เมื่อวันที่ 28 ก.พ. นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นกรณีนักศึกษาหลายมหาวิทยาลัยออกมาแสดงพลังในช่วงนี้ ระบุว่า
เมื่อคนหนุ่มสาว กล่าววาจา…เราต้องฟัง! หลายวันมานี้ แม้ในสภาฯมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ผมได้ติดตามข่าวการชุมนุม ในหลายที่ ของนิสิต นักศึกษาและนักเรียน ซึ่งตอนนี้ขยายออกไปในสถานศึกษาเกือบทั่วประเทศ สำหรับผม นี่เป็นปรากฏการณ์ ที่ไม่ธรรมดา!!!
ก่อนหน้านี้ เราอาจจะติดตามความคิดความเห็นกลุ่มคนเหล่านี้ ผ่านทางโลกโซเชียล ซึ่งเป็นเหมือนโลกคู่ขนานกับโลกจริงข้างนอกมือถือ การออกมาชุมนุม แม้จะแค่แฟลชม็อบ แต่นี่..คือ การบรรจบกันของโลกโซเชียล กับ โลกจริง พลังจึงไม่ธรรมดา แน่นอน ผมเฝ้าติดตาม ถามไถ่ ผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาลและคนในสภาหลายคน ว่าเขาคิดอย่างไร สิ่งที่น่ากังวล คือ หลายคน คิดว่า เด็กเหล่านี้ โดนปั่นมา … ซึ่งผมไม่เชื่อเช่นนั้น!!!มีหลายคนในสภา ที่มองปรากฏการณ์นี้ด้วยความเข้าใจ ซึ่งตรงกันกับผม
แต่ที่สำคัญ คือ ผู้นำในรัฐบาล มองอย่างไร ?ซึ่งตรงนี้จะสะท้อนทรรศนะของการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ด้วย ท่านนายกฯ พูดในสภาฯ และผมนั่งฟัง ด้วยความเคารพ… ผมไม่เห็นด้วยในหลายประเด็นครับ!!
วันนี้ผมว่า ประเด็นการชุมนุมของคนหนุ่มสาว เหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องยุบพรรคอนาคตใหม่อีกแล้ว แต่เป็นเรื่องความเป็นธรรมและการต่อต้านอำนาจนิยม ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า การยุบพรรคฯก็มีส่วน แต่เขาเปรียบเที่ยบกับคดีความของคนในรัฐบาลด้วย ว่า ปฏิบัติเท่าเทียมหรือไม่ พวกเขากังวล อนาคต ของเขาว่า จะอยู่ในสังคมที่มีเสรีภาพในการแสดงออกถึงความคิดความเห็น ได้อย่างเสรี หรือไม่?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
ผมว่านี่เป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน เกินกว่าที่จะมองด้านเดียวว่า มีการจัดตั้ง มาต่อต้านรัฐบาลเท่านั้น
ดังนั้น การมองการชุมนุม จึงต้องมีมุมมองที่เปิดกว้างมากกว่านี้ เปิดใจมากกว่านี้ และ ละเอียดอ่อนต่อประเด็นให้มากกว่านี้
ท่าทีรัฐบาลจะสำคัญมาก ผมว่าการเปิดใจรับฟังเสียงลูกหลานของเรา และ รัฐบาลดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรม ด้วยการปฏิบัติ จะเป็นการลดเงื่อนไขที่อาจนำไปสู่การชุมนุมในวงกว้างได้
ผมว่าผู้ใหญ่ที่นั่งในสภา หรือใน ครม. วันนี้ หากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลาที่เราอยู่ในวัยเป็นนักศึกษาของท่านทั้งหลาย ท่านคงรู้สึกไม่ต่างจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ในวันนี้ ที่ต้องการเปล่งเสียงของตัวเองออกมาด้วยวิธีการต่างๆ
ผมเชื่อในพลังของคนหนุ่มสาว แต่อดกังวลไม่ได้ว่า ไม่ควรมีใครใช้พลังเหล่านี้เพื่อตนเองหรือกลุ่มตนเองเท่านั้น
พลังบริสุทธิ์เช่นนี้ เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองและอนาคตประเทศไทย อย่างยิ่ง
เมื่อคนหนุ่มสาวกล่าววาจา เราต้องฟัง!!!

