“บิ๊กตู่”ปลื้ม! ขรก.ทำอินโฟกราฟิกผลงานรบ. ชี้ ใช้เทคนิคขั้นสูง-ให้เข้าใจง่าย

“นายกฯ” ขอบคุณทุกกระทรวง จัดทำภาพกราฟิก ปชส.ผลงาน ลั่นเข้าใจผิดปมปลดรมต.สำนักนายกฯ-อธิบดีกรมประชาฯ

เมื่อวันที่ 31 มกราคม พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช). ฝากขอบคุณทุกกระทรวงที่ให้ความสำคัญกับการประชาสัมพันธ์ผลงานในรูปแบบภาพกราฟฟิกพร้อมข้อความ เพิ่มเติมจากการประชาสัมพันธ์แบบอื่น เพื่อสร้างการรับรู้แก่ประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ทั้งเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ไลน์

“นายกฯ กำชับว่าแม้ว่ากระทรวงจะมีผลงานมาก แต่ขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดีพอ ดังนั้นทุกหน่วยงานจะทำงานอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องสร้างการรับรู้แก่ประชาชนควบคู่ไปด้วย ที่ผ่านมาอาจมีการประชาสัมพันธ์ข่าวในรูปแบบที่เป็นข้อเขียน ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจ จึงควรจัดทำเป็นภาพพร้อมข้อความทั้งแบบเรียบง่ายเป็นภาพกราฟิกธรรมดา หรือทำภาพอินโฟกราฟฟิกที่ใช้เทคนิคสูงขึ้น มีข้อความ แผนภาพ ตาราง หรือกราฟ ที่ทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า กรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์รูปแบบหรือเทคนิคการจัดทำภาพกราฟิกของรัฐบาลในเชิงลบนั้น รัฐบาลขอขอบคุณที่ประชาชนให้ความสนใจ แต่อยากให้พิจารณาที่เนื้อหาสาระมากกว่า โดยวัตถุประสงค์ของการจัดทำภาพดังกล่าวก็เพื่อต้องการให้สังคมได้รับรู้แนวคิด ข้อสั่งการ นโยบาย และผลงาน ทั้งของนายกฯ คณะรัฐมนตรี และกระทรวงต่าง ๆ ที่มีทั้งภาพกราฟิกทั่วไป และภาพอินโฟกราฟิก ซึ่งในอนาคตจะมีการจัดทำออกมาอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลรับฟังทุกความคิดเห็น เพราะเชื่อว่าเป็นพลังสำคัญที่จะร่วมกันพัฒนาประเทศ และมีความยินดีหากภาคเอกชนและประชาชนที่มีฝีมือดีต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำภาพกราฟิก และอินโฟกราฟิกในเชิงสร้างสรรค์ พร้อมทั้งช่วยกันเผยแพร่ต่อผ่านช่องทางต่าง ๆ ให้เกิดการรับรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวถึงกระแสข่าวการปลดรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์หากมีคนเข้าชมภาพกราฟิกน้อยนั้น น่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะนายกฯ เพียงแค่ต้องการกระตุ้นให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญและเร่งรัดการประชาสัมพันธ์ผลงานของรัฐบาลให้ประชาชนรับรู้อย่างต่อเนื่องเท่านั้น

คลิ๊กชมอินโฟกราฟิกผลงานรัฐบาลที่นี่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ทัดดาว”เปิดตัว”โฟโต้บุ๊ค”-“ต้น นฤบดินทร์”โผล่เซอร์ไพรส์
บทความถัดไป2ปอดเหล็กทีมชาติ ‘สัญชัย-สายฝน’ คว้าแชมป์วิ่ง10กม.’ไทยคม'(มีคลิป)