ฝ่ายค้านชื่นมื่น “ธนาธร” ขอบคุณทุกพรรคร่วมงานเลี้ยง หวังเลือกตั้งครั้งหน้าได้เป็นรบ. “สมพงษ์” เชื่อมือ “พิธา” นำพาพรรคใหม่ได้ (ภาพชุด)

ฝ่ายค้านชื่นมื่น ‘ธนาธร’ ขอบคุณพรรคร่วม แย้ม เลือกตั้งครั้งหน้า เป็นรัฐบาลด้วยกันคงจะดี ‘สมพงษ์’ เชื่อมือ ‘พิธา’ ครบครันเป็นผู้นำคนใหม่

เมื่อเวลา 19.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการรับประทานอาหารระหว่างพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้กล่าวกับผู้มาร่วมรับประทานอาหาร ว่า วันนี้ตนต้องขอบขอบคุณพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกท่านที่สละเวลาในค่ำคืนนี้ พรรคอนาคตใหม่มีอายุเพียง 508 วัน ก็ถูกยุบพรรคไป กรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.บางส่วนก็ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ในหลายเดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่เปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ เราได้รับความร่วมมือจากทุกท่านเป็นอย่างดี ดังนั้นในโอกาสที่พรรคถูกยุบไปแล้ว ตนในฐานะหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จึงเชิญทุกท่านมาเพื่อกล่าวคำขอบคุณสำหรับความอนุเคราะห์ และการสนับสนุน ที่ผ่านมาตนคิดว่าพี่น้องประชาชนได้เห็นแล้วว่าฝ่ายค้านทำงานอย่างเข้มข้นและจริงจัง เราร้อยรัดกันด้วยอุดมการณ์ ที่ต้องการหยุดยั้ง คสช. และต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ในวันนี้ ตนอยากจะขอความสนับสนุนจากทุกท่านให้กับ ส.ส.ที่ได้ไปต่อ อยากให้ทุกท่านให้การสนับสนุนกับพวกเขา เหมือนที่ สนับสนุนพวกเรา ถึงแม้ตนจะเข้าสภาเพียง 5 นาที ก็ตาม แต่ก็รู้สึกถึงความผูกพันกับทุกท่าน เป็นเกียรติของตนที่ได้ร่วมงานกับทุกคน ได้สัมผัสการเมืองที่เป็นจริง และหวังว่า หลังจากนี้จะไม่ใช่จุดสิ้นสุด แต่ความสัมพันธ์ระหว่างตนและทุกท่านจะวิวัฒนาการไปเป็นความสัมพันธ์รูปแบบอื่น ยืนยันว่าตน นายปิยบุตร และกรรมการบริหารพรรค จะไม่ท้อถอย และจะไม่เลิกเดินเส้นทางนี้ พวกเราจะยืนหยัดต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เพื่อความยุติธรรม การเดินทางของพวกเรายังเดินต่อไป ดังนั้นในอนาคตยังต้องสัมพันธ์กับทุกท่านอีก จึงขอความกรุณาทำงานด้วยกันต่อ

ด้านนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนขอบคุณนายธนาธร ที่ให้โอกาสพบปะกันในวันนี้ ด้วยข้อเท็จจริงเวลามีปัญหาอะไรเกิดขึ้น กับพรรคอนาคตใหม่ พรรคร่วมฝ่ายค้านที่เหลืออีก 5 พรรค ก็รู้สึกตื่นเต้น และมีความรู้สึกเป็นห่วง ตนย้ำว่า พรรคเพื่อไทยไม่เคยคิดว่า เรามี ส.ส. 135 เสียง และพรรคอื่นมี 10 เสียง แต่เราเป็นพรรคฝ่ายค้านที่รวมกัน 246 เสียง ซึ่งถือว่าเป็นหลักของเรา ต้องเรียนว่า ท่านที่เป็นกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ที่ต้องฉีกตัวออกไป จากกฎหมายรัฐธรรมนูญ ก็ไม่เป็นไร ท่านวางใจได้ เมื่อสักครู่ตนคุยกับนายพิธา ว่าถ้าท่านต้องการสิ่งหนึ่งสิ่งใด ขอให้วางใจได้ เราจะยืนหยัดต้องต่อสู้กับเรื่องที่เกี่ยวกับความเป็นประชาธิปไตยต่อไป

“ผมต้องขออภัยท่าน ในฐานะที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่เก่า การที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องกับน้องๆ อาจจะลำบากหน่อย เดี๋ยวเขาจะหาว่าเป็นการชี้นำ แต่ผมเรียนว่าผมอยู่ตรงนี้ หากมีสิ่งหนึ่งสิ่งใด พวกเราเป็นพรรคฝ่ายค้านร่วมทั้งหมด ยินดี และเชื่อว่าสิงต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาในบางครั้งนั้น ก็อย่าไปคิดอะไรมาก เราต้องฟัง ต้องหนักแน่น และต้องคุย มีอะไรที่จะปรึกษาหารือกันได้ เรายินดีที่จะทำ แม้ฝ่ายค้านจะมีจำนวนน้อยลง ขณะนี้ แล้วก็น้อยลงทุกวัน แต่ถึงแม้จะน้อยลงก็ต้องรักษาคุณภาพให้ยึดมั่นต่อไปข้างหน้าให้ได้ มีอะไรที่สงสัยก็บอกกันได้ เราจะทำเต็มที่ทุกสิ่งทุกอย่าง จะคัดหางเสือและทำงานของเราในอนาคต ซึ่งเราเชื่อในความสามารถของน้องคนนี้ น้องพิธา ผมมีความมั่นใจอย่างนั้น ขอให้ท่านมีความตั้งใจในการดำเนินการสิ่งที่ถูกต้องต่อไป”

นายพิธา กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์การเมืองแบบนี้ เราต้องสามัคคีกันให้มาก ซึ่งพวกตนยืนยันว่า เราจะทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า เรายังมีกำลังใจของพรรคฝ่ายค้าน ที่จะทำงานร่วมกันต่อไป แม้ว่านายธนาธร และท่านทั้งหลายจะไม่ได้อยู่ในพรรคการเมือง แต่ก็เป็นความหวังของประชาชน ถึงแม้ว่าจะถูกกระทำก็สามารถทำงานกับคนไทยทั้งประเทศในทุกมิติ นายธนาธรก็เป็นส่วนสำคัญของพวกเรา อย่าไปคิดว่ารัฐบาลนี้มันจะไปอยู่ยาว เพราะไม่สามารถอยู่ยาวเกินความต้องการของประชาชนได้ พวกเราอย่าไปเดินตามเส้นทางที่พวกเขาขีดเขียนไว้ เราจะต้องเดินเส้นที่ขีดไปหาประชาชน เพื่อเปลี่ยนแปลงอนาคตของประเทศ ที่มันกำลังจะจมลงให้ดีขึ้นให้ได้ เมื่อได้ฟังนายธนาธรกล่าวเช่นนี้ก็รู้สึกมีกำลังใจ และก็อยากเห็นทุกท่านที่นั่งอยู่ตรงนี้ทำงานให้กับประชาชนต่อไป โดยเฉพาะการเป็นความหวังให้กับนิสินนักศึกษา

ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่พวกเราทำงานร่วมกันในสภา ตนรู้สึกว่าพรรคอนาคตใหม่ เป็นความหวังของประชาชนอย่างแท้จริง ตนรู้สึกชื่นชมความรู้ความสามารถ และการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการทำงาน รวมไปถึงคนของอนาคตใหม่ที่ทำงานอยู่ในกรรมาธิการ ป.ป.ช. ก็ช่วยตนทำงานเป็นอย่างดี ถึงแม้จะมีคนถูกส่งมาป่วน คนของอนาคตใหม่ก็ยังช่วยตน ทำให้งานเดินหน้าต่อไปได้ ถึงแม้จะมีปัญหาต่างๆ ถมทับ นายธนาธร และอนาคตใหม่ แต่ตนรู้ว่าประชาชนทั้งประเทศไม่มีใครเห็นด้วย ก็มีแต่กลุ่มเขาที่มีอำนาจ ทำผิดให้เป็นถูก ทำถูกให้เป็นผิด แม้พรรคจะถูกยุบไปก็จริง ประชาชนก็ไม่ได้ย่อท้อหรือทิ้งพรรคอนาคตใหม่ ยังคงเชื่อมั่นการทำงานในพรรคใหม่ที่กำลังจัดตั้งขึ้นมา ตนแม้จะอายุมากแล้ว แต่ก็จะขอทำงานร่วมกับพรรคใหม่ของอนาคตใหม่ในฐานะที่เราผ่านประสบการณ์มาเยอะก็ยินดีที่จะให้คำแนะนำในบางประการ แต่ในส่วนของพรรคก็ขอให้ทำงานเต็มที่ และอยู่ด้วยกัน ไปด้วยกัน

จากนั้นนายธนาธรกล่าวว่า “เลือกตั้งครั้งหน้า เราเป็นรัฐบาลร่วมกันน่าจะดี”

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น.ศ.รัฐศาสตร์ ปราศรัย ขอประชาชนไทยเคียงข้าง ลั่น “ศักราชคนรุ่นใหม่เริ่มแล้ว” 
บทความถัดไปดาวกับดวง ประจำวันที่ 5 มีนาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร (ชมคลิป)