นายกฯ ยันไม่ปิดประเทศ ไม่หยุดสงกรานต์ ชดเชยให้ เข้าประเทศต้องมีใบรับรองแพทย์

นายกฯ ยันไม่ปิดประเทศ ไม่หยุดสงกรานต์ ชดเชยให้ เข้าประเทศต้องมีใบรับรองแพทย์

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 17 มีนาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการประชุมศูนย์โควิด ได้นำเสนอเข้ามติ ครม.เพื่อลดการแพร่ระบาดจาก กทม.ไปสู่จังหวัดอื่นๆ ทุกภาคส่วนต้องทำความเข้าใจร่วมกัน โดย ครม.ได้เห็นชอบทั้งหมด 6 ด้านคือ ด้านการสาธารณสุข เวชภัณฑ์ ด้านข้อมูล การร้องเรียน ป้องกัน การเยียวยา

ด้านการสาธารณสุขยังไม่มีการปิดเมืองหรือปิดประเทศ การห้ามเข้าออกโดยสมบูรณ์ แต่เพื่อป้องกันการนำเชื้อเข้าสู่ประเทศไทย ผู้เข้าเมืองต้องมีมาตรการเข้มงวด เช่น มีใบรับรองแพทย์ ทำประกัน โดยใช้มาตรการเดียวกัน ทั้งบก น้ำ อากาศ ใช้แอพพลิเคชั่นติดตามตัวเพื่อให้สามารถติดตามได้ โดยจะห้ามข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ เดินทางไปต่างประเทศ และเตือนประชาชนให้งดการเดินทางในประเทศ เขตต่อเนื่องที่มีการติดต่อโรค พัฒนาการกักกันผู้ที่มีความสงสัย

จัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ สถานที่ ชุดป้องกัน เครื่องมือ เวชภัณฑ์ โดยมีการจัดซื้อแล้ว แนะนำให้ประชาชนชะลอการเดินทางกลับประเทศ เร่งผลิตเวชกรรมป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ โดยจะสำรวจอุปกรณ์ป้องกันเพื่อให้จัดหาได้เพียงพอ เร่งผลิตหน้ากากผ้า ส่งเสริมให้ประชาชนใช้เมื่อเข้าที่ชุมชน นำหน้ากากอนามัยที่ยึดได้มาใช้ พร้อมตรวจสอบการกักตุนการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ การระบายสินค้า

ทั้งนี้ จะลดโอกาสการแพร่ระบาดของโรค จะปิดบางสถานที่ที่สามารถแพร่เชื้อได้ง่าย เช่น สถานศึกษา มหาวิทยาลัย

สถานที่มารวมกันเป็นกิจวัตรที่ทำให้เกิดการแพร่เชื้อง่ายต้องปิดชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย เช่น สนามมวย สนามกีฬา สนามม้า

ปิดชั่วคราว 14 วัน สำหรับผับ สถานบันเทิง โรงนวด โรงมโหรสพ งดจัดกิจกรรมที่มีคนมารวมตัวกันจำนวนมาก เช่น คอนเสิร์ต กิจกรรมทางศาสนา วัฒนธรรม กีฬา

เพิ่มมาตรการป้องกันสำหรับที่ที่ยังเปิดอยู่ เช่น ตลาด ห้างร้าน ร้านอาหาร สถานที่ราชการ

ลดความแออัดทางการเดินทาง เช่น งดวันหยุดสงกรานต์ โดยจะชดเชยในวันที่เหมาะสม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน!! ครม.ไฟเขียวปิดสถานบริการในกทม.-ปริมณฑล 14 วัน เลื่อนหยุดสงกรานต์ 13-15 เม.ย.
บทความถัดไปฮ่องกงสั่งกักทุกคนที่เดินทางเข้าเกาะ 14 วัน