ชี้เป็นคดีไม่ร้ายแรง ‘กรรมการสิทธิฯ’ ห่วงใส่โซ่ตรวน 7นศ.ละเมิดศักดิ์ศรีมนุษย์

กสม. ห่วงใส่โซ่ตรวน 7 นศ.หวั่นละเมิดศักดิ์ศรีมนุษย์ ระบุ เหตุ ไม่ใช่คดีอาชญากรรมร้ายแรง แค่นักโทษทางความคิด จ่อออกนโยบาย จี้ “ราชทัณฑ์-ปลัดยธ.” พิจารณา

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) กล่าวถึงกรณีที่พนักงานสอบสวน นำ 7 นักศึกษาต้องโทษขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช. )กรณีมั่วสุมเกิน 5 คนและจัดกิจกรรมปลุกปั่นทางการเมืองในการรณรงค์ประชามติ เข้ายื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลทหาร โดยมีการใส่โซ่ตรวนไว้ที่ข้อเท้าทั้ง 2 ข้าง ว่า การใส่โซ่ตรวน กุญแจมือกับผู้ต้องหา ภาพที่ออกมามันเป็นการละเมิดสิทธิและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของบุคคลเหล่านี้ แม้จะมีระเบียบที่ให้คำนึงถึงความปลอดภัย แต่นักศึกษาเหล่านี้ได้แสดงเจตนายินดีให้เข้าจับกุมคุมขังไม่คิดที่จะหนีตั้งแต่แรก ดังนั้น ราชทันฑ์ควรจะใช้เหตุผลในการพิจารณาให้สมดุลกันระหว่างความปลอดภัยที่ต้องไม่ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เขาด้วย

นางอังคณา กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมากสม. ได้พูดคุยกับราชทัณฑ์และกระทรวงยุติธรรมมาโดยตลอดเกี่ยวกับเรื่องนี้แม้กระทั่งผู้ต้องหาคดีหมิ่นประมาท ราชทัณฑ์ก็ยังจับเขาใส่โซ่ตรวนกุญแจมือ ซึ่งราชทัณฑ์มักจะอ้างว่าห่วงเรื่องความปลอดภัย เกรงว่าจะหลบหนี แต่นักศึกษากลุ่มหนีก็ยืนยันให้จับกุมไม่คิดหนี และเขาไม่ได้ก่อคดีอาชญากรรมร้ายแรง เป็นเพียงคดีทางความคิดเท่านั้น อย่างไรก็ตาม กสม. คงต้องออกเป็นนโยบาย เพื่อหารือกับกรมราชทันฑ์และปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อดำเนินการอย่างจริงจังและให้พิจารณาเป็นคดีๆ ไป เพราะปัญหาเรื่องความปลอดภัยก็ต้องไม่ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ไลน์”เปิดรับผลงาน”สติ๊กเกอร์เคลื่อนไหว”
บทความถัดไปผู้ประกอบการไม่เห็นด้วยกสทช.คุมค่าโทรมือถือ(คลิป)