บทนำ : รับมือไวรัส

บทนำ : รับมือไวรัส

บทนำ : รับมือไวรัส

การแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ขยายวงกว้างขึ้น การเดินทางไปมาหาสู่ ทำให้เกิดความเสี่ยงที่เชื้อจะกระจายตัวออกไป แต่ละประเทศจึงต้องมีมาตรการคัดกรองและป้องกัน สำหรับประเทศไทย รัฐบาลได้ขอความร่วมมือให้ประชาชนที่เดินทางไปในประเทศที่มีความเสี่ยง ให้แจ้งข้อมูลแก่แพทย์ หากมีอาการผิดปกติ และมีมาตรการอื่นๆ อีกหลายข้อ และเกิดกรณีบุคคลจากประเทศไทยไปเที่ยวฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เมื่อกลับมีอาการไม่สบายแต่ไม่แจ้งแพทย์ ผลคือ เกิดการติดเชื้อทั้งครอบครัว เจ้าหน้าที่ติดตามตรวจอาการแพทย์ พยาบาลที่รักษา เพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมโรงเรียนของหลาน และบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องนับร้อยคน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

ล่าสุดมีการเปิดเผยจากคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หรือ กช.ว่า โรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งย่านดอนเมือง พานักเรียนไปทัศนศึกษาในประเทศกลุ่มเสี่ยง จำนวน 505 คน มีครูรวมอยู่ด้วย 60 คน และได้เดินทางกลับมาวันที่ 23 กุมภาพันธ์ เบื้องต้นทางโรงเรียนได้สั่งให้กลุ่มที่เดินทางไปทัศนศึกษาเก็บตัวอยู่ภายในบ้านพัก และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ โรงเรียนดังกล่าวมีนักเรียนทั้งหมดกว่าพันคน แม้ว่ากลุ่มที่เดินทางไปทัศนศึกษา จะไม่ได้เข้ามาภายในพื้นที่โรงเรียนแต่เพื่อความสบายใจ สช.จึงสั่งให้ปิดโรงเรียนไปก่อน และเรียนผ่านระบบออนไลน์แทน ซึ่งโรงเรียนนานาชาติมีระบบนี้อยู่แล้ว ส่วนโรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง มีเด็กติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มหรือไม่นั้น ยังไม่ได้รับรายงาน แต่ได้กำชับให้ผู้บริหารดูแลและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่กลายเป็นปัญหาระดับโลกในขณะนี้ ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยถือว่าหนักหน่วงชัดเจนอยู่แล้ว แต่หากทุกฝ่ายร่วมมือกัน ปฏิบัติตามแนวทางหรือมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุข กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ดูแลตัวเอง คนในครอบครัวและคนรอบข้าง รวมถึงติดตามข่าวสารอยู่เสมอ ไม่ตื่นตระหนกจนเกินเหตุ ด้วยมาตรฐานของการแพทย์ไทยและความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในสังคม น่าจะรับมือกับสถานการณ์ได้ และน่าจะช่วยบรรเทาผลกระทบได้ ขณะที่รัฐบาลเอง ต้องสื่อสารและเปิดเผยข้อมูลต่อประชาชน เพื่อให้เกิดความเชื่อถือและร่วมมือกันอย่างแท้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อุตุฯ’ เตือน 3-5 มี.ค. พายุฤดูร้อนกระหน่ำ ทำตอนบนของประเทศ ฝนฟ้าคะนอง-ลูกเห็บตก
บทความถัดไปสอบโอเน็ตวันแรกเรียบร้อย ‘ครูตั้น’ แจกหน้ากากอนามัยผ้า 3 หมื่นชิ้น