09.00 INDEX เตือนจาก ผู้อาวุโส ‘ดร.โกร่ง’ ประยุทธ์ จันทร์โอชา หมดบุญ
การเลือกใช้คำว่า “หมดบุญ” ต่อสถานะทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากปาก ดร.วีระพงษ์ รามางกูร เป็นการเลือกใช้คำ อันเปี่ยมด้วยความละเอียดอ่อน
ไม่ว่าจะมองผ่านรูปของ “ภาษา” ไม่ว่าจะมองผ่านรากที่มาก่อนจะเกิด “บทสรุป”
ความละเอียดอ่อนอย่างยิ่งในการใช้ภาษาเหมือนกับจะเป็นการกล่าวและสื่อสารไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ความจริง เป้าที่ ดร.วีระพงษ์ รามางกูร ต้องการสื่อมีมากกว่านั้น
อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ความเชื่อมั่นสำคัญของ “บูรพาพยัคฆ์” เป็นความเชื่อมั่นจากคำทำนายของฤาษีเกวาลันจากเทือกเขาหิมาลัย
เป็นความเชื่อมั่นบนรากฐานแห่งโหราพยากรณ์
คำว่า “หมดบุญ”จึงเท่ากับเป็นกลยุทธ์ “ยืมหอกสนองคืน”
ก่อนหน้า ดร.วีระพงษ์ รามางกูร จะมาร่วมเสวนา “อนาคตการเมืองไทยหลังยุบพรรคอนาคตใหม่ในยุคโควิด-19” ดร.วีระพงษ์ รามางกูร ได้ทิ้งบอบ์มขนาดมหึมาในเรื่อง “มหา” วิกฤตทางเศรษฐกิจ
รากฐานของ ดร.วีระพงษ์ รามางกูร อาจจบรัฐศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
แต่ที่ลงหลักปักแน่นมาอย่างยาวนานคือการเป็นคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และการดำรงอยู่ในฐานะที่ ปรึกษานายกรัฐมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์
ดร.วีระพงษ์ รามางกูร จึงหนักแน่นอย่างยิ่งทั้งในทางเศรษฐกิจและในทางการเมือง ขณะเดียวกัน ยังมีสาขาหนึ่งซึ่งเรียนรู้มาอย่างลับๆแต่ได้รับความเชื่อถือเป็นอย่างสูง นั่นก็คือ โหราศาสตร์อันแวดล้อมทั้งเศรษฐกิจและการเมือง
คำว่า “หมดบุญ”ที่ใช้จึงเท่ากับเป็นการตอกฝาโลงอย่างรุนแรง
แม้จะเป็นคนที่เดินไปถึงหลัก 7 แล้วก็มองย้อนไปมองนายกรัฐมนตรีที่ อยู่หลัก 6 ด้วยความห่วงใย
การเลือกใช้คำว่า “หมดบุญ” จึงมิได้ดำรงอยู่อย่างเลื่อนลอย
ตรงกันข้าม ย่อมเป็นการประมวลจากความเป็นจริงอันเป็นมหาวิกฤตในทาง “เศรษฐกิจ” ประสานเข้ากับการตื่นขึ้นมาของนักเรียน นิสิต และนักศึกษา
เมื่อประสบเข้ากับโรคระบาด ไวรัส โควิด-19 ในยุคแห่งศตวรรษที่ 21 จึงประจักษ์ในผลอันตามมา
บทสรุปก็คือ การเตือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หมดบุญแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

