เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน

มอบแอลกอฮอล์ - พงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) มอบแอลกอฮอล์ จำนวน 5,000 ลิตร แก่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) โดยมี ศ.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาฯ เป็นผู้รับมอบ ณ ศูนย์เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ กรุงเทพฯ

⦁…ขณะนี้ประเทศไทยตกอยู่ภายใต้การใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นหัวหน้า ศอฉ. มีเป้าหมายคือหยุดยั้งการแพร่ระบาดโควิดในประเทศ

⦁…การประกาศใช้ พ.ร.ก.ดังกล่าวมีมาตรการระลอกแรกออกมา 16 ข้อ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ อธิบายแบบเข้าใจได้ง่ายว่ามีทั้งข้อห้าม ข้อให้ทำ และข้อแนะนำ

⦁…จุดใหญ่ใจความของข้อห้ามคือ ห้ามคนเข้าประเทศเพื่อสกัดมิให้เชื้อโควิดจากต่างประเทศเข้ามาแผลงฤทธิ์ในประเทศ ส่วนการเดินทางข้ามจังหวัดสามารถทำได้ แต่จะต้องผ่านด่านตรวจเข้ม ซึ่งมีทั้งหมด 357 ด่านทั่วประเทศ

⦁…ส่วนการให้คือ ให้ซุปเปอร์มาร์เก็ต ให้คลินิก ร้านขายยา ธนาคาร เป็นต้น เปิดทำการเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้ ขณะที่ข้อแนะนำคือ “ให้คนแก่อายุเกิน 70 ปี เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ และคนที่เป็นโรคหัวใจ โรคปอด โรคเบาหวาน ความดัน เก็บตัวอยู่บ้าน”

Advertisement

⦁…หลังจากประกาศมาตรการ รุ่งขึ้นมีการขานรับ บริษัทขนส่งหยุดจองตั๋วเดินทาง ส่วนคนที่จองตั๋วไว้ก่อนหน้านี้รถทัวร์จะจัดพื้นที่นั่งให้อยู่ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร แนวทางนี้รถไฟและเครื่องบินคงนำไปใช้ ขณะที่รถส่วนตัวจะถูกตรวจวัดไข้ในทุกๆ เส้นทางที่ข้ามจังหวัด ทำให้การเดินทางไม่สะดวก ตรงตามเจตนาของเจ้าหน้าที่ที่ไม่ต้องการให้ใครเดินทาง

⦁…ประชาชนทั่วไปที่ต้องออกนอกบ้านในเวลานี้ มีข้อแนะนำจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติคือ “ให้ใส่หน้ากากอนามัยเอาไว้ และพกพาบัตรประจำตัวประชาชนตลอดเวลา” เพื่อมิให้ชีวิตยุ่งยาก

⦁…ปัญหาปากท้องที่เกิดจากไม่มีงานทำ รัฐบาลได้เริ่มเยียวยากันแล้ว อาทิ คืนค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า ลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท สำหรับอาชีพอิสระและลูกจ้างนอกระบบประกันที่ได้รับผลกระทบจากโควิด รวมทั้งเปิดทางให้กู้ยืมเงินเพื่อความอยู่รอดด้วยดอกเบี้ยต่ำ

Advertisement

⦁…วอนกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปสอดส่องดู “ไข่ไก่” ในตลาดหน่อย เพราะได้ยินเสียงทั่วทิศว่าไข่ไก่ขาดตลาด ร้านที่มีขายก็เพิ่มราคาซะสูง แม้จะได้รับคำอธิบายจากคนแวดวงไข่ไก่ว่ามีเพียงพอบริโภคแน่ แต่เมื่อความจริงยังหาซื้อไม่ได้ รัฐบาลก็ต้องขยับเข้าไปดูแล

⦁…มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เริ่มเปิดบริการโรงพยาบาลสนาม เตรียมพื้นที่ เตรียมเจ้าหน้าที่ เตรียมเทคโนโลยีเอาไว้สำหรับผู้ป่วย ส่วนที่ประชุมอธิการบดีบอกจะให้มหาวิทยาลัยอื่นเอาอย่าง แต่จะเรียกประชุมกลางเดือนเมษายน ถ้าจะให้ดี ลองขยับเวลาประชุมให้เร็วหน่อย น่าจะทำให้ทุกฝ่ายเตรียมตัวได้แต่เนิ่นๆ

⦁…ขอเป็นกำลังใจให้แพทย์และพยาบาล ตอนนี้เริ่มมีข่าวว่าคนในวงการหมอพยาบาลเริ่มติดโควิด วอนผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอย่าปิดบัง ขอให้รัฐบาลจัดหน้ากากอนามัยและเวชภัณฑ์ให้หมอพยาบาลใช้เพียงพอ จะได้มีกำลังมาดูแลประชาชน

นิวรอน

สนับสนุนพิษณุ มิลินทานุช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการทั่วไป สายงานขาย การตลาดและบริการ บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด มอบเงินสนับสนุนให้แก่ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จำนวน 500,000 บาท โดยมี รศ.นพ.ณัฐพล ธรรมโชติ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากายภาพ เป็นผู้แทนรับมอบ ณ ห้องโถง อาคาร ม.ร.ว.สุวพรรณ สนิทวงศ์ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

จัดโครงการกนกพร ซิโนรักษ์ ประธานกรมการบริหาร (CEO) บริษัท ศรีกรุง ฟู้ด จำกัด ร่วมกับ รศ.อนุวัตร แจ้งชัด คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ จัดโครงการเสริมสร้างองค์ความรู้ให้กับนักศึกษา ผ่านประสบการณ์จริงในการทำร้านเบเกอรี่ แบบ Reality โดยมี ชุติมา ไวศรายุทธ์ รองคณบดี ยุทธศาสตร์แบรนด์และธุรกิจสัมพันธ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ร่วมงาน พร้อมให้ความรู้กับนักศึกษา ซึ่งจัดขึ้นภายในงานเกษตรแฟร์ปี 2563 ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เมื่อเร็วๆ นี้

มอบสมาร์ทโฟนธนวรรธน์ ไกรศรีวรรธนะ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและสื่อสารองค์กร บริษัท ทีดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ สายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ร่วมเป็นตัวแทนส่งมอบสมาร์ทโฟน รุ่น MU1 จำนวน 100 เครื่อง ในโครงการ “เทเลเมดิซีนกับคนไข้” โดยมี รศ.นพ.เชิดชัย นพมณีจำรัสเลิศ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช เป็นผู้รับมอบ

บริจาคพรทิพย์ เศรษฐีวรรณ ร่วมด้วย สิริญญา เหล่าจินดา และ ชนนท์ เศรษฐีวรรณ เป็นตัวแทนมอบเงินบริจาค จำนวน 2,000,000 บาท ให้แก่หน่วยธนาคารกระดูกและเนื้อเยื่อ ฝ่ายออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เนื่องในโอกาสวันเกิดครบรอบ 85 ปี ของ พรดี ลี้อิสสระนุกูล โดยมี ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผู้อำนวยการ พร้อมด้วย รศ.นพ.ทวีชัย เตชะพงศ์วรชัย และ รศ.นพ.วัชระ วิไลรัตน์ ร่วมรับมอบ ณ ตึกอานันทมหิดล คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเร็วๆ นี้

จัดเวิร์กช็อปบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือไอวีแอล จัดเวิร์กช็อปเพื่อถ่ายทอดความรู้ด้านการรีไซเคิลให้กับพนักงาน รวมทั้งผู้จัดการนิติบุคคลโครงการที่อยู่อาศัย และอาคารของบริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด และต่อยอดเป็นกิจกรรมต่างๆ สำหรับสมาชิกโครงการที่พักอาศัย และอาคารสำนักงานมากกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ

บิ๊กคลีนนิ่งจักรพันธ์ วรอาคาร เลขานุการสมาคมเสริมความงามแห่งประเทศไทย เปิดงานร่วมพัฒนาทำความสะอาดครั้งใหญ่ เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 บริษัท พี.ซี.แอล จำกัด ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์แคริ่ง มีวิเชียร สันติมขกุลเลิศ ผอ.ให้การต้อนรับ

มอบเงินอดิเรก ศรีประทักษ์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟพร้อมด้วย วรวิทย์ เจนธนากุล กรรมการบริหารและรองกรรมการผู้จัดการบริหาร สายงานบริหารทั่วไป ร่วมมอบเงิน 5,700,000 บาท ให้แก่ ศ.นพ.พรชัย สิมะโรจน์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อสนับสนุนมูลนิธิรามาธิบดี ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ อาคาร ซี.พี. ทาวเวอร์ สีลม

มอบหน้ากากสรญา ชวาลดิฐ ประธานกรรมการบริหาร และ ธนทัต ชวาลดิฐ กรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทเอสบี เฟอร์นิเจอร์ มอบหน้ากากอนามัย จำนวน 3,000 ชิ้น ให้แก่สำนักงานเหล่ากาชาด จ.นนทบุรี โดยมี สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าฯนนทบุรี และ พญ.สุวรรณา ไชยชุมศักดิ์ นายกเหล่ากาชาด จ.นนทบุรี เป็นผู้รับมอบ ณ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดนนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image