‘บิ๊กตู่’ ลั่นผีน้อยจาก 2 เมืองระบาด ‘แดกู-คยองซัง’ ต้องกัก14 วัน จ่อประกาศเพิ่ม 4 ประเทศ

4.03.20 | 13:54 น.

“บิ๊กตู่” ลั่น “ผีน้อย” จาก 2 เมืองระบาด “แดกู-คยองซัง” ต้องกักตัว 14 วัน ส่วนผู้ไม่มีไข้จากเมืองอื่น ให้กักตัวอยู่บ้าน เตรียมประกาศเพิ่ม 4 ประเทศเสี่ยง 

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 4 มีนาคม ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) แถลงหลังเป็นประธานการประชุมวาระเร่งด่วน เรื่องมาตรการรองรับแรงงานไทยเดินทางกลับจากเกาหลีใต้ ว่า นอกจากการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการที่ทำเนียบรัฐบาล ในทางปฏิบัติในช่วงที่ผ่านมาเราดูแลได้มากพอสมควร ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต หรือการควบคุมของไทยอยู่ในลำดับที่ 17 จาก 75 ประเทศที่มีแพร่ระบาดทั่วโลก ถือว่ายอดมีจำนวนไม่มากนักตามตัวเลขเชิงบริหาร โดยไทยมีมาตรการต่างๆ ในการเตรียมความพร้อมทุกระดับ และตนให้ความสำคัญสิ่งที่ประชาชนห่วงใยเกี่ยวกับเรื่องผีน้อย หรือแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานอย่างผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ซึ่งจะเดินทางกลับ ทุกคนเป็นห่วงเรื่องการกักตัวที่บ้าน โดยในที่ประชุมมีมาตรการและตนได้สั่งการไปแล้วว่า จะดูพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ทุกประเทศทั่วโลก ส่วนมาตรการคัดกรองทั่วไปที่ดำเนินการอยู่ ได้แก่ พื้นที่สนามบิน ท่าเรือ ชายแดน ด่านตรวจต่างๆ ทั้งหมด ได้ตรวจสอบและคัดกรองไปแล้วจำนวนกว่า 3 ล้านคน ในช่วงที่มีการระบาด พร้อมคัดกรองเข้าสู่การรักษา และกักตัวอีกส่วนหนึ่งเพื่อดูอาการ

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งที่ได้ประชุมและหารือวันนี้ คือเตรียมการรองรับในเรื่องผีน้อย ส่วนใหญ่เป็นแรงงานไทยที่ไปทำงานในเกาหลีใต้จำนวนมาก ทั้งถูกและผิดกฎหมาย ถือเป็นคนไทยทั้งสิ้น เราต้องดำเนินมาตรการไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของไทย โดยที่ประชุมได้หารือถึงต้นทางคือกระทรวงคมนาคม (คค.) การท่าอากาศยาน กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ต้องตรวจสอบคัดกรองให้มีมาตรฐานตั้งแต่ประเทศต้นทาง เพื่อต้องมีการรับรองว่าไม่ติดโรค และทุกสายการบินต้องปฏิบัติตามนี้ ซึ่งทุกสายการบินตรวจสอบอยู่แล้วว่า ผู้ที่มีไข้จะไม่อนุญาตให้ขึ้นเครื่อง แต่หากหลุดขึ้นมาแล้วเป็นไข้บนเครื่องบิน เขาจะต้องแยกที่นั่งและใช้ห้องน้ำพิเศษแยกออกจากกัน รวมถึงมีการใช้หน้ากากอนามัย ทั้งหมดต้องมีมาตรการดูแลบนเครื่องบินด้วย

“กรณีขึ้นเครื่องจากประเทศต้นทาง เอาง่ายๆ คือถ้ามีไข้ เขาไม่ให้ขึ้นเครื่อง โดยมีมาตรการการคัดกรองจากต้นทาง โดยเฉพาะจากเมืองที่มีปัญหา กระทรวงต่างประเทศยกระดับการพูดคุยระดับรัฐมนตรีของทุกประเทศ เมื่อลงมาถึงสนามบินแล้ว จะมีด่านตรวจและผ่านมาตรการการรับรองด่านตรวจโรค โดยผ่านกล้อง 3 ระดับ ต่อไปจะมีการคัดกรองจากเมืองที่มีปัญหาที่สุดเข้าช่องทางที่จะต้องตรวจสอบโดยละเอียด และเมื่อผ่านการคัดกรองในจุดเหล่านี้แล้ว จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการคัดแยกผู้มีไข้ และผู้ไม่มีไข้ โดยคนที่มีไข้ต้องเข้าสู่พื้นที่กักกันของรัฐ หรือเรียกว่าพื้นที่ควบคุมโรค จะมีการควบคุมในพื้นที่ของรัฐ ขณะนี้ดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอนอยู่แล้ว ซึ่งมีผู้อยู่ในพื้นที่ควบคุมประมาณ 30 กว่าคน“ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนที่คนไทยห่วงกังวลเรื่องผีน้อย หรือผู้ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย โดยวันนี้ได้ตรวจสอบไปยังประเทศต้นทาง สามารถทำได้อยู่แล้วก็จะมีการคัดกรองจากด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ของเกาหลีใต้ว่าคนเหล่านี้มาจากเมืองไหน และมีความเสี่ยงอย่างไร แล้วจะกลับภูมิลำเนาที่ใด เมื่อเดินทางผ่านเข้ามาเราจะดำเนินการให้รัดกุม โดยเฉพาะผีน้อยที่เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีความเสี่ยงมากที่สุด 2 เมือง ได้แก่ เมืองแดกูและจังหวัดคยองซัง จะต้องถูกควบคุม ไม่มีการให้กลับไปควบคุมที่บ้าน ก็น่าจะสบายใจกันขึ้นแล้ว โดยจะมีพื้นที่ในการควบคุมคนเหล่านี้ มีแพทย์เข้าไปดูแล จะทำในมาตรฐานที่เราควบคุมในปัจจุบัน แต่ต้องหาพื้นที่ควบคุมเพิ่มเติม และอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะเป็นพื้นที่ใด โดยจะมีแพทย์และต้องมีการรายงานตัว รายงานผลทั้งหมด จะมีการใช้แอพลิเคชั่นเข้ามาร่วมด้วย รวมถึงแพทย์ทหาร แพทย์เคลื่อนที่เร็วเข้ามาช่วยดูแลด้วย เพราะเราต้องเตรียมความพร้อมให้มากกว่า เนื่องจากมีคนทยอยเข้ามามากขึ้น อย่างไรก็ตาม การเข้ามาคงจะไม่เข้ามาทีเดียว 4,000-5,000 คน เป็นการทยอยเข้ามา โดยผ่านมาตรการควบคุมของเกาหลีใต้ สายการบิน จนมาถึงการคัดกรองของไทย ดังนั้น ทุกคนที่มาจากสองเมืองดังกล่าว จะต้องถูกควบคุม 14 วัน ย้ำอีกครั้งว่าไม่มีควบคุมที่บ้าน เพื่อลดการแพร่กระจายไปในพื้นที่ต่างๆ เราจำเป็นต้องแก้ไขไปทีละขั้นตอน สิ่งสำคัญที่สุด เพราะปัญหามีไว้แก้ ทำอย่างไรคนไทยจะปลอดภัยมากที่สุด และมีความเชื่อมั่น

Advertisement

นายกฯ กล่าวอีกว่า ในส่วนของผู้ที่เดินทางกลับจากเมืองอื่นๆ ของเกาหลีใต้ก็จะมีขั้นตอนคัดกรอง ถ้าเป็นไข้ก็จะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเพื่อตรวจเช็กอาการ และกักตัวไว้ ส่วนผู้ที่ไม่มีไข้จะส่งไปยังพื้นที่ควบคุมตามภูมิลำเนาเป็นเวลา 14 วัน โดยกระทรวงมหาดไทย (มท.) ผู้ว่าราชการจังหวัด จัดหาสถานที่รองรับในลักษณะพื้นที่จำกัด เช่น สนามกีฬา เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า ประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการแพร่ระบาด ที่ประชุมมีการหารือเพื่อเตรียมประกาศเพิ่มเติม 4 ประเทศ ได้แก่ จีน อิตาลี อิหร่าน และเกาหลีใต้