วรรณสิงห์ โดนเบรก เรี่ยไรซื้ออุปกรณ์ดับไฟป่า จนท.บอก ไม่ควรทำกันเอง มันไม่โปร่งใส  

วรรณสิงห์ โดนเบรก เรี่ยไรเงินซื้ออุปกรณ์ดับไฟป่า จนท.บอก ไม่โปร่งใส ไม่ควรทำ   

วันนี้ (27 มี.ค.) นายวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล พิธีกรและนักเขียน ได้โพสต์เฟสบุ๊กเล่าหลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่ง อ้างคำสั่งผู้ว่าจังหวัดเชียงใหม่ สั่งห้ามเรี่ยไรเงินบริจาคเพื่อไปข่วยดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยระบุว่า

“ขอแจ้งยอดการใช้เงินบริจาคเพื่อช่วยไฟป่าเชียงใหม่ประจำวันที่ 27 มีนาคม 2563 ตามนี้นะครับ ขอบคุณที่บริจาคเข้ามามากมาย ตอนนี้ขอปิดรับก่อนนะครับ

ขอแจ้งว่า ยอดเงินที่ยังคงค้างอยู่ในบัญชี 344,970.65 บาทนั้น ตอนนี้ผมยังคงไม่สามารถเอาไปให้โครงการหรือหน่วยงานไหนได้เพราะว่า

Advertisement

มีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดต่อมาโดยบอกว่าเป็นคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ครับ

เบื้องต้นได้แจ้งกับผมว่าการเรี่ยไรให้อาสาภาคประชาชนกลุ่มต่างๆในแบบที่ผมทำนั้น ไม่ตรงกับการทำงานและนโยบายของภาครัฐ ที่ทุกอย่างควรทำผ่านส่วนกลางเท่านั้น และการมีเบอร์ประสานงานของเจ้าหน้าที่อุทยานดอยสุเทพ-ดอยปุยในโพสต์ของผมนั้น กระทำโดยไม่ได้ขออนุญาตและส่งผลให้เกิดความเสื่อมเสียกับชื่อเสียงของทางอุทยาน

บวกกับมีการตั้งข้อสงสัยว่า ผมได้เอาชื่ออุทยานมาอ้างเพื่อเรี่ยไรเงินบริจาคอย่างไม่โปร่งใสหรือไม่ (โดยยังไม่ได้ตั้งข้อกล่าวหาใดๆ) และเงินที่ได้มาก็ไม่ได้มาถึงอุทยานจริงๆ (ซึ่งทางผมได้แจ้งผู้บริจาคทุกท่านไว้แล้ว ตามหลายๆโพสต์ก่อนหน้านี้ ว่าอุทยานรับแต่ของ ส่วนเงินผมจะเอาไปกระจายให้องค์กรต่างๆในพื้นที่)

Advertisement

และจากปากคำของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ติดต่อเข้ามา ได้แจ้งว่า การเรี่ยไรเงินบริจาคและกระจายเงินกันเองโดยภาคประชาชน เป็นเรื่องไม่สมควรทำ เพราะไม่โปร่งใส การทำงานอาสาของทุกชุมชนมีทางการเป็นผู้กำกับดูแล รวมถึงการอ้างว่า ในพื้นที่ขาดอุปกรณ์ และอาหารเครื่องดื่มก็ไม่เป็นความจริง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ชี้แจงว่าเจ้าหน้าที่มีอุปกรณ์ทุกอย่างพร้อม ทางรัฐได้จัดหาได้ครบถ้วนแล้ว ทางโพสต์ของผมจึงเป็นการใช้ข้อความบรรยายสถานการณ์ที่ไม่เป็นจริงมาลวงให้คนบริจาคเงิน

ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าว ได้ขอให้ผมเดินทางไปที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วยตัวเองโดยเร็วที่สุดเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยต้องการให้ไปมอบเงินให้ถึงมือผู้ว่าฯ และยกเงินก้อนนี้ให้ทางรัฐเป็นผู้บริหารงานจัดการต่อๆไป

โดยเบื้องต้นผมถามไปแล้วว่า หากผมโพสต์ทุกวันว่า ใช้จ่ายอะไรบ้างโดยละเอียดอย่างที่โพสต์นี้ นับว่าโปร่งใสไหม ทางเจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่า ผมต้องไปมอบเงินให้ผู้ว่าที่เชียงใหม่ด้วยตัวเองเท่านั้น

ผมเองยังไม่ขอออกความเห็นอะไรเว้น แต่ต้องขอโทษเจ้าหน้าที่อุทยานคนที่เอาเบอร์มาโพสต์ประชาสัมพันธ์โดยไม่ได้ขออนุญาตก่อน โดยตอนแรกได้รับข้อมูลมาจากอาสาสมัครในเชียงใหม่ว่า ให้ติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่คนนั้นหากใครมีของจะบริจาค

และอีกอย่างต้องขอโทษทุกท่านที่บริจาคเข้ามา เพราะว่าเงินที่มาอยู่ที่ผมตอนนี้อาจจะต้องแช่แข็งไว้ก่อน เพื่อจัดการกรณีที่โดนสงสัยนี้ให้เรียบร้อยก่อน ใครมีช่องทางบริจาคอื่นๆก็ขอให้ใช้ไปก่อนนะครับ

และสุดท้าย หากจะให้ไปเชียงใหม่เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจจริง ผมก็ยินดีครับ แต่สถานการณ์ช่วงนี้ผมคิดว่าการเดินทางจากกทม.ไปเชียงใหม่จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้ชาวเชียงใหม่มากขึ้นไปอีก เลยคิดว่าอยากให้มีทางอื่นที่ง่าย ปลอดภัยกับทุกคนและเร็วกว่านี้เพื่อให้สามารถทำงานกันต่อได้ครับ จากข้อมูลของอาสาในพื้นที่ ไฟยังไม่มีทีท่าว่าจะดับเลยครับ

ขอบคุณมากครับ
วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

ป.ล. ขณะนี้ผมยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเจ้าหน้าที่ติดต่อมานั้น เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตัวจริงหรือไม่ และได้ทำตามคำสั่งของท่านผู้ว่าฯจริงหรือเปล่า โดยจะรีบตรวจสอบต่อไปให้เร็วที่สุดนะครับ แต่เบื้องต้นทราบชื่อและตำแหน่งแล้วครับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image