‘มติชน’ แจงข่าวประชุมเพื่อไทย ไม่คลาดเคลื่อน

แจงข่าวประชุมเพื่อไทย-เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เรียน บรรณาธิการ นสพมติชน ที่นับถือ ในฐานะที่เป็นกัลยาณมิตรกับ นสพ.มติชน ในแนวทางประชาธิปไตยมาช้านาน ขออนุญาตติชมการเสนอข่าวของมติชนออนไลน์ วันที่ 4 มีนาคม 2563 ในหัวข้อ “เพื่อไทย” ให้ ส.ส.เปิดอก หลายคนสะท้อนพรรคไร้เอกภาพ ไม่เห็นความสำคัญ ส.ส.เขต โดยอ้างเป็นรายงานข่าว จากแหล่งข่าว นั้น ขอเรียนว่า ภาพรวมการเสนอข่าวดังกล่าว เสมือนต้องการให้เกิดความแตกแยกภายในพรรคเพื่อไทย เพราะมีการระบุคู่กรณีชัดเจน ระหว่าง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ กับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ทั้งที่ข้อเท็จจริงในการประชุมวันนั้นไม่มีสมาชิก พท.ท่านใดกล่าวถึงประเด็นความขัดแย้งระหว่างผู้ใหญ่ทั้งสองท่านเลย ที่สำคัญ บุคคลทั้งสองล้วนทำประโยชน์ให้กับพรรคเพื่อไทยและการเมืองไทยในแนวทางประชาธิปไตยมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน

ในการประชุม ผู้บริหารพรรคได้เปิดโอกาสให้สมาชิก พท.ได้ถอดบทเรียนการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาอย่างสร้างสรรค์ เพื่อนำข้อบกพร่องมาปรับปรุง แก้ไข พัฒนาให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ขอเรียนอย่างตรงไป ตรงมาว่า มีการอ้างแหล่งข่าวที่ข้อมูลคลาดเคลื่อนมากๆ อยู่บ่อยๆ รวมทั้งครั้งนี้ที่ระบุชื่อผู้ใหญ่ทั้งสอง ซึ่งไม่มีมูลความจริง การอ้างแหล่งข่าวดังกล่าว ส่งผลสร้างความเสียหายกับพรรคเพื่อไทยหลายครั้งติดๆ กัน ทั้งที่ได้เคยมีการทักท้วง มีการขอร้องเป็นระยะๆ ควรเป็นข้อสังเกตกับบรรณาธิการว่า ผู้สื่อข่าวท่านนั้น เทคไซด์กับแหล่งข่าวนั้น เพื่อดิสเครดิตผู้บริหารพรรคเพื่อไทย หรือไม่ จึงเรียนมาเพื่อตรวจสอบข้อมูลอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะการอ้างแหล่งข่าวแล้วเสนอข่าวให้เกิดความเสียหายกับพรรคการเมือง ควรระมัดระวัง ซึ่งที่ถูกต้อง ถ้าข่าวที่มั่นใจว่าถูกต้อง ควรลงชื่อจริงผู้ให้ข่าว ด้วยความเป็นกัลยาณมิตร ผมยังชื่นชม ยังมั่นใจในความเป็นมืออาชีพของมติชนครับ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข่าวที่นายชวลิตระบุว่า คลาดเคลื่อนนั้น เป็นข่าวรายละเอียดการประชุมระหว่างผู้บริหารพรรคพท. กับส.ส.เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา นำเสนอในมติชนรายวันฉบับวันที่ 4 มีนาคม ในการประชุมดังกล่าว ผู้บริหารพรรคพท. ที่มีทั้งนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค และนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ได้เปิดให้ส.ส.สะท้อนปัญหาการทำงานในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทั้งการจัดคิวและเวลาการอภิปราย ตลอดจนการบริหารงานของผู้บริหารพรรคในห้วงเวลาที่ผ่านมา รวมทั้งการทำงานร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอย่าง อดีตพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) โดยข้อมูลที่ส.ส.ได้สะท้อนผ่านผู้บริหารพรรคทั้งเรื่องการจัดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ การบริหารภายในพรรคที่ไม่มีเอกภาพ ความไม่ลงรอยระหว่าง คุณหญิงสุดารัตน์ กับร.ต.อ.เฉลิม เป็นไปตามเนื้อหาข่าวที่มติชนนำเสนอ และเนื้อหาทั้งหมด มาจากหลักฐานที่มีน้ำหนักเพียงพอในด้านการข่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ออริจิ้น” ประกาศปรับกลุยทธ์องค์กรแตกไลน์ 6 ธุรกิจรับมือเติบโต พร้อมรับทุกการเปลี่ยนเแปลง
บทความถัดไป‘พช.’ เปิดอาคารหอพัก 12 นักษัตร รองรับศูนย์ฝึกอบรมครบวงจร