หมวดเจี๊ยบ ชี้บิ๊กตู่ ไม่ควรพูดเล่นปมประชามติ หากไม่ผ่านควรมีแผนสำรอง

ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต (แฟ้มภาพ)

พล.อ ประยุทธ์ ไม่ควรพูดเล่นเรื่องประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และควรมีแผนสำรองหากประชามติไม่ผ่านความเห็นชอบของประชาชน เพราะรัฐบาลอาจหมดความชอบธรรมในการใช้อำนาจตาม ม.44

ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกรัฐบาล กล่าวว่า คำแก้ตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่อ้างทำนองว่าแค่พูดเล่น ๆ เรื่องที่ประกาศว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ท่านก็จะเขียนใหม่เองนั้น ถือเป็นคำแก้ตัวที่ไม่เข้าท่า ปัดความรับผิดชอบ และทำให้คนฟัง รู้สึกว่า ท่านไม่เห็นหัวประชาชนเลย

ทั้งนี้ บุคคลระดับนายกรัฐมนตรี ก่อนจะพูดอะไรออกมาแต่ละคำ ควรต้องใช้ความคิดอย่างรอบคอบมากกว่าคนทั่วๆ ไป หลายๆ เท่าตัว ไม่ใช่ว่านึกจะพูดอะไรก็พูด เพราะคำพูดของผู้นำประเทศย่อมมีผลผูกพันต่อประเทศชาติ

ที่สำคัญ การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายให้ความสำคัญ เพราะจะส่งผลถึงการปฏิรูปการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ซึ่งจะมีผลต่ออนาคตของคนรุ่นลูกรุ่นหลานของเรา

เรื่องใหญ่ขนาดนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เอามาพูด เป็นเรื่องเล่นๆ ได้อย่างไร คำพูดในลักษณะนี้ นอกจากจะเป็นการไม่ให้เกียรติคนฟังแล้ว ยังสะท้อนว่า พล.อ.ประยุทธ์ คงไม่เคยใส่ใจคำทักท้วงของทุกฝ่าย ทั้งในและนอกประเทศ ที่เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ เปิดพื้นที่ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นและมีส่วนร่วมในกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญรวมทั้งการปฏิรูปประเทศ

อันที่จริง พล.อ.ประยุทธ์ ควรคิดอย่างจริงจัง ว่าจะเตรียมทางออกอย่างไร หากประชามติไม่ผ่านความเห็นชอบของประชาชน เพราะหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบ ย่อมสะท้อนว่าประชาชนไม่ไว้วางใจรัฐบาลนี้แล้ว ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความชอบธรรมของ พล.อ.ประยุทธ์ ในการใช้อำนาจ ตามมาตรา 44 เพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หรือเลือกนำ รธน.ฉบับหนึ่งฉบับใดมาประกาศใช้ เพราะถึงแม้ท่านจะมีอำนาจบังคับตามกฎหมาย แต่ก็จะขาดความชอบธรรมทางการเมือง ดังนั้น รัฐบาลควรมีแผนรองรับในทุกกรณี ไม่ว่าผลประชามติจะออกมาเป็นอย่างไร โดยควรจะเป็นแนวทางที่ชอบธรรมและประชาชนยอมรับได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้องค์กรพุทธฯ ขอนายกฯทูลเกล้าฯ’สังฆราช’ ใน1สัปดาห์ ก่อนหารือเคลื่อนไหวใหญ่
บทความถัดไปเหลือไม่มากแล้ว! ประมงสกลนครเร่งขยายพันธุ์ปลากาดำ ระบบนิเวศเปลี่ยนทำปริมาณลดฮวบ