ป.ป.ช.เคารพมติที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ให้ฟ้องกลับ ป.ป.ช.ได้ แต่หวั่นอนาคตไร้คนอยากเป็น ป.ป.ช.

“บิ๊กกุ้ย” ระบุ เคารพมติศาลฎีกาให้ฟ้องกลับ ป.ป.ช.ได้ – ออกปาก แต่ไม่เห็นด้วย ยอมรับ ทำให้ทำงานยุ่งยากขึ้น ต่อไปไม่มีใครอยากมาเป็นกรรมการ ป.ป.ช.

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีมติที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาที่เห็นว่าผู้เสียหายจากการกระทำความผิดของคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีอำนาจฟ้องคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 28 (2) โดยยื่นฟ้องต่อศาลชั้นต้น ว่า ทราบจากข่าวแล้ว แต่ยังไม่เห็นรายละเอียดอย่างเป็นทางการ คงต้องรอให้เห็นรายละเอียดครบถ้วนเสียก่อน โดยสัปดาห์หน้าจะมีการหารือกัน เพื่อดูข้อกฎหมาย และข้อเท็จจริง เนื่องจากกรณีนี้เป็นคำวินิจฉัยมติที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา

พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า เบื้องต้นมีการหารือกันกับกรรมการ ป.ป.ช. อย่างไม่เป็นทางการ แค่รอดูรายละเอียด เท่าที่คุยกันทุกคนไม่ค่อยสบายใจ แต่เข้าใจว่าเป็นมติที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ดังนั้นคณะกรรมการ ป.ป.ช. เคารพมติดังกล่าว แต่ถ้าถามว่าเห็นด้วยหรือไม่ คงไม่เห็นด้วย เพราะเมื่อดูเจตนารมณ์จากรัฐธรรมนูญปี 2540, ปี 2550 จนถึงปี 2560 มีการออกแบบให้การฟ้องกรรมการ ป.ป.ช.ต้องผ่านกระบวนการกลั่นกรองโดยวุฒิสภา ทำให้ยากขึ้น เพราะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นผู้วินิจฉัยคดีของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นักการเมือง ข้าราชการระดับสูง หรือผู้มีอิทธิพลต่างๆ ดังนั้นการปล่อยให้ฟ้องคณะกรรมการ ป.ป.ช. ง่ายๆ อาจทำให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ไม่ต้องทำอะไร เป็นจำเลยกันหมด

“ปัจจุบันคณะกรรมการ ป.ป.ช.ถูกฟ้องอยู่ตลอดเวลาในศาลปกครอง เนื่องจากการชี้มูลความผิดทางวินัย แต่ในส่วนของศาลอาญานั้น รัฐธรรมนูญเขียนไว้แล้วว่าให้ยากหน่อย แต่เมื่อเป็นอย่างนี้ ก็เคารพมติที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา แต่พวกเรามีข้อห่วงใย คือไม่เห็นด้วย แต่เคารพมติ และพร้อมดำเนินการตามที่ศาลวินิจฉัย ต่อไปการทำคดีคงต้องทำด้วยความระมัดระวัง อาจเป็นภาระหน่อยในการทำงาน อาจทำให้ยุ่งยากขึ้นหน่อย แต่ต้องทำ เพราะถ้ามีการฟ้องเราได้หมด ปีๆ หนึ่งคงไม่ต้องทำอะไรกันเลย ใครก็ไม่อยากมาเป็นกรรมการ ป.ป.ช.ถูกฟ้องทุกเรื่อง” พล.ต.อ.วัชรพลกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า คำวินิจฉัยที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาดังกล่าว จะส่งผลกระทบในการทำงานของ ป.ป.ช.ต่อไปหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า น่าจะมีบ้าง ต้องดูว่าเจตนารมณ์ที่กำหนดไว้ตามรัฐธรรมนูญเขียนไว้อย่างไร มีเหตุผลใด ในเมื่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาตีความอย่างนี้ มีผลกระทบกับเราแน่นอน โอกาสถูกฟ้องมีมากขึ้น การทำงานต้องระมัดระวังตัวมากขึ้น งานของ ป.ป.ช.เป็นงานที่กระทบกับคนอยู่แล้ว ถ้ามีการฟ้องเรา อาจเสียกำลังใจในการทำงานเหมือนกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับต่างด้าวเผาป่าทุ่งใหญ่ตะวันตก “วราวุธ” ควัก 5 พัน รางวัลนำจับ ให้จนท.
บทความถัดไปสลด!!หญิงสาวดูหมอลำซิ่งเจอวัยรุ่นยิงกัน วิ่งหลบกระสุนแล้ว แต่ถูกยิงเสียชีวิต