“เลขาสมช.” เผยจับตา “แฟลชม็อบ” วันต่อวัน วอนอย่าลงถนน ห่วง “มือที่ 3” สร้างสถานการณ์

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนักเรียน นิสิต นักศึกษา รวมตัวชุมชนในรูปแบบกิจกรรมแฟลชม็อบ ว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงจับตากิจกรรมแฟลชม็อบอย่างใกล้ชิด พร้อมขอร้องให้มีการจัดกิจกรรมอยู่ในสถาบันมากกว่าการขยายพื้นที่การชุมนุมบนท้องถนน เพราะเกรงจะมีกลุ่มคนที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง และห่วงมือที่สามจะเข้ามาสร้างสถานการณ์ ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยงานความมั่นคงจะต้องมาประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ คอยดูแลด้วยความละมุนละม่อม อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหากจัดกิจกรรมอยู่ในสถาบันการศึกษา ก็ไม่น่าจะมีอะไรทำให้เกิดความวุ่นวาย

“ขอร้องกลุ่มนิสิตนักศึกษา อย่าจัดกิจกรรมนอกสถานศึกษา หรือออกมายังท้องถนน เพราะหากออกมาแล้วจะทำให้ควบคุมดูแลความปลอดภัยได้ยากลำบาก โดยเฉพาะการกระทบกระทั่งของกลุ่มคนที่ 3 ที่อาจจะสร้างสถานการณ์ความวุ่นวายได้ ดังนั้น ขอให้จัดกิจกรรมอยู่ในสถาบันตามกรอบที่เหมาะสม อย่าหมิ่นสถาบัน” พล.อ.สมศักดิ์ กล่าว

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวถึงมาตรการในการดูแลความปลอดภัย หากกลุ่มนิสิตนักศึกษาขยายชุมนุมออกนอกสถาบัน ว่า จะต้องดูเป็นกรณีไป แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ จะปฏิบัติงานด้วยความละมุนละม่อมให้มากที่สุด โดยหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดเหตุการณ์ปะทะกัน ซึ่งหน่วยงานด้านความมั่นคงไม่ได้ปิดกั้นการแสดงออกใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ รัฐบาลหรือ หน่วยงานด้านความมั่นคง ไม่ได้มีอำนาจในการกดดัน หรือแทรกแซงใด ๆ ทุกอย่างต้องว่าไปตามกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon