มติฝ่ายค้านไม่ร่วมประชุม โหวตลงมติไม่ไว้วางใจ 28 ก.พ.ปล่อยพรรครัฐบาล โหวตไว้วางใจกันเอง

เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ (พช.) นายมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) และนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ได้ร่วมกันแถลงข่าว โดยไม่มีตัวแทนของอดีตพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เข้าร่วมด้วย

นายสมพงษ์ กล่าวว่า การวอล์กเอาท์ของฝ่ายค้าน เพราะเห็นว่ารัฐบาลไม่เห็นประโยชน์ของเวลาที่เหลืออยู่ เพื่อให้ประชาชนได้ทราบสิ่งที่ฝ่ายค้านจะอภิปราย ทั้งที่เหลือผู้จะอภิปรายถึง 5 คน และเวลาที่ตกลงกันว่าจะให้ฝ่ายค้านอภิปราย 21 ชั่วโมงนั้น การอภิปราย 1-2 วันก่อนหน้านี้เลยเวลา 00.00 น.ไปกว่า 3 ชั่วโมงครึ่ง คิดว่าจะเป็นเวลาที่เกินจากกำหนดการเดิม ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา บอกให้ไปตกลงกัน เพื่อทำให้บรรยากาศราบรื่น แต่เมื่อฝ่ายรัฐบาลปฎิเสธ คิดว่ารัฐบาลไม่เห็นความสำคัญของเวลาตรงนี้ จากนี้จะให้รัฐบาลดำเนินการต่อไป พรุ่งนี้ฝ่ายค้านจะไม่โหวต โดยไม่ร่วมตั้งแต่เป็นองค์ประชุม โดยจะให้รัฐบาลโหวตกันเอง ถ้าคะแนนรัฐมนตรีทั้ง 6 คนไม่เท่ากัน ก็แสดงว่าเขาหักกันอยู่ ทั้งนี้ การไม่เข้าร่วมประชุมในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ เป็นเพียงมติที่เป็นเพียงแนวทางเท่านั้น หาก ส.ส.คนใดจะไม่ทำตามแนวนโยบายนี้ ก็ไม่เอาโทษ เพราะถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.

นายมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี 6 คน ขณะนี้อภิปรายไป 4 คน เหลือ 2 คน เมื่อรัฐบาลเสนอปิดอภิปราย ก็ถือว่าการอภิปรายไม่ครบสมบูรณ์ เพราะยังไม่ได้อภิปราย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เช่นนี้จะให้ลงคะแนนได้อย่างไร และข้อตกลงที่ตกลงกัน เป็นการตกลงเพียงคร่าวๆ สมัยตนเป็นประธานสภา ก็ประนีประนอมกันตลอด แต่คราวนี้รัฐมนตรีไม่เข้าใจระบบสภา นึกจะปกครองแบบทหาร สั่งอย่างไรก็ได้ แต่สภาจะสั่งอย่างนั้นไม่ได้ ต้องใช้วิธีประนีประนอม และเมื่อการอภิปรายยังไม่สมบูรณ์เช่นนี้ ประธานวิปฝ่ายค้านก็ไม่สามารถกล่าวสรุปได้ ดังนั้น ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ก็ให้ฝ่ายรัฐบาลโหวตไปฝ่ายเดียว และถือเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่เลวร้ายที่สุดตั้งแต่มีสภามา

ขณะนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า คนที่จะอภิปรายยังเหลือ ส.ส.อดีต อนค.อีก 3 คน พท.2 คน รวมถึง ตนที่ยังไม่ได้สรุป ถือว่าเสียดายโอกาสมาก

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นมวยล้มจากฝ่ายค้านหรือไม่ เพราะตกลงเวลาไม่ได้กันเอง และการแถลงข่าวครั้งนี้พรรค อนค.ก็ไม่มาร่วมด้วย นายสุทิน กล่าวว่า เป็นความบังเอิญที่เป็นอย่างนี้ ไม่มีการล้มมวย เราสู้อย่างถึงที่สุด เพียงแต่การบริหารเรื่องคน เวลาที่มีจำกัด บริหารล่วงหน้าไม่ได้ เลยออกมาคลาดเคลื่อนบ้าง ซึ่งที่ผ่านมามีการปรึกษาหารือกันตลอดของ 6 พรรคฝ่ายค้าน แต่พอมาถึงหน้างาน ก็จะมีการปรับเปลี่ยนอีกนิดหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้งกับอดีตพรรค อนค.แต่ตอนนี้ยังไม่มีโอกาสได้อธิบาย แต่หลังจากนี้คงจะต้องมาคุยกัน และเชื่อว่าคุยแล้วจะเกิดความเข้าใจกัน ไม่มีอะไร

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า มีกระแสข่าวว่าฝ่ายค้านดีลกับรัฐบาล เพื่อไม่ให้อภิปรายพล.อ.ประวิตร นายสุทิน กล่าวว่า ชื่อของพล.อ.ประวิตร ถูกจัดให้อยู่ในลำดับสุดท้ายตั้งแต่แรกแล้ว เพราะเราคิดว่าต้องเริ่มต้นที่นายกฯ และจบลงที่พล.อ.ประวิตรน่าจะดี ซึ่งจะทำให้การอภิปรายดูไม่จืด แต่เรื่องที่เกิดขึ้นเกิดจากการบริหารเวลาที่ผิดพลาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า อดีตพรรค อนค.เหมือนจะระแวง เพราะการอภิปรายครั้งนี้ พรรค พท.ไปกินเวลา จะทำให้ความสัมพันธ์ร้าวหรือไม่ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ไม่มี เพราะก่อนหน้านี้ คนที่มาร่วมเจรจา ก็มีตัวแทนจากอดีตพรรค อนค.มาร่วมด้วย พวกเราก็พยายามอย่างยิ่งเพื่อให้การอภิปรายต่อเนื่องไปให้ถึงที่สุด ที่ผ่านมาจะมีน้ำท่วมทุ่งไปบ้าง และ 2 วันหลังก็ปรับไม่ให้เกิดเหตุการณ์นั้นขึ้น

ขณะที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรค พท.กล่าวว่า ในการลงมติ เชื่อว่าฝ่ายรัฐบาลจะพยายามดั้นด้นโดยตีความข้อบังคับเพื่อลงมติให้ได้ ส่วนจะชอบหรือไม่ชอบคามกฎหมาย ก็ขอให้รอดูกันต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้อ่านส่วนใหญ่ เชื่อว่า มีการเสนอเงิน 23 ล้าน ซื้อตัวส.ส.อนาคตใหม่ ชี้คลิปเสียงหลักฐานชัด
บทความถัดไปราชภัฏสกลนคร ชูรูปวีรชนปชต.แดนอีสาน ลั่น ‘เปล่งเสียงสู้จากภูพาน ให้เผด็จการจบที่รุ่นเรา’