ผวา’ล้อการเมือง’3ก.พ. ‘คสช.’ นัดถก บอลประเพณี’จุฬา-ธรรมศาสตร์’

หมายเหตุ : ภาพประกอบข่าวด้านบน คือ ขบวนล้อการเมืองของนิสิตและนักศึกษาโดยใช้หุ่นขบวนการไอเอส (ภาพเล็ก) ก่อนดึงผ้าคลุมออกกลายเป็นหุ่นผู้ชายใส่ชุดทหาร ในงานเเข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 70 ภายใต้การควบคุมอย่างเข้มข้นของเจ้าหน้าที่ ที่สนามศุภชลาศัย เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2558

การแข่งขันฟุตบอลประเพณีระหว่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ครั้งที่ 71 ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ หลายคนมีความเป็นห่วงจุดเด่นของงาน คือขบวนล้อการเมืองอาจถูกรัฐบาลควบคุมหรือสั่งห้าม ทำให้สีสันของงานสูญเสียไป

เมื่อวันที่ 31 มกราคม นายชาลี เจริญลาภนพรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษาและการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการกำชับเกี่ยวกับรูปแบบขบวนล้อเลียนการเมือง ในฟุตบอลประเพณี มธ-จุฬาฯ ที่จะมีขึ้นวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ มายัง มธ.แต่งานนี้ผู้จัดการหลักคือ สมาคมธรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งตนไม่แน่ใจว่าทางผู้จัดงานจะกำชับอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ โดยในส่วนของ มธ.จะอำนวยความสะดวกในเรื่องสถานที่จัดกิจกรรม ซึ่งไม่ได้กำชับอะไรนักศึกษาเป็นพิเศษ ยังยึดหลักเกณฑ์เดิมคือ ต้องไม่มีคำหยาบคาย หรืเอ่ยชื่อบุคคลโดยตรง ส่วนจะเป็นเหตุการณ์อะไร อย่างไรนั้นปล่อยให้เป็นความคิดสร้างสรรค์ของนักศึกษา

นายวรวิทย์ โสสุทธิ์ อุปนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) กล่าวว่า ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่สมาคมธรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซอยงามดูพลี จะมีการแถลงการณ์ร่วมระหว่างสองมหาวิทยาลัยถึงการจัดงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬา 2559 และรายละเอียดของการจัดงานในปีนี้ จึงอยากขอเปิดเผยรายละเอียดในวันดังกล่าว

แหล่งข่าวจาก มธ.เปิดเผยว่า การจัดงานฟุตบอลประเพณี มธ.-จุฬาฯ ปีนี้ทางสมาคมธรรมศาสตร์ฯ ได้ทำหนังสือขออนุญาตจัดงานไปยังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งทาง คสช.ได้ตอบรับ อนุญาตให้จัดงานได้ โดยทางสมาคมธรรมศาสตร์ฯยืนยันว่าเป้าหมายของการจัดงานเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของทั้งสองมหาวิทยาลัย และจะดูแลในเรื่องขบวนล้อการเมืองของนักศึกษา ไม่ให้ไปละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หรือไปละเมิดกฎหมาย โดยมีกำหนดจะนัดประชุมกับ คสช.อีกครั้ง วันที่ 3 กุมภาพันธ์

นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ของจุฬาฯ ยังไม่มีใครมากำชับหรือติดต่ออะไรเข้ามา แต่ก็ได้มีการพูดคุยกับนิสิต และผู้จัดงานไปบ้างแล้ว ซึ่งไม่ได้ไปห้ามเรื่องขบวนล้อการเมืองเป็นพิเศษ คิดว่านิสิตคงมีวิจารณญาณ จัดขบวนล้อการเมืองในเรื่องที่เหมาะสม และปีที่ผ่านมาจุฬาฯก็ไม่ได้มีปัญหาเรื่องนี้

นายปริวัฒน์ รัตนาศิริภิรมย์ นายกองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย (อบจ.) กล่าวว่า ตามปกติจุฬาฯจะไม่จัดขบวนล้อการเมือง แต่จะจัดเป็นกิจกรรมที่สะท้อนปัญหาสังคม เพื่อจะได้ไม่ทับซ้อนและซ้ำกับ มธ. ส่วนการทำกิจกรรมทั้งหมดในปีนี้นั้นไม่ได้มีการกำชับอะไรจากทางอาจารย์เป็นพิเศษ

“กิจกรรมต่างๆ ของทางจุฬาฯจะมีการปรึกษาไอเดียต่างๆ ในการทำกิจกรรมของนักศึกษาร่วมกับอาจารย์โดยตลอด ซึ่งทางอาจารย์เองก็ไม่ได้มีการสั่งให้แก้หรือปรับเปลี่ยนแต่อย่างใด” นายปริวัฒน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากปีที่แล้วการเเข่งขันกีฬาฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 70 เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2558 เกิดเหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ซ่อนหุ่นรูปร่างคล้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไว้ในหุ่นไอเอส สามารถหลบเลี่ยงการตรวจสอบของตำรวจ-ทหารทั้งในและนอกเครื่องแบบที่มาขอตรวจเนื้อหาของขบวนอย่างละเอียดถี่ถ้วน และสามารถนำหุ่นไปใช้แสดงในสนามได้สำเร็จ จนมีกระแสว่าในปีนี้อาจจะมีการงดการให้แสดงขบวนล้อเลียนการเมืองในงานฟุตบอลประเพณีดังกล่าว

คลิกอ่าน
‘ไก่อู’แนะ นศ.ล้อการเมืองให้ดูความจริง ที่ผ่านมาแสดงออกได้เสรี ก็ยังมีคอร์รัปชั่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พรอนงค์’หวิดเปิดซิงแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ น้อยกว่าที่ 1 แค่ 3 สโตรก
บทความถัดไปผู้ว่าฯสตง. เปิดหมดเปลือก ปมสอบ ‘ราชภักดิ์’ ภาษาชาวบ้านคือ ‘รับค่าตอบแทนมาบริจาค’