ชาวหนองคาย ร้อง ส.ส.เพื่อไทย หลังได้รับผลกระทบ จากมาตรการรัฐ แก้โควิด-19 

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม น.ส.ชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชนก จันทาทอง ระบุว่า หอการค้าจังหวัดหนองคาย ได้เข้ายื่นเรื่องร้องทุกข์ของประชาชนจังหวัดหนองคาย ยื่นผ่าน 3 ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย ประกอบด้วย น.ส.ชนก นายกฤษดา ตันเทิดทิตย์ และนายเอกธนัช อินทร์รอด เพื่อร้องขอให้ ส.ส.หนองคาย ช่วยประสานงานในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วน 6 ข้อ คือ 1.ควรมี CEO ในการสั่งการให้สอดคล้องทั้งประเทศ ไม่ใช่แบบที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ สั่งปิดและอีกหลายจังหวัด แล้วคนก็เดินทางกลับบ้านโดยไม่มีมาตรการรองรับในด้าน 1.1 ด้านเศรษฐกิจ คนกลับบ้านจะมีรายได้อย่างไร 1.2 จังหวัดที่อยู่ติดชายแดนและมีแรงงานต่างชาติจะผลักดันกลับทันทีหรือไม่ ในขณะที่เป็นเวลาสั่งปิดด่าน 1.3 การสาธารณสุขเพียงพอหรือไม่ แทนที่จะปิดกรุงเทพฯ ที่เดียวแล้วเคลียร์พื้นที่ กลับให้คนเดินทางจำนวนมากโดยไม่รู้ว่าใครติดเชื้อบ้างหรือไม่ 2.งบประมาณที่ตั้งเฉพาะเรื่องโรคระบาดมีหรือไม่ และจะจัดการบริหารอย่างไรให้ครอบคลุมทั้งประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ เรารู้ว่ามีโรคนี้จากจีนตั้งแต่ปลายปี 2019 ได้เตรียมมาตรการรับมือไว้อย่างไร ประชาชนไม่รู้ (บอกทุกวันว่า กินร้อน ช้อนฉัน ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย) 3.รู้ว่าบุคลากรทางการแพทย์ และพยาบาล ไม่เพียงพอหากมีการระบาดเป็นจำนวนมาก ก็ควรจะต้องมีมาตรการที่เข้มงวดในการกักตัวมากๆ แต่ในความเป็นจริงแม้แต่ชุดและหน้ากากอนามัยยังมีปัญหา

น.ส.ชนกระบุอีกว่า 4.ควรมีมาตรการระยะสั้นถึงยาวว่าประเทศเราจะดำเนินการไปทางไหนเพื่อประชาชนจะได้ปฏิบัติได้ ไม่ใช่เป็นอำนาจของผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดพิจารณาเอง ควรมีหลักใหญ่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์และแผนงานของสาธารณสุขและเศรษฐกิจ ที่เหลือคือผู้ว่าฯ พิจารณาตามพื้นที่ที่มีโรคระบาด 5.หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ ควรเพิ่มงบประมาณในด้านสาธารณสุขให้กับโรงพยาบาลจังหวัดชายแดนมากๆ และเพิ่มจำนวนพยาบาลด้วยควรเป็นโรงพยาบาลที่สามารถรับมือในเหตุการณ์แบบนี้ในอนาคตเพื่อป้องกันไม่ให้ระบาดต่อ และ 6.จังหวัดหนองคายอยู่ติดชายแดนกับ สปป.ลาว มีบริษัทและธุรกิจที่อยู่ใน สปป.ลาว ปัจจุบันทางประเทศไทยห้ามประชาชนคนไทยออกไป สปป.ลาว อยากจะให้ทางจังหวัด (ผู้ว่าราชการจังหวัด) อนุโลมให้ผู้มีบริษัทและธุรกิจได้เดินทางเข้า-ออกได้

น.ส.ชนกระบุด้วยว่า ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย ทั้งสามคนเข้าใจและเห็นใจประชาชนทุกคนในช่วงที่ยากลำบาก จึงขอนำเรื่องราวข้อร้องทุกข์นี้ ยื่นผ่านประธานสภา เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำไปดำเนินการ แก้ไขต่อไป ซึ่งขณะนี้ประชาชน อึดอัด ลำบาก มีความเดือดร้อนในเรื่องทำมาหาเลี้ยงปากท้อง แต่ไม่รู้จะไปบอกกับใคร โดยเฉพาะประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา ถูกเลิกจ้าง ไม่มีเงินจะกินจะใช้ ก็ต้องกลับบ้าน กลับมาถึงบ้านก็ถูกคัดกรอง กักตัวอีก 14 วัน

 

หอการค้าจังหวัดหนองคาย ได้รวบรวมข้อร้องทุกข์ของประชาชนจังหวัดหนองคาย. ยื่นผ่าน ส.ส.ทั้ง 3 เขตในจังหวัดหนองคาย…

โพสต์โดย ชนก จันทาทอง เมื่อ วันพุธที่ 25 มีนาคม 2020

ขอบคุณเพจ : ชนก จันทาทอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon