‘บิ๊กป้อม’ติง ราชทัณฑ์ใส่โซ่ตรวน น.ศ.แม้เป็นระเบียบ แต่ควรปรับเพื่อความเหมาะสม(คลิป)

“บิ๊กป้อม” อวยพรชาวไทยมุสลิม ช่วงฮารีรายอ แจงเหตุราชทัณฑ์ใส่โซ่ตรวนกลุ่ม น.ศ.เป็นไปตามระเบียบ ระบุพร้อมหารือหน่วยงานเพื่อให้การปฎิบัติเหมาะสม หวั่นเครือข่าย น.ศ.ขยาย

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 กรกฎาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวอวยพรวันปีใหม่ของคนไทยมุสลิม ฮารีรายอ ว่าในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีเหตุการณ์ความรุนแรงมาตลอด ซึ่งวันนี้เป็นวันดี ในฐานะที่เป็นไทยพุทธ และดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) ตนก็ขออวยพรให้คนไทยมุสลิมมีความสุข และเกิดสันติสุขที่แท้จริงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ได้ ทั้งนี้ สันติสุขจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะคนในพื้นที่เท่านั้น และอยากให้เป็นวันเริ่มต้นที่ดี และทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างกลับคืนสุขความเป็นปกติ

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังกล่าวถึงกรณีที่เกิดการวิจารณ์ชุดนักโทษที่ใส่โซ่ตรวนของกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ว่า ตนเห็นภาพดังกล่าวแล้ว แม้ว่าจะเป็นระเบียบของกรมราชทัณฑ์ แต่คิดว่าหน่วยงานดังกล่าวคงต้องมีการพิจารณาเพื่อให้เกิดความเหมาะสม ซึ่งตนก็ไม่ได้ว่าใคร แต่อยากให้ดูภาพรวมทั้งหมด ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวคงต้องนำมาพูดคุยกันพร้อมขอย้ำว่าประเด็นนี้ไม่ว่ายุคใดก็ตามก็ต้องเป็นแบบนี้เหมือนกันหมดเพราะมันเป็นระเบียบ อย่างไรก็ตาม คิดว่าคงต้องมีการปรับบ้างแต่ก็ต้องคุยกัน

เมื่อถามว่ามีความกังวลหรือที่เครือข่ายนักศึกษาขยายพื้นที่ไปยังมหาวิทยาลัยอื่นๆ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า คิดว่ามีนิดหน่อย เราชี้แจงชัดเจนแล้วจะเป็นห่วงทำไม เพราะใกล้ทำประชามติตามโรดแมป อีกทั้งพูดกันแล้วต้องอยู่ภายในมหาวิทยาลัย

เมื่อถามต่อว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้นักศึกษามาหารือกับท่าน รองนายกฯประวิตรกล่าวว่า “คิดว่ามีคนทำหน้าที่อยู่แล้ว จะมาคุยกับผมทำไม นี่ผมก็คุยผ่านสื่อมวลชนไปถึงน้องๆ หลานๆ ให้ช่วยดูแลประเทศ เพราะต่อไปนี้ประเทศไม่ได้อยู่ที่ผมแล้ว เพราะฉะนั้นในช่วงนี้ผมต้องดูแลให้เกิดความสงบ ต่อไปถ้าหลานๆ เติบโตก็ต้องมาดูแลต่อไป อย่างไรก็ตาม ผมไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งและมีการตีกัน ใครก็ไม่ชอบ”

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จากที่มีรายงานข่าวว่าได้มีการแจ้งถึงกลุ่มเคลื่อนไหวต้านประชามติ เพราะนายกฯให้สัมภาษณ์ว่าจะมีคนลองของ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ต้องไปถามท่านนายกฯ เพราะอาจมีข้อมูลมากกว่าตน ทั้งนี้ มั่นใจว่าต้องมี จะไม่มีคงเป็นไปไม่ได้ เพราะทั้งคนที่คิดต่าง นักการเมือง หรือคนสูญเสียอำนาจ คงต้องรอก่อนอีกไม่นานก็ทำประชามติและมีการเลือกตั้งแล้ว

เมื่อถามต่อว่ายังมีพื้นที่เสี่ยง หรือพื้นที่สีแดงหรือไม่ “มีคุณนี่แหละ ย้ำว่าไม่มีการแบ่ง แล้วบ้านคุณอยู่ไหน เดี๋ยวจะไปค้นบ้าน เพราะพูดไม่ค่อยเข้าเรื่อง ถามดีๆ ก็ไม่ได้” พล.อ.ประวิตรกล่าวแซวกับผู้สื่อข่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon