เรียงคนมาเป็นข่าว วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 : โดย นิวรอน

เรียงคนมาเป็นข่าว วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 : โดย นิวรอน
ยกระดับ - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ เลขานุการ รมว.แรงงาน เป็นประธานในพิธีอบรมสัมมนา “การพัฒนาทักษะฝีมือด้านช่างเครื่องปรับอากาศมืออาชีพ” เพื่อยกระดับและเสริมสร้างมาตรฐานวิชาชีพให้แก่ผู้ประกอบอาชีพช่างเครื่องปรับอากาศ พร้อมเปิดตัวเครื่องปรับอากาศ “แอร์มาเวล” รุ่นใหม่ โดยมีปริญญา มานวงค์ กก.ผจก. บริษัท มาเวล คอร์ปอเรชั่น จำกัด และ ธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วมงาน ที่ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ เมื่อเร็วๆ นี้

เรียงคนมาเป็นข่าว วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 : โดย นิวรอน

•…อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ และสัญญาว่าจะเสร็จสิ้นไม่เกินเที่ยงคืนวันที่ 27 กุมภาพันธ์ มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล

•…ฝ่ายค้านตอนแรกๆ ดูเหมือนว่าจะเพลี่ยงพล้ำ จั่วหัวแรกด้วย สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน ตามติดด้วย ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าเพื่อไทย พุ่งเป้าโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม โฟกัสประเด็นเอื้อเจ้าสัว และที่ดินของพ่อบิ๊กตู่ แต่ดูเหมือนจะพลาดเป้า นำไปสู่ข้อข้องใจจากสมาชิกเพื่อไทยด้วยกันเองว่า ทำไม “ข่าวรั่ว” นายกฯเก็งคำตอบได้ถูก

•…วันแรกฝ่ายค้านยังเสียเหลี่ยม กำหนดกฎกติกาที่เปิดทางให้ฝ่ายรัฐบาลใช้สภาแถลงผลงาน บรรดารัฐมนตรีที่ได้รับมอบหมายจากนายกฯ ถือโอกาสหยิบยกเอาผลงานของตัวเองออกมาโชว์ประชาชน ฝ่ายค้านมาพลิกสถานการณ์ได้เอาวันที่สองของการซักฟอก ชื่อ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร จากพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกยุบไปขึ้นมาเปิดเอกสาร และคลิปแฉปฏิบัติการ “ไอโอ” ที่ใช้กับสถานการณ์ใต้ และยังนำมาใช้กับการเมือง โดยมีเป้าหมายที่พรรคอนาคตใหม่

•…วันรุ่งขึ้น หวังได้ยินคำชี้แจงจาก “พล.อ.ประยุทธ์” ในฐานะ รมว.กลาโหม หรือ ผบ.เหล่าทัพ หรือ กอ.รมน. แต่ที่ได้ยินมีเพียงคำให้สัมภาษณ์ของบิ๊กตู่ว่า “ไม่มีนโยบายปฏิบัติการไอโอ” คำถามดังกึกก้องว่า ปฏิบัติการดังกล่าวมีจริงไหม ทำไมก่อนหน้านี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.จึงปฏิเสธ และที่สำคัญปฏิบัติการดังกล่าวทำไมมีเป้าหมายทางการเมือง และกับนักการเมืองและประชาชนที่แสดงความคิดเห็นทางเว็บไซต์ สุดท้ายคือ เรื่องนี้ใครจะรับผิดชอบที่มีการคุกคามประชาชน

•…ต่อมามีประเด็นที่รอการพิสูจน์ เมื่อ ส.ส.จากอดีตพรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่ามีคำอธิบายจากประเทศออสเตรเลีย เรื่องคดีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เกี่ยวกับ “รับสารภาพ” หรือ “ไม่รับสารภาพ” ในคดียาเสพติด ที่ ร.อ.ธรมนัสยืนยันว่า ฝ่ายกล่าวหา “แปลผิด”

•…ระหว่างการประชุมสภา มีเหตุการณ์ ส.ส.ไปญี่ปุ่นกลับมาป่วย แต่ได้รับการยืนยันแล้วว่า ไม่มีเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งสั่งให้มีการทำความสะอาดสภา เพื่อปลอดจากไวรัส

•…ขณะที่พรรคเพื่อไทยเริ่มกลับมาตีตื้นขึ้นในวันสุดท้าย เมื่อ ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ซักฟอก วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ตั้งแต่กรณีพิพาทกับบริษัทต่างชาติ ผลกระทบที่มีต่อโรงงานยาสูบไทย การจัดสรรพื้นที่กลางเมือง เรื่อยไปจนถึงการซื้อรถถังที่กำลังรอคำตอบ

•…อย่าประมาทเด็ดขาดกับการแพร่ระบาดของ “ไวรัสโควิด-19” ที่เริ่มปรากฏเป็นข่าวว่ามีคนไทยที่กลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเริ่มแสดงอาการ แต่ไม่ยอมเปิดเผยว่าเคยไปประเทศกลุ่มเสี่ยง ช่วงเวลานี้คือห้วงวิกฤต เพราะทางหนึ่งต้องรักษาชีวิตให้ปลอดโรค อีกทางหนึ่งต้องกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นฟู โจทย์นี้สำคัญ และหวังว่าทุกฝ่ายจะร่วมกันทำให้ไทยพ้นมรสุมนี้ไปได้

นิวรอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

ให้โลหิต – รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ร่วมกับ อารยา ภู่พานิช รอง ผจก.ใหญ่ ผู้บริหารสายงานกิจกรรมเพื่อสังคม ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “ไทยพาณิชย์รวมใจไทยให้โลหิต” ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิด “Plus1 เพิ่มจำนวนครั้ง เพิ่มโลหิต เพิ่มชีวิต” เพื่อให้มีปริมาณโลหิตเพียงพอในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยทั่วประเทศ ณ ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้
กิตติมศักดิ์ – สันติ ภิรมย์ภักดี กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ได้รับแต่งตั้งจาก วันชัย จงสุทธนามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ให้เป็น “พลเมืองกิตติมศักดิ์” แห่งเมืองเชียงราย โดยสร้างสิงห์ปาร์ค เชียงราย แหล่งท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จักระดับโลก ส่งผลให้สร้างอาชีพสร้างรายได้และสร้างเศรษฐกิจให้กับคนในท้องถิ่น โดยมี รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ รอง กก.ผจก.ใหญ่อาวุโส คณะผู้บริหารร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้
ตรวจเยี่ยม – พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และ พ.ต.อ.นรเศรษฐ์ สุวรรณนิกขะ รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว 3 เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประธานคณะกรรมการสยามพาร์คซิตี้กรุ๊ป ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด และตรวจดูวิธีการป้องกันสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยว ที่สยามอะเมซิ่งพาร์ค (สวนสยาม) เมื่อเร็วๆ นี้
พัฒนาหลักสูตร – นาถ ลิ่วเจริญ ปธ.กก.บริหาร กลุ่มบริษัทซีดีจี และ ธนพร ฐิติสวัสดิ์ ผจก.ทั่วไป บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด ลงนามสัญญาร่วมกับ รศ.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ นำเทคโนโลยี GIS บรรจุหลักสูตร พัฒนาการเรียนการสอนการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เสริมทักษะการใช้ซอฟต์แวร์ ArcGIS โดยมี รศ.ปรินทร์ ชัยวิสุทธางกูร คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เมื่อเร็วๆ นี้
ร่วมมือ – มารุต ศิริโก กก.ผจก. บริษัท เอเอ็มอาร์ เอเซีย จำกัด พร้อมด้วย กิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ประกาศความร่วมมือศึกษาความเป็นไปได้การพัฒนาธุรกิจรถไฟฟ้าระบบราง เพื่อขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายประเทศไทย 4.0 โดยมี สมศักดิ์ จันทร์น้อย, ชัยศักดิ์ ศรีเศรษฐนิล, สมไชย สินธนนพคุณ, ผศ.ประพจน์ ขุนทอง, บุญศักดิ์ เกียรติจรูญเลิศ และ ฐาปนา บุณยประวิตร ร่วมงาน ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว เมื่อเร็วๆ นี้
ต้อนรับ – ธนินท์ เจียรวนนท์ ปธ.อาวุโส สถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ ให้การต้อนรับคณะนักศึกษาหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านองค์ความรู้และความร่วมมือทางธุรกิจ (TEPCIAN) พร้อมบรรยายพิเศษ หัวข้อ “การแบ่งปันความสำเร็จการทำธุรกิจจีน : กลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์” โดยมี กลินท์ สารสิน, สนั่น อังอุบลกุล, ผศ.ธนวรรธน์ พลวิชัย, ฐิตินันท์ วัธนเวคิน, เทิดศักดิ์ บุญทศ และ นุชนาถ วสุรัตน์ ณ สถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ จ.นครราชสีมา เมื่อเร็วๆ นี้
ลงนาม – การุณ กิตติสถาพร ปธ.กก. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จํากัด (มหาชน) และ อัศวิน อิงคะกุล ปธ.มิราเคิล กรุ๊ป ร่วมลงนามในสัญญาสนับสนุนทางการเงินสำหรับโครงการขยายธุรกิจในเครือ มิราเคิล กรุ๊ป โดยมี สยาม ประสิทธิศิริกุล, อนัคพล อิงคะกุล, ดวงกมล ลิมป์พวงทิพย์, นุจรี วิบูลเชื้อ, ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์, นาถวีณา ล้อมทรัพย์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จํากัด (มหาชน) สํานักงานใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดตัว – ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สุวิทย์ ทองร่มโพธิ์ ปธ.จนท.บริหาร สายงานการตลาด บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จัดงานเปิดตัว “Space by CAT” ประสบการณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกับความเร็ว 10,000 Mbps โดยมี จำเนียร แพทย์กิจ, วรรณี จันทร์ทอง, พิมสิริ ทองร่มโพธิ์, เดชา ธรรมชัยพิเนต, สันติ โหลทอง และ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ ร่วมงาน ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon