ครช.นำเดินเท้าถึงสภา ลั่นแถลงการณ์แก้ รธน.60 จี้ตราพ.ร.บ.รับฟังความเห็นประชาชน

ครช.นำเดินเท้าถึงสภา ลั่นแถลงการณ์แก้ รธน.60 จี้ตรา พ.ร.บ.รับฟังความเห็นประชาชน

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) ร่วมกับเครือข่าย People Go และเครือข่ายนิสิต นักศึกษาจากหลายสถาบัน ร่วมกันเดินขบวนจากรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีกำแพงเพชร ทางออก 1 ไปยังรัฐสภา เกียกกาย เพื่อเคลื่อนไหวให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมออกแบบรัฐธรรมนูญที่ตนต้องการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลชนจำนวนกว่า 100 คน แต่งกายด้วยชุดสีดำรวมตัวกันตั้งแต่ก่อนเวลา 08.30 น. พร้อมชูป้ายข้อความต่างๆ อาทิ รัฐธรรมนูญต้องมาจากประชาชน, ยกเลิก ม.279 ลบล้างผลพวงของคณะรัฐประหาร!, รธน.ต้องแก้ ไม่แก้ก็ออกไป โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบร่วมสังเกตการณ์จำนวนมาก นอกจากนี้ คณะผู้จัดงานยังเตรียมอุปกรณ์ป้องกันโรคติดต่อโควิด-19 และเตรียมพร้อมปฐมพยาบาลแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม โดยทั้งหมดเริ่มเคลื่อนขบวนในเวลา 09.30 น. ก่อนจะถึงรัฐสภาในเวลา 11.10 น. โดยประมาณ

จากนั้นในเวลา 11.30 น. ตัวแทน ครช.อ่านแถลงการณ์เรื่องหลักเกณฑ์และแนวทางแก้รัฐธรรมนูญจาก ครช. โดยมีรายละเอียดสำคัญคือ 1.ตรา พ.ร.บ.การรับฟังความเห็นจากประชาชนว่าควรจะให้มีการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ และให้ความเห็นของประชาชนมีผลผูกพันทางกฎหมายและทางการเมืองต่อองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการแก้รัฐธรรมนูญ

2.ในการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้จัดทำร่างแก้ไขเพิ่มเติม โดยมีสาระสำคัญคือ ให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่มาจากการเลือกตั้ง โดยใช้จังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง ใช้จำนวนราษฎรเป็นเกณฑณ์กำหนดจำนวน ส.ส.ร.แต่ละจังหวัด และให้มีกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนโดยการรับฟังความเห็นตลอดกระบวนการ, แก้ไขมาตรา 256 เรื่องหลักเกณฑ์การแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยอาศัยเพียงเสียงเห็นชอบจากสมาชิกรัฐสภาจำนวนไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่ง, ให้เขียนบทเฉพาะกาลของร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า ให้นำรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2540 มาใช้ และจัดการเลือกตั้ง พร้อมให้รัฐบาลใหม่ดำเนินการเลือกตั้ง ส.ส.ร.เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญ

สำหรับข้อเสนอเกี่ยวกับเนื้อหาของรัฐธรรมนูญที่ ครช.เห็นควรต้องให้ความสำคัญมี 2 ประเด็นหลักคือ 1.สร้างสิทธิเสรีภาพของประชาชนให้เข้มแข็ง และ 2.สร้างกลไกเข้าสู่อำนาจที่ยึดโยงกับประชาชน

ภายหลัง ครช.อ่านแถลงการณ์ ได้มีคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์วิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นำโดยนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาคประธานกมธ. ลงมารับหนังสือและข้อเรียกร้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คพ.ระบุหมอกควันภาคเหนืออ่วม! คาดพรุ่งนี้ค่าฝุ่นสูงอีก เหตุอากาศไม่ยกตัว
บทความถัดไปเปิดไทม์ไลน์ ลำดับเหตุการณ์ ยอดแข้งเทพ ‘โรนัลดินโญ่’ ตกสวรรค์