วิษณุ ยันนศ.แจกความเห็นแย้งร่างรธน.ได้ ไม่ผิดม.61-ไม่ใช่ปลุกระดม

“วิษณุ” แจง แจกเอกสารแย้งทำได้ หากไม่ปลุกระดม แนะทำเป็นก็ไม่ผิด ชี้ปลอมไม่ปลอมขอให้ดูที่เจตนา โยนฝ่ายเกี่ยวข้องตรวจสอบ วอนอย่าใช้ปกหรือข้อความที่ทำคนเข้าใจผิดว่าเป็นเอกสารจากกรธ. แจงเรื่องโทษขึ้นอยู่กับศาลตัดสิน ปัดตอบถึงช่วงผ่อนปรนสถานการณ์แล้วหรือไม่

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงเอกสารเห็นแย้งร่างรัฐธรรมนูญที่จัดทำโดยกลุ่มนักศึกษาว่า การแจกจ่ายเอกสารความเห็นแย้งสามารถทำได้ เพราะเป็นความเห็นแย้งเป็นความเห็นส่วนตัวและไม่เข้าข่ายเป็นการปลุกระดม หากทำเป็นทำได้อยู่แล้ว อีกทั้งคนที่ทำก็มีจำนวนมาก ไม่ได้ตื่นเต้นหรือสะทกสะท้านอะไรกับสิ่งที่ดำเนินการ แต่หากเป็นกรณีปลอมแปลงขอให้ดูที่เจตนาว่าต้องการทำอะไร วันนี้ศัพท์เรียกกันว่าปลอมรวมความคือไม่ใช่ของจริงที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)ทำ ทำให้คนเข้าใจว่าเป็นฉบับที่กรธ.ทำ หากเป็นเช่นนั้นก็เข้าข่ายมาตรา 61 วรรคสอง ของพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 แต่ถ้าเป็นความเห็นต่างจากกรธ.แปลว่าเป็นความเห็นต่าง ไม่ใช่การปลอมอะไร แต่อย่าใช้ปกหรือข้อความที่ทำให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นเอกสารที่มาจากกรธ. ซึ่งเรื่องเอกสารดังกล่าวเป็นเรื่องของฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องตรวจสอบว่าเป็นอย่างไร และไม่มีใครเคยพูดว่า หากเห็นแย้งจากผู้มีอำนาจจะเข้าข่ายมาตรา 61 วรรคสอง

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ส่วนโทษในเรื่องดังกล่าวจะเป็นการระวางโทษตามมาตรา 61 วรรคสอง หากดูโทษขั้นสุดท้ายก็จะหนักสุด แต่โทษขั้นต่ำไม่มีอะไรมากขึ้นอยู่กับศาลว่าจะลงโทษอย่างไร ทั้งนี้ ถ้าเป็นตามที่สื่อบอกว่าเป็นความแตกต่างในเรื่องความเห็น ไม่บิดเบือน ไม่เท็จถือว่าไม่ผิด ไม่มีโทษอะไรที่ต้องพูด แต่ถ้าเป็นเท็จ บิดเบือนถือว่าผิด ส่วนจะรับโทษเช่นไรก็ขึ้นอยู่กับศาลตัดสิน ขณะเดียวกันไม่ทราบว่าตอนนี้เสียงประชาชนเป็นอย่างไรเพราะไม่ได้เจอประชาชน แต่เจอเฉพาะตามเวทีที่เคยจัดไป ซึ่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้คงแก้ไขไม่ได้แล้ว แต่หากอยากแก้ไขขอให้รอฉบับหน้า

เมื่อถามว่า หากไม่ผิดพ.ร.บ.ประชามติ แต่ไปผิดคำสั่งคสช.จะเป็นการหนีเสือปะจระเข้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว อย่าประมาท อย่าแสดงอาการไม่สะทกสะท้านอะไร มีหลายอันที่จะเข้าข่ายได้ ถ้าดูครบหมดและคิดว่าปลอดภัยก็ทำไป และไม่ใช่หน้าที่ผมหรือหน้าที่รัฐที่ต้องไปบอกว่าดูฉบับนู้น ดูฉบับนี้ ส่วนมาตรการผ่อนปรนขณะนี้ผมไม่ทราบจะมีหรือไม่ ต้องถามคสช.”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สั่ง’ผู้การ9’คุมคดี สกัดแว้นเพชรเกษมดับ3-ตร.เจ็บ2 ยันให้ความเป็นธรรม
บทความถัดไปลุยต่อ!! นายกสมาคมศิษย์มบ. ร้อง ‘บิ๊กหนุ่ย’ ขอใช้ม.44 แก้ปัญหาธรรมาภิบาลม.บูรพา