เรียงคนมาเป็นข่าว 27 กุมภาพันธ์ 2563 โดย ชโลทร

ร่วมยินดี - พิมพ์วิมล วงษ์สุวรรณ รอง กก.ผจก.ใหญ่สายงานการตลาดและเทคโนโลยีสารสนเทศ และวนิดา โรจจวัฒน์ ผช.กก.ผจก.ใหญ่สำนักการตลาด ร่วมให้การต้อนรับ ณัฎญา ชมบริสุทธิ์ จุฑารัตน์ จันทะสิงห์ ผู้แทน บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมแสดงความยินดีในโอกาส บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ครบรอบ 66 ปี ณ ทีโอที สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…ประเทศทรุดหนัก เศรษฐกิจตกต่ำ ปัญหาปากท้องรุนแรง การเมืองวิกฤต “อำนาจล้นเกิน” สังคมเครียด “มองไม่เห็นอนาคตในทุกด้าน” เกิดความเชื่อว่า “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” จะทำให้ “รัฐบาลจนมุม” เพราะ “ฝ่ายค้าน” น่าจะทำหน้าที่ได้ไม่ยากเย็น ก่อนอภิปรายโหมโรงกันดุเดือด แต่พอเอาเข้าจริงไม่มีอะไรเลย “จืดสนิท” แถมรู้สึกได้ถึงกลิ่นอาย “มิตรภาพ” ที่คิดว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” จะ “อารมณ์หลุด” ด้วยถูกโจมตีหนัก เหมือนที่เคยเป็นมา เป็นคิดผิด “นายกฯ ประยุทธ์” ตอบได้สบายๆ แทบไม่มีอะไรต้องกังวล

⦁…การรับมือแบบใหม่ของ “รัฐบาล” มีความน่าสนใจไม่น้อย ก่อนหน้านั้นใช้ “ทีมองครักษ์พิทักษ์ผู้ถูกอภิปราย” คอยชูมือประท้วงเบรกเกมฝ่ายค้าน คราวนี้เปลี่ยนใหม่ ใช้ “รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง” ขึ้นมาร่ายยาวทุกเรื่อง ทุกโครงการที่เกี่ยวข้อง “ประธานที่ประชุม” เปิดทางให้เต็มที่ “ร่ายยาวเป็นแถลงผลงาน” ชวนง่วงนอนกันเป็นแถว แถม “ฝ่ายค้าน” ทำการบ้านไม่แน่นพอ ข้อมูลที่หยิบขึ้นมาอภิปรายกลายเป็น “ความคิดความเห็น” ไม่มีข้อมูลอะไรที่ทำให้ผู้ถูกพูดถึงสะดุ้งสะเทือนเหมือนที่เคยเป็นมา

⦁…อย่างที่บอก ทั้งที่ประเทศชาติเสื่อมทรุดหนักในทุกด้าน แต่ “ฝ่ายค้าน” กลับ “ไม่มีหมัดหนักอะไร” ทำให้ “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” ซึ่งถือว่าเป็น “การตรวจสอบรัฐบาลครั้งใหญ่” กลายเป็น “เสียเวลาเปล่า” เป็นโอกาสให้รัฐบาลคุยถึงผลงานเสียด้วยช้ำ เหมือน “เอื้อทุนใหญ่” จะเป็นประเด็นที่ชี้ให้เห็น “ความไม่ชอบธรรม” ในการจัดสรรประโยชน์ แต่ข้อมูลกลับไม่มีอะไรใหม่ ทำให้ “รัฐบาล” ได้เครดิตจากกลุ่มทุนเสียด้วยซ้ำ

⦁…ไม่ว่าใครก็ตามที่คิดว่า “รัฐบาลล้มเหลว” เห็นทีต้อง “คิดใหม่” แน่นอนหากมอง “ความเดือดร้อนของประชาชน” เป็นที่ตั้ง “ย่อมมองเห็นว่าล้มเหลว” แต่หากมอง “เครือข่ายรัฐบาลและผู้สนับสนุน” ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องล้วน “ประสบความสำเร็จล้นหลาม” ชัดเจนว่า “ผู้มีอำนาจ” หรือ “คณะรัฐมนตรี” นั้นแทบไม่ต้องพูดถึง ทั้ง “มั่งคั่งในอำนาจ-มั่นคงในเครือข่ายสนับสนุน และยั่งยืนในการรักษาอำนาจไว้ต่อไป” แทบไม่มีอะไรที่ต้องวิตกกังวล

⦁…ในส่วนของ “นายทุนที่ให้การสนับสนุน” เป็นไปตามอย่างที่เห็นกันอยู่คือ “ร่ำรวยขึ้นอย่างมหาศาล” ด้วยรัฐบาลเอื้ออำนวยความสำเร็จให้ล้นเหลือ เช่นเดียวกับ “นักการเมือง” ที่ให้การสนับสนุน การดูแลของ “ฝ่ายรัฐบาล” เข้มข้นแค่ไหนดูได้จาก “แรงดูด” ที่อู้ฟู่ ชนิดที่ “ไม่มีทางที่พลังแห่งอุดมการณ์” จะต้านทานได้ เช่นเดียวกับ “กลไกฝ่ายปฏิบัติ” คือ “ข้าราชการ” ย้อนไปดูจะเห็นแก้ไขระเบียบเพื่อเอื้อประโยชน์ให้มากมาย ไม่มีใครที่ล้มเหลว

⦁…ผิดกับ “ฝ่ายค้าน” ใน “เพื่อไทย” เกิดปัญหาความขัดแย้งมากมาย แทบจะอยู่ร่วมกันไม่ได้ ขณะที่ “อนาคตใหม่” ไปไม่รอด ถูก “ยุบพรรค” ท่ามกลางเสียงคัดค้านให้ขรม ทว่า “ไม่มีใครสามารถ” จัดการอะไรได้ ทำให้เห็นชัดว่า “พลังอำนาจ” มุ่งไปทางไหน สำหรับ “ประชาชน” แม้ “ฝ่ายค้าน” จะพยายามบอกว่า “ถูกทอดทิ้ง” แต่เมื่อ “รัฐบาล” อ้างถึงโครงการมากมายที่เข้าไปแจกจ่ายให้ ก็กลายเป็นข้อมูลที่ปฏิเสธไม่ได้

⦁…หลังยุบ “อนาคตใหม่” สิ่งเดียวที่เป็นปรากฏการณ์ “สดใหม่” คือความตื่นตัวของ “นิสิต นักศึกษา” หรือ “คนหนุ่ม คนสาวในมหาวิทยาลัย” ที่ออกมาเคลื่อนไหว เรียกร้อง “ความยุติธรรม” และ “ต่อต้านความอยุติธรรม” ส่วนองค์กร หรือสถาบันที่เหลือ ตกอยู่ในสภาพ “สิ้นหวัง” หรือ “ฝากความหวังไว้ไม่ได้” หวังไม่ได้แม้แต่ “คนพรรคอนาคตใหม่” เอง ซึ่งที่สุดแล้วกลายเป็น “ผึ้งแตกรัง” กระจายไปอยู่ “คนละข้างกับพรรค” แสวงหา “ความสำเร็จส่วนตัว” กันแบบ “ไม่เกรงใจประชาชนที่เลือกเข้ามา” ทว่า “ไม่มีอะไร หรือทำอะไรได้” จนนึกถึงคำ “มันจบแล้วครับนาย”

⦁…นายสุภาพ-นางปิรันทนา คลี่ขจาย นายวิฑูรย์ นางสุวิมล อิงคะประดิษฐ์ ขอเรียนเชิญเพื่อร่วมเป็นเกียรติในงานฉลองพิธีมงคลสมรสระหว่าง นางสาวฉัตสิตา คลี่ขจาย กับ นายกวินท์ อิงคะประดิษฐ์ วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 ที่โรงแรมแอทธินี ถนนวิทยุ ห้องคริสตัล เวลา 18.00 น.

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

เป็นปลื้มพล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี และนายกสภามหาวิทยาลัยสยาม มอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ประจำปี 2563 ให้แก่ สายสม วงศาสุลักษณ์ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ ดาโต๊ะดร.อันซารี อาห์เหม็ด และเรืองโรจน์ พูนผล โดยมี พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม รศ.จอมพงศ์ มงคลวนิช และ ศ.นพ.อมร ลีลารัสมี ร่วมแสดงความยินดีด้วย ณ อาคารพิรัชบุรี ศูนย์ประชุมนานาชาติไบเทค บางนา เมื่อเร็วๆ นี้

ต้อนรับโอซามุ มาสุโกะ ประธานคณะ กก. ทาคาโอะ คาโตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และโยอิชิโร ยาตาเบ กก.อำนวยการร่วมฝ่ายปฏิบัติการ พร้อมด้วย บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด โดยโมะริคาซุ ชกกิ กก.ผจก.ใหญ่ ให้การต้อนรับ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในโอกาสนำคณะส่งเสริมการลงทุนเยือนประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนมูลค่าสูงในประเทศไทย พร้อมแนวทางความร่วมมือในการส่งเสริมความสามารถทางการแข่งขันของทั้งสองประเทศอย่างต่อเนื่อง เมื่อเร็วๆ นี้

มอบเกียรติบัตร ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) รับมอบเกียรติบัตรจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เนื่องในโอกาสร่วมสนับสนุนโครงการ “วิ่ง 70 ปี มศว เพื่อสังคม-อโศกร่วมใจ” ณ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร กทม. เมื่อเร็วๆ นี้

จัดงานเลี้ยงกิตติพงษ์ เตรรัตนชัย นายกเกียรติคุณถาวรสมาคมวิเทศพานิชย์ไทย-จีน จัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีแก่ สนทรรศ สิงหพัศ ในโอกาสได้เป็นอธิบดีอัยการคดีทรัพย์สินทางปัญญาฯ โดยมี อำพล เจริญชีวินทร ตุลาการศาลปกครอง ไพรัช วรปาณิ กรรมการอัยการ เกษม เกษมปัญญา ผู้พิพากษาอาวุโส ภาภูมิ (ภาภูมิ) สรอัฑฒ์ ผู้พิพากษาอาวุโส และสัญชัย สิงคารวนิช มาร่วมงานด้วย ชื่นมื่น ที่โรงแรมแกรนด์ไชน่า เมื่อเร็วๆ นี้

บวงสรวงพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ และสมถวิล ภรรยา เดินทางมาประกอบพิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอพรองค์จตุคามรามเทพ และบูชาเทพราหู ณ ศาลหลักเมือง จ.นครศรีธรรมราช ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุนจักรพันธ์ วรอาคาร เลขานุการสมาคมเสริมความงามแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยบุญชู สมบูรณ์ศักดิกุล กก.ผจก.บริษัท พี.ซี.แอลอินเตอร์ จำกัด มอบผลิตภัณฑ์จัสท์โมเดอร์นให้กับพลเฉลิม ศรมณี ผอ.เขตบางขุนเทียน เพื่อสนับสนุนการจัดงาน “ล่องเรือกินปู ดูวิถีชาวทะเลบางขุนเทียน” ณ สำนักงานเขตบางขุนเทียน กทม. เมื่อเร็วๆ นี้

รับรางวัลอรรคพงศ์ ลินพิศาล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานบริหารคู่ค้า และช่องทางการจัดจำหน่าย บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค รับรางวัลองค์กรลดโลกร้อน จากประเสริฐสุข เพฑูรย์สิทธิชัย ผู้อํานวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก หรือ อบก. ในพิธีมอบเกียรติบัตรและการสัมมนา “องค์กรลดโลกร้อน…ด้วยการใช้เสื้อผ้า CoolMode”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon