‘หมอวรงค์’ เชื่อประเทศไทยทำได้ถ้าประชาชนมีวินัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 18 มีนาคม นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง ผมเชื่อว่าประเทศไทยทำได้ โดยมีรายละเอียดคือ

“มีคนจำนวนหนึ่งที่ยังมองโลกในแง่ร้าย เพราะชอบด่ารัฐบาลประเทศตัวเอง ถ้าคนกลุ่มนี้เปิดหูเปิดตาได้อ่าน สิ่งดีๆ ที่คนไทยที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ เขาฝากบอกถึงชาวต่างชาติที่ชื่นชมประเทศไทยเรา ต่อมาตรการโควิด-19 คงจะหูตาสว่างขึ้น

อย่างน้อยเราแค่เปรียบเทียบ ประเทศไทยกับยุโรป จะเห็นได้ชัดว่า การระบาดของโรคมีความรุนแรง และเสียชีวิตมากกว่าประเทศไทยมาก ส่วนหนึ่งเราต้องให้เครดิต ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของไทยเรา เข้าขั้นมาตรฐานโลก และที่สำคัญคนไทยเราตื่นตัวในทุกๆ พื้นที่ ที่จะร่วมมือปฏิบัติป้องกันตนเอง

เนื่องจากสงครามครั้งนี้ ยังดำเนินอยู่ ผมเชื่อมั่นว่าประชาชนไทยส่วนใหญ่ พร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลทุกอย่าง เพียงแต่ช่วยแจงรายละเอียดและเหตุผลให้เข้าใจ ถึงผลดีผลเสียต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ต่อมาตรการของรัฐบาล ตลอดจนแผนการต่างๆ ในอนาคตที่จะเกิดขึ้น ถ้ามาตรการวันนี้เป็นไปตามที่คาด และถ้าไม่เป็นไปตามที่คาดจะดำเนินอย่างไรต่อ

สิ่งที่ท้าทายพวกเราคนไทยต่อโควิด-19 คือ เป็นการวัดการทำงานร่วมกันระหว่างรัฐบาล และวินัยของประชาชนในแต่ละประเทศ เพราะการต่อสู้ครั้งนี้ ถ้าประชาชนมีวินัย และร่วมมือกับรัฐบาล การแพร่ระบาดก็จะไม่รุนแรง แต่ถ้าประชาชนขาดวินัย ต่อมาตรการของรัฐบาล ประเทศก็จะมีความเสี่ยงต่อการระบาดมากขึ้น……..ผมเชื่อว่าประเทศไทยเราทำได้

วรงค์ เดชกิจวิกรม
พรรครวมพลังประชาชาติไทย
18 มีนาคม 2563

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิกฤตโควิด ธุรกิจต้องรอ’ โซลูชั่นส์ระดับองค์กรจาก ‘ดีแทค’ แผนธุรกิจต่อเนื่องที่ทุกองค์กรต้องมี
บทความถัดไป‘วันเฮง’ กักตัวดูอาการโควิด-19 ถ้าไม่ป่วยได้ไปชกที่สหรัฐปลายเดือนเม.ย.