‘บิ๊กตู่’ ลั่น นึกอะไรไม่ออกสุดท้ายก็บอกทหาร รับกองทัพกำลังเตรียมการทำรพ.สนาม

“บิ๊กตู่” ลั่น นึกอะไรไม่ออกสุดท้ายก็บอกทหาร จ่อระงับโครงการไม่พร้อม โยนงบฯ เยียวยาเศรษฐกิจ-ผลกระทบโควิด-19

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 4 มีนาคม ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) แถลงหลังเป็นประธานการประชุมวาระเร่งด่วน เรื่องมาตรการรองรับแรงงานไทยเดินทางกลับจากเกาหลีใต้ ถึงแนวโน้มพื้นที่กักกันจะเป็นโรงพยาบาลหรือพื้นที่ทหาร ว่า กำลังเตรียมการอยู่ ท้ายที่สุด นึกอะไรไม่ออกก็บอกทหาร ไม่ต้องกลัว

เมื่อถามว่า ศูนย์ที่จะตั้งขึ้นในทำเนียบรัฐบาล ตามโครงสร้างใครเป็นประธาน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ศูนย์สั่งการนี้ตนเป็นประธานเอง การชี้แจงจะเป็นเรื่องนโยบายการสั่งการและติดตามความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 และสั่งการไปยังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีหลายช่องทาง รวมทั้งช่องทางโทรศัพท์ด้วย เป็นการยกระดับขึ้นมาเท่านั้น ขณะที่ สธ.ใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมโรคติดต่อร้ายแรงอยู่แล้ว ค่อนข้างจะครอบคลุม อย่างไรก็ตาม รัฐบาลก็เตรียมการไปสู่หากมากกว่านี้จะต้องมีกฎหมายอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ ขอให้เข้าใจทำอะไรก็ตามต้องอาศัยข้อกฎหมายทั้งสิ้น แต่ตอนนี้ยังอยู่ในระดับที่กระทรวงสาธารณสุขใช้ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อร้ายแรง

“ขอให้ช่วยกันทำให้บ้านเมืองให้ปลอดภัย ซึ่งมีหลายปัญหามาอยู่กับเรา ฉะนั้นไม่อยากให้เอาอะไรหลายๆอย่างมาพันกันไปมา แยกเรื่องกันหน่อยแล้วกัน เรื่องใดเป็นเรื่องใดก็ว่าไป เรื่องของประชาชนก็ต้องช่วยรัฐบาล การแก้ไขปัญหาโควิด-19 มีแนวนโยบายจะปรับงบประมาณบางส่วน เพื่อให้มีเงินมาดูแลในเรื่องเหล่านี้ ไม่อย่างนั้นงบประมาณเราจำกัด แผนงานโครงการบางอันที่ยังไม่มีความพร้อมต้องระงับไปก่อน เพื่อมีเม็ดเงินมาดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงการดูแลเรื่องเศรษฐกิจให้ถึงระดับล่างให้ได้เป็นกลุ่มไป” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน!!ตรวจคนเข้าเมืองเร่งสอบปากคำ 2 ผู้ต้องหาจีนฆ่าเพื่อนยัดกระเป๋า(ชมคลิป)
บทความถัดไป‘สมศักดิ์’ ยันราชทัณฑ์ ผลิต-จัดขายหน้ากากผ้าได้มาตรฐานสธ.