“พิธา-พรรณิการ์-ปิยบุตร” ปัดไม่รับผิด 5 ข้อหาชุมนุมสกายวอร์ค

“พิธา-พรรณิการ์-ปิยบุตร”ปัดไม่รับผิด 5 ข้อหาชุมนุมสกายวอร์ค “ทิม” เผยภารกิจแรกต้องมารับทราบข้อหามองเป็นเกมส์การเมือง ยันไม่กลัว

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 16 มีนาคม ที่ สน.ปทุมวัน นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่(อนค.) พร้อม น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรค อนค.,นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล(กก.) และนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความเข้าพบ พ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รอง ผบก.น.6 และ พ.ต.ท.เจริญสิทธิ์ จงอิทธิ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน ตามหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหา กรณีการจัดชุมนุมแฟลชม็อบสกายวอล์คสี่แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ปี2562 เป็นเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด 5 ข้อกล่าวหา คือ 1.ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง, 2.ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยกีดขวางทางเข้าออกหรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ 3.ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะฯ 4.ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และ 5.ชุมนุมในระยะไม่เกิน 150 เมตร จากพระราชวัง โดยผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ และพนักงานสอบสวนนัดส่งตัวให้อัยการฟ้องศาลในวันที่ 7 เมษายนนี้

นายปิยบุตร กล่าวว่า ตนเชื่อมั่นในเสรีภาพทางการแสดงออกอันเป็นหัวใจหลักประชาธิปไตย ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมองว่า พ.ร.บ.ชุมนุม จะช่วยแก้ปัญหาได้ดี แต่กลับกลายเป็นสร้างปัญหามากยิ่งกว่า แม้จะใช้ระบบการแจ้งขอการชุมนุม แต่กลายเป็นการขออนุญาต ทำให้เจ้าหน้าที่วาวเงื่อนไขเคร่งครัดจนไม่สามารถจัดการชุมนุมได้ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ประสงค์แจ้งชุมนุม ก่อนหน้านี้เคยเชิญ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจิตดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาหารือในคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนเพื่อทบทวนเรื่องนี้ ซึ่งในที่ประชุมได้มีจ้อเสนอแนะหลายอย่าง แต่หลังจากนี้จะมีการชุมนุมหรือไม่นั้น หลังจากพรรคอนาคตใหม่ถูกวินิจฉัยยุบพรรค ตนยังไม่คิดเรื่องนี้ แต่ยืนยันว่าจะก่อตั้งคณะขึ้นมาเคลื่อนไหวทางความคิดเพื่อรณรงค์การเมืองต่อไป

นายพิธา กล่าวว่า ภารกิจแรกในการที่ตนเพิ่งเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าพรรคก้าวไกล แล้วต้องมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้แสดงให้เห็นว่าบรรยากาศการเมืองไทยที่ใช้กฎหมายเป็นเกมส์การเมืองนั้น ไม่ต้องการให้มีคนหน้าใหม่เข้ามา ทั้งที่ตนอยากเห็นคนเก่งๆ มีความสามารถเข้ามาทำงาน ยืนยันว่าไม่กลัวหรือมีความกังวลว่าจะทำให้การทำงานของพรรคในอนาคตจะมีปัญหาอะไรเหมือนที่เคยเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะทุกขั้นตอนทำอย่างโปร่งใส การบริหารและหลักการจะยังเหมือนเดิม ตนยังเชื่อมั่นในสิทธิเสรีภาพทางการชุมนุมอันเป็นหลักประชาธิปไตยที่ประชาชนสามารถรวมตัวเรียกร้อง ซึ่งเป็นสิทธิที่พึงกระทำได้ อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าการรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ทำให้เสียเวลาที่จะเอาไปแก้ปัญหาไวรัสโควิด-19 แม้ตอนนี้รัฐสภาจะปิด แต่ตอนนี้ทางพรรคก้าวไกลก็มีสมาชิกเป็นแพทย์เป็นผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขหลายคน เตรียมที่จะหารือกับวิปฝ่ายค้านเพื่อเสนอรัฐบาลให้เปิดประชุมวิสามัญด้วยหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้MQDC ร่วมกับพันธมิตรจัดพิธีฉลองการขึ้นเสาเอกเปิดไซต์ก่อสร้าง โครงการวิสซ์ดอม เดอะฟอเรสเทียส์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Feel The Wild”
บทความถัดไปมือ-น้ำ-สบู่ กับ โควิด-19 : โดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์