น.ศ.รัฐศาสตร์ ปราศรัย ขอประชาชนไทยเคียงข้าง ลั่น “ศักราชคนรุ่นใหม่เริ่มแล้ว” 

น.ศ.รัฐศาสตร์-ปราศรัย ขอประชาชนไทยเคียงข้าง ลั่น “ศักราชคนรุ่นใหม่เริ่มแล้ว” เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตบางนา มีการจัดกิจกรรม แฟลชม็อบ ‘#ชาวประเวศเนรเทศเผด็จการ’ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.อุดมสุข ดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ช่วงก่อนเริ่มกิจกรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนสวมใส่เสื้อสีดำทยอยเข้าร่วม บางส่วนมีข้อความสกรีนบนหน้าอกเสื้อว่า ‘ผนงรจตกม We will pass away together’ รวมถึงข้อความแฮชแท็กในเชิงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล นอกจากนี้มีการสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส

ต่อมาเวลา 17.35 น. นายจักรี เสาวภา นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ชั้นปีที่ 4 ม.ธรรมศาสตร์ ขึ้นปราศรัยโดยกล่าวว่า ตนไม่ใช่นักศึกษา ม.รามคำแหง แต่เคยศึกษานิติศาสตร์ที่นี่มาก่อน และปัจจุบันพักอาศัยอยู่ในเขตประเวศ ในการจัดงานนี้ขึ้นมา มีจุดประสงค์เพื่อส่งไม้ต่อจากนักศึกษาไปยังประชาชนเขตต่างๆ โดยเขตประเวศเป็นแห่งแรก เทียนที่เขตนี้ถูกจุดขึ้นแล้ว เหลืออีก 49 เขตในกรุงเทพฯ นี่คือที่แรกในการประกาศเจตนารมย์ แม้วันนี้จะมากันไม่มาก แต่ขอจุดประกายให้พื้นที่ใกล้เคียง อาทิ ลาดกระบัง สวนหลวง ออกมาแสดงพลัง

“วันนี้ ไม่ได้คาดหวังว่าคนจะมาเยอะ แต่ต้องการสื่อไปยังทั่วกทม.ให้กล้าออกมาแสดงพลัง ขอบอกว่าในช่วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักศึกษาออกมาทั่วประเทศถึงหลักหมื่น จึงคุยกันว่า ไม่อยากให้นักศึกษาเดียวดาย จึงต้องขับเคลื่อนภาคประชาชน ถามว่า มีใครจ้างผมให้มาหรือไม่ ผมมีเงินในกระเป๋าเพียง 400-500 บาทต้องใช้ทั้งเดือน อย่างไรก็ตามเขตประเวศแร้นแค้นมากจน ส.ส.ต้องขายตัว ขายอุดมการณ์ไปอยู่พรรคที่อบอุ่น เงิน 23 ล้านบาทคงซื้อผ้าห่มได้หลายผืน ไม่ขอเอ่ยนามท่าน เพราะไม่เป็นมงคล อยากส่งข้อความไปยังพ่อแม่พี่น้องว่าอย่านิ่งดูดาย ขอให้ดูชาวประเวศเป็นตัวอย่าง แม้มาแค่ 50 คน แต่ไม่ใช่พลังน้อยนิด หากแต่เป็นความกล้า วันข้างหน้านักศึกษาจะนำขบวน แต่ขอให้พี่น้องทั้งหลาย ส่งข้าว ส่งน้ำ หากมีการจัดแฟลชม็อบ เพื่อให้มีกำลังใจสู้” นายจักรีกล่าว

นายจักรีกล่าวว่า ตนขอสนับสนุนการตั้ง สสร. เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับ 2560 ขณะนี้ศักราชของคนรุ่นใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ขอให้คนรุ่นใหม่ได้กำหนดอนาคตของตัวเอง

“อยากเปรียบเทียบการออกมาของพี่น้องในวันนี้ว่าเป็นการจุดเทียน 1 เล่ม ยังเหลือ 49 เล่มในเเขตต่างๆที่รอการจุดให้พื้นที่ทั่วกทม.ลุกขึ้นมา วันไหนเทียนทั้งหมดถูกจุด วันนั้นจะส่งสัญญาณพร้อมกันว่า ประชาชนจะไปสมทบกับนักศึกษาที่ถนนราชดำเนิน” นายจักรี กล่าว

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษา คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ตนเป็นคนบางเขน วันนี้เดินทางไปสอบ พรุ่งนี้ก็สอบ หนังสือก็ต้องอ่าน รัฐบาลก็ต้องไล่ เกิดเป็นนักศึกษาไทยไม่ง่าย มีหลายคนเขื่อในพลังบริสุทธิ์ของนักศึกษา ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ในพลังบริสุทธิ์ไม่ได้มีเฉพาะนักศึกษาเท่านั้น พี่น้องประชาชนที่มาอยู่ตรงนี้ไม่ได้มีใครจ้างมา ทุกคนเดินทางออกมาเอง ดังนั้นทุกคนคือพลังบริสุทธิ์ นักศึกษาที่ออกมาชุมนุม ไม่ได้ออกมาเพราะเป็นนักศึกษาใส่ชุดของสถาบันนั้นสถาบันนี้ แต่ออกมาในฐานะประชาชนที่กำลังจะเรียนจบไปเจอเศรษฐกิจไม่ดี ไม่มีงานทำ

“บ้านผมเป็นนักบัญชี แม่เปิดธุรกิจทำเอกสารจดจัดตั้งบริษัท ตรวจบัญชี ตรวจภาษี ทุกวันนี้คุยกับแม่ มีแต่บอกว่าช่วงนี้มีแต่คนติดต่อให้ปิดบริษัทเต็มไปหมด” นายพริษฐ์กล่าว

จากนั้น เวลา 18.00 น. มีการยืนเคารพธงชาติร่วมกัน แล้วร้องเพลงเพื่อมวลชน จากนั้นเปิดแฟลชจากโทรศัพท์มือถือแสดงพลัง ตะโกน เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ ประยุทธ์ออกไป บิ๊กป้อมออกไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจบกิจกรรม ประชาชนชาวประเวศ นำงูยางโยนลงพื้น แล้วรุมใช้เท้ากระทืบ ตะโกน ‘มณฑลออกไป’ สื่อถึงนายมณฑล โพธิ์คาย ส.ส. อดีตพรรคอนาคตใหม่ เขต 20 กทม. (สวนหลวง ประเวศ) จากนั้นชูสามนิ้ว แล้วแยกย้ายกลับอย่างสงบ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฟนคลับถึงกับอึ้ง ‘นน ธนน’ ปรับตัวตามสถานการณ์ไวรัส ปลอดภัยทั้งสองฝ่าย (คลิป)
บทความถัดไปฝ่ายค้านชื่นมื่น “ธนาธร” ขอบคุณทุกพรรคร่วมงานเลี้ยง หวังเลือกตั้งครั้งหน้าได้เป็นรบ. “สมพงษ์” เชื่อมือ “พิธา” นำพาพรรคใหม่ได้ (ภาพชุด)