หน้าแรก การเมือง ตะโกนก้อง &#8...

ตะโกนก้อง ‘ประยุทธ์ออกไป’ ลั่น ขอปลุกมวลชนที่หลับใหล เปรียบเปรย ถ้าดูซีรีส์ นี่แค่ตอนแรก!

29.02.20 | 20:41 น.

เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ เวลา 17.00 น. ที่หน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีการจัดกิจกรรม #คืนสู่เหย้าไม่เอาไอโอชา โดยมีอดีตสมาชิกกลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์นำปราศรัย โดยย้ำว่าเกษตรศาสตร์รับใช้ประชาชน ไม่ใช่ทรราชย์ การที่พวกตนออกมาในวันนี้ไม่ใช่เพื่อพรรคอนาคตใหม่ แต่เพื่ออนาคตของตัวเอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศทั่วไปมีทั้งนิสิต นักศึกษาและประชาชนทั่วไปแต่งกายด้วยเสื้อผ้าโทนสีดำทยอยเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) ตำรวจบางเขน และอื่นๆ ทั้งในและนอกเครื่องแบบกระจายกำลังดูแลความเรียบร้อยจำนวนหนึ่ง

กระทั่งเมื่อเวลา 19.25 น. นายธรรศ หรือแบม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ตัวแทนนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวปราศรัยว่า “ผมเชื่อว่าการรวมตัวของเราในครั้งนี้ถือว่าเป็นการต่อสู้ภาคประชาชน เพื่อนำไปสู่ยุคประชาธิปไตยเบ่งบานอีกครั้ง แต่กว่าที่เราจะถึงฝั่งฝันมันไม่ยากและไม่ง่าย เราต้องอดทนกับการที่ถูกเผด็จการกดขี่ข่มเหง หลายคนต้องลี้ภัยทางการเมือง เราต้องอยู่อย่างอดทนกับกฎหมายกว่าพันฉบับที่ คสช.ร่างขึ้นมา เราต้องยอมอดทนกับพรรคเผด็จการที่แพ้เลือกตั้งแต่กลับจัดตั้งรัฐบาลได้”

“เราต้องยอมอดทนกับการที่พรรคฝ่ายตรงข้ามกับเผด็จการถูกยุบพรรค เมื่อวานเราต้องอดทนอีกครั้งที่ในสภามีงูเห่าไปโหวตเห็นชอบไว้วางใจรัฐมนตรีจนฝ่ายค้านแพ้ สุดท้ายนี้ผมขอปลุกระดมมวลชนที่ยังหลับไหลอยู่ในทวิตเตอร์และโซเชียลให้ออกมากันได้แล้ว ตอนนี้ถ้าเทียบการดูซีรีส์ ก็เป็นแค่ตอนแรก”

ต่อมาเวลา 20.15 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจบปราศรัยของตัวแทนนิสิตนักศึกษาจากหลายสถาบัน อาทิ มหาวิทยาธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้มีการเปิดไฟจากโทรศัพท์มือถือ เพื่อเป็นการส่องแสงสว่างเพื่อขับไล่เผด็จการ และได้ร่วมกันร้องเพลง ‘เพื่อมวลชน’ กับ ‘เพลงทุ่งฝันวันใหม่’ ก่อนที่ผู้ร่วมกิจกรรมจะตะโกนเสียงดังร่วมกันว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” “นายกฯ ออกไป รัฐบาลประยุทธ์ออกไป” พร้อมกล่าวว่า “เราจะเจอกันต่อไป จนกว่าจะมีประชาธิปไตย ใครอยากไปราชดำเนิน ใครอยากไปทำเนียบรัฐบาล ใครอยากไปกองทัพบก” จากนั้นกิจกรรมก็ได้จบลงอย่างเรียบร้อย

Advertisement