‘อมร’ไม่หวั่นไหว ทุกมาตราแจงได้หมด ชี้คนไม่ชอบ เขียนดียังไงก็ไม่ชอบ


กรธ.พร้อมรับฟังทุกเสียงสะท้อนร่าง รธน. ยันไม่หวั่นไหวแม้ถูกโจมตีหนัก มั่นใจทุกมาตราชี้แจงได้หมดไม่มีปิดบังอำพราง

เมื่อวันที่ 31 มกราคม นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกระบวนการทำงานของ กรธ.ว่า หลังจากนี้ไป กรธ.จะเน้นการทำงานแบบเชิงรุกคือ นอกจากจะรอให้แต่ละฝ่ายได้ส่งความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญกลับมาให้ กรธ.ได้พิจารณาปรับปรุงภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์แล้ว ระหว่างนี้ทาง กรธ.เองก็จะพยายามรวมรวมเสียงสะท้อนต่างๆ ทั้งที่พูดผ่านทางสื่อมวลชนและช่องทางต่างๆ มาประกอบการพิจารณาด้วยเช่นกัน ขณะที่สมาชิก กรธ.แต่ละคนก็จะเดินสายชี้แจงข้อเท็จจริงและสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญกับประชาชนตามพื้นที่ต่างๆ ด้วย โดยเราจะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องและชัดเจนของเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

นายอมรกล่าวว่า ส่วนกรณีที่เนื้อหาในส่วนของโครงสร้างทางการเมืองและบทเฉพาะกาลถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ก็ยอมรับว่าไม่รู้จะหลีกเลี่ยงอย่างไร รู้ล่วงหน้าว่า 2 ประเด็นนี้จะต้องถูกโจมตี และวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักแน่นอน ซึ่งต่อให้ กรธ.เขียนดีอย่างไร หากคนที่ไม่ชอบก็ไม่รู้จะทำให้ชอบได้อย่างไร จึงไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เขาวิจารณ์ แต่ทั้งนี้ก็คงไม่ไปวิตกกังวล ต้องเดินหน้าทำหน้าที่ไปตามปกติ จะไปหวั่นไหวไม่ได้

เมื่อถามว่านายอุทัย พิมพ์ใจชน อดีตประธานรัฐสภา ตั้งฉายาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่า “ฉบับใส่หมวก” นายอมรกล่าวว่า ต้องขอชี้แจงว่า กรธ.ไม่ได้ใส่หมวกหรือปิดบังอำพรางตรงใดเลย ไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้น เราเปิดเผยหมด และทั้ง 270 มาตรา เราสามารถตอบคำถามและอธิบายเจตนารมณ์ได้ทั้งหมดว่าเหตุใดจึงเลือกที่เขียนบทบัญญัติแบบนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ่านโคลง “โลกวิสัยส่อดุร้าย แสดงฤทธิ์” โดย ขรรค์ชัย บุนปาน
บทความถัดไป‘สปอตไลท์’ คว้าหนังเยี่ยม ‘แซกอวอร์ดส์’ นักแสดงผิวสีตบเท้ารับรางวัลเย้ย ‘ออสการ์’