มทภ.2 พร้อมเปิด10 มทบ.รับผีน้อยจากเกาหลีใต้ ด้าน ทบ.สั่ง 37 มทบ.ทั่วประเทศ สแตนด์บาย

ภาพประกอบจากกรมประชาสัมพันธ์

มทภ.2 พร้อมเปิด10 มทบ.รับ ผีน้อย จาก เกาหลีใต้ ย้ำ รอความชัดเจนจาก รบ. ขณะ ทบ.สั่ง แสตนบาย จัดสถานที่-บุคลากร ร่วม สธ. ให้ ผู้ว่า เป็น ผู้บัญชาการเหตุการณ์

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงกระแสข่าว รัฐบาลเตรียมใช้โรงพยาบาลทหารในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 รองรับแรงงานไทยกลับจากเกาหลีใต้ หลังส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดภาคอีสานว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานงานมาจากส่วนกลาง แต่เรามีความพร้อมเพราะมีโรงพยาบาลทหารทั้ง 10 มณฑลทหารบก (มทบ.) แต่หากมีเป็นจำนวนมาก อาจจะเปิดค่ายทหารรองรับ

พล.ท.ธัญญา กล่าวว่า สำหรับ มทบ.ทั้ง 10 แห่งประกอบด้วย มทบ. 21 รับผิดชอบ จ.นครราชสีมา และ จ.ชัยภูมิ ,มทบ.22 รับผิดชอบ จ. อุบลราชธานี ,จ.อำนาจเจริญ, มทบ.23 รับผิดชอบ จ.ขอนแก่น ,จ. กาฬสินธุ์,มทบ.24 รับผิดชอบ จ. อุดรธานี จ.หนองคาย, มทบ.25 รับผิดชอบ จ. สุรินทร์ จ.ศรีสะเกษ, มทบ.26 รับผิดชอบ จ.มหาสารคาม จ.บุรีรัมย์,มทบ.27 รับผิดชอบ จ.ร้อยเอ็ด จ.ยโสธร ,มทบ.28 รัลผิดชอบ จ.เลย จ. หนองบัวลำภู,มทบ.29 รับผิดชอบ จ. บึงกาฬ จ.สกลนคร และ มทบ.210 รับผิดชอบ จ.นครพนม จ.มุกดาหาร

มีรายงานข่าว กองทัพบกได้สั่งการไปมณฑลทหารบก 37 แห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะมณฑลทหารบกที่มีโรงพยาบาลค่ายอยู่ภายใน ให้เตรียมพร้อมจัดสถานที่ บุคลากร ซึ่งเบื้องต้นได้กำหนดแนวทางการปฏิบัติ สถานที่ควบคุม ต้องไม่อยู่บริเวณโรงนอนของกำลังพล และให้สาธารณสุขจังหวัด รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดของแต่ละจังหวัด เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ โดยใช้โมเดลแบบอาคารพักรับรองสัตหีบ อ่าวดงตาล ฐานทัพเรือสัตหีบ ของกองทัพเรือ ที่เคยใช้เฝ้าระวังคนไทยกลับจากอู่ฮั่น ประเทศจีน และหากพบผู้ป่วยให้นำส่งไปยังโรงพยาบาลของละจังหวัด

แต่ทั้งนี้ต้องรอความชัดเจนจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่อยู่ระหว่างหารือกับ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม รวมทั้งหน่วยงานอื่นๆ เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เร่งผุดจรรยาบรรณครูใหม่เม.ย.นี้ เหตุ’ครูตั้น’ติงล่าช้า-ไม่ทันการณ์
บทความถัดไป“รพ.จุฬาฯ” ประกาศงดตรวจสุขภาพ ณ คลินิกตรวจสุขภาพ อาคาร ภปร ชั้น 16 ชั่วคราวป้องโควิด-19