สั่งโรงตึ๊ง อปท.ลดดอกเบี้ย-ยืดเวลาไถ่ทรัพย์สินจำนำ ช่วยประชาชนสู้วิกฤตโควิด

ให้โรงรับจำนำท้องถิ่นทั่วประเทศออกมาตรการช่วยเหลือ ปชช.ในสถานการณ์โควิดระบาด ทั้งผ่อนผัน-ยืดระยะเวลาชำระหนี้-ปรับลดดอกเบี้ย

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ในฐานะประธานกรรมการจัดการสถานธนานุบาลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กล่าวว่า คณะกรรมการจัดการสถานธนานุบาลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้มีมติในคราวประชุม ครั้งที่ 3/2563 เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือประชาชนผู้ใช้บริการสถานธนานุบาลของ อปท.ในสถานการณ์ภัยแล้ง ปี 2563 และการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยในช่วงเปิดภาคเรียน ทั้งนี้ ให้โรงรับจำนำในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งดำเนินมาตรการช่วยเหลือประชาชน โดยผ่อนผัน หรือยืดระยะเวลาในการชำระหนี้แก่ผู้จำนำที่ได้มาจำนำในห้วงเดือนกุมภาพันธ์-มิถุนายน 2563 ให้ขยายเวลาไถ่ถอนทรัพย์รับจำนำไปอีกเป็นระยะเวลาหนึ่งเดือนนับจากวันครบกำหนดระยะเวลาตามกฎหมาย (สี่เดือนสามสิบวัน) นอกจากนี้ ยังให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยสำหรับผู้ที่นำทรัพย์สินมาจำนำ ในระหว่างวันที่ 1 เมษายน – 30 มิถุนายน 2563 ดังนี้ (1) เงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.125 ต่อเดือน (2) เงินต้นเกินกว่า 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อเดือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หวิดวุ่น! ชายเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังเครียดจัด หวั่นติดโควิด เดินหนีออกจากที่กักตัว
บทความถัดไปบุรีรัมย์สั่งปิด 3 หมู่บ้าน หลังพบติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย ทั้งสาวบาร์ – ครอบครัวไทย พ่อขับรถให้ต่างชาติป่วยโควิด ชี้ไทม์ไลน์สังสรรค์ดื่มกิน