รศ.วีรชัยยันผลทดสอบหน้ากากมีปัญหาคุณภาพจริง ยันฟ้องกลับแน่ นัก กม.แห่ช่วยเพียบ

รศ.วีรชัย นักวิชาการ ม.เกษตรฯ ยันผลทดสอบหน้ากากมีปัญหาคุณภาพจริง ยันฟ้องกลับแน่ หลังถูก ส.ส.คนดังต่อว่าบนโรงพัก เผยนัก กม.แห่ช่วยเพียบ สั่งร่างคำฟ้องแล้ว

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความหลังถูกนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ บุกต่อว่าถึงบนโรงพัก ผิดจรรยาบรรณนักวิชาการ พร้อมตั้งคำถามว่ามีการเมืองเบื้องหลังหรือไม่ ที่ออกมาแฉข้อมูลเรื่องคุณภาพหน้ากากฯที่ตนแจกให้ประชาชน พร้อมพูดกดดันให้แถลงกับสื่อยอมรับว่ามีการเมืองเบื้องหลัง โดยระบุว่า

“ที่นักข่าวเอาหน้ากากมาให้ตรวจสอบ มี 2 สี ซึ่งสีนี้มีปัญหา อาจารย์อ๊อดก็รายงานไปตามปกตินะครับ และได้มอบข้อมูลทุกอย่างให้ตำรวจแล้ว เมื่อวานไปในฐานะพยาน เพราะตำรวจออกหมายเรียก ไปเพื่อให้การช่วยเหลือนะครับ”

“หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ที่ตรวจหน้ากากเจ้าปัญหา ที่อาจารย์อ๊อดมอบให้ตำรวจเมื่อวาน มีเยอะครับ ยกตัวอย่างภาพนี้เป็นการส่องด้วย Scanning Electron Microscope (SEM) หรือกล้องจุลทรรศน์ อิเล็กตรอนแบบส่องกราด ของพลาสติกชั้นกรองของหน้ากากดัง…ซึ่งจะเห็นว่า รูกรองมีขนาด 100 ไมครอน ในขณะที่แบคทีเรียมีขนาดเพียง 3 ไมครอน และไวรัสก็เล็กกว่านั้น พูดง่ายๆ มันกรองเชื้อโรคไม่ได้ดี ผลการทดสอบ ต่างๆ ก็อธิบายในฐานะพยานและมอบให้ตำรวจ รวมถึงผลการตรวจสอบสารระเหยที่วิเคราะห์ด้วยเทคนิค GC-MS พบสารทั้งหมด 88 ตัว และอาจารย์อ๊อดก็ระบุในคำให้การว่าอย่างน้อย 3 ตัวใน 88 ตัว เป็นสารที่ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง และต้องบอกว่าเฉพาะกับตัวอย่างหน้ากากที่ตรวจนี้เท่านั้นนะครับ…ไม่ได้รวมถึงหน้ากากอื่น ต้องแยกเป็นเคสๆ ในประเด็นไมโครพลาสติกที่ได้จากหน้ากากนี้ ก็จะมีสารระเหย 88 ตัวนี้ติดไปด้วย หากสูดดมเข้าไป ก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่างๆ ที่สำคัญหน้ากากนี้ดมดูก็กลิ่นฉุนตั้งแต่แรกแล้วครับ อาจารย์อ๊อดเป็นห่วงก็เลยแนะนำให้ส่งคืน เพื่อจะได้ไปเอาเงินคืนกับคนที่มาหลอกขาย หากคิดว่าหน้ากากนี้ดีมากอยากให้นักการเมืองชื่อดังเอาไปให้สมาชิกพรรคใช้กันให้ถ้วนหน้าครับ”

“คุณพาดพิงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อันเป็นที่รักยิ่งของผมและทุกคนที่นี่ คุณพลาดละ / ตอนนี้มีนักกฎหมายเสนอตัวมาช่วยอาจารย์อ๊อดเยอะมากครับ ต้องกราบขอบพระคุณ อาจารย์อ๊อดยินดีรับฟังคำชี้แนะสามารถติดต่อได้ทาง inbox นะครับ อาจารย์อ๊อดได้มอบหมายให้ทนาย 1 ท่าน ร่างฟ้องแล้วครับ และจะใช้องค์ความรู้ในฐานะประธานหลักสูตรนิติวิทยาศาสตร์ ดึงพยานหลักฐานและทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อลากผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้ต้องสงสัยที่เป็นนายตำรวจ ที่รู้เห็นกับขบวนการนี้ เข้ามารับโทษให้ครบทุกคนครับ จะยื่นฟ้องเมื่อไหร่จะแจ้งสาธารณชนทราบครับ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image