รบ.-ฝ่ายค้าน ตกลงประท้วงให้น้อย-อภิปรายในกรอบ ลั่นทุกอย่างต้องเสร็จพร้อมลงมติ 28 ก.พ.

“รบ.-ฝ่ายค้าน” ตกลงร่วมกัน ประท้วงให้น้อย – อภิปรายในกรอบ ลั่น ทุกอย่างต้องเสร็จก่อนเที่ยงคืนวันที่ 27 ก.พ. เพื่อลงมติ 28 ก.พ.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เรียกประชุมร่วมระหว่างวิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน โดยมีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ตัวแทนจากวิปรัฐบาล นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน และตัวแทนจากวิปฝ่ายค้าน เพื่อหาแนวทางในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งใช้เวลาประชุมประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้น นายวิรัช พร้อมนายสุทิน ร่วมกันแถลงผลการประชุม

นายวิรัช กล่าวว่า จากการหารือร่วมกัน มีการกำหนดกรอบเวลาในการอภิปราย และเนื้อหาโดยฝ่ายค้านสามารถย้อนไปในอดีตได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการถวายสัตย์ฯ หรือการบริหารงานของรัฐบาล คสช. ซึ่งฝ่ายค้านสามารถแตะได้พอประมาณเพื่อให้สามารถเชื่อมโยงได้ ซึ่งประธานวิปฝ่ายค้านได้ท้วงติงว่า ตรงนี้ไม่มีเครื่องวัดว่าแค่ไหนคือพอประมาณ ดังนั้น จึงตกลงว่า ย้อนอดีตได้พอประมาณ เพื่อให้เข้าใจเรื่องที่จะอภิปรายว่ามีความเกี่ยวเนื่องกันอย่างไร และในส่วนของนายกฯ ที่จะมอบให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องชี้แจงแทนได้ เช่น เรื่องเศรษฐกิจ อาจมอบหมายให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ และนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รวมถึงรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ด้วย ซึ่งเราจะอภิปรายให้ประชาชนได้เห็นว่า ประชาธิปไตยบ้านเราได้มีการพัฒนามาแล้ว การประท้วงจะให้มีน้อยที่สุด และจะพยายามควบคุมให้การประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

ด้านนายสุทิน กล่าวว่า อยากให้การอภิปรายครั้งนี้พัฒนากว่าเดิม โดยให้สังคมพอใจว่า ฝ่ายรัฐบาลจะประท้วงเท่าที่จำเป็น ทางฝ่ายค้านก็เช่นกัน การที่จะไม่ให้เกิดการประท้วง เราจะอภิปรายให้อยู่ในกรอบ ความเท็จ เรื่องส่วนตัว หรือการใช้สำนวนโวหารก็จะลดลง นอกจากนี้ ในเรื่องของเวลาก็จะพยายามให้ความร่วมมือ อาจจะไม่ตรงเสียทีเดียว อาจจะมีความคลาดเคลื่อนบ้าง ทั้งนี้ ลำดับการอภิปรายจะเริ่มที่นายก ต่อด้วย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ นายดอน ปรมัตถุวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่านจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แล้วปิดท้ายด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านฯ จะเป็นผู้เปิดอภิปราย และตนจะเป็นคนสรุป

นายสุทิน กล่าวอีกว่า จากการหารือกันทั้ง 3 ฝ่าย จะปิดการอภิปรายในเวลา 19.00 น. ของวันที่ 27 กุมภาพันธ์ แต่อาจจะเร็วหรือช้ากว่านั้นก็ได้ จากนั้นตนจะเป็นผู้สรุปโดยใช้เวลา 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ ทุกอย่างจะต้องเสร็จก่อนเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 27 กุมภาพันธ์ เพื่อสามารถลงมติได้ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : ฟิตเพราะรัก
บทความถัดไปชื่นชม’ผู้พิพากษาพนิดา’กล้าหาญยึดมั่นเป็นกลาง เเม้โดนขู่ รับท่านเปาทั่วประเทศไม่สบายใจ