‘บิ๊กป้อม’ สั่งส.ส.ลงพื้นที่ ‘สุชาติ’ ดันชลบุรีโมเดลสู้โควิด-19 กักตัวรับวันละ 300 บ.

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการแก้ปัญหาการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ อ.เมือง จังหวัดชลบุรี ว่าจากมาตรการของรัฐบาลและความห่วงใยประชาชนของพล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมทั้งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และประธานยุทธศาสตร์ พรรคพปชร. ได้สั่งการให้ส.ส.พปชร.ลงพื้นที่แก้ปัญหาและดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด ในฐานะที่เป็นส.ส.จังหวัดชลบุรี จึงให้เงินส่วนตัวจัดซื้อเครื่องฉีดและน้ำฆ่าเชื้อจำนวน 40 เครื่อง โดยน้ำยาฆ่าเชื้อเป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข และได้จัดทีมงานตระเวณออกฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามสถานที่ต่างๆและบ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่ อ.พานทอง และอ.เมือง โดยได้ออกฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อฯกว่าพันหลังคาเรือน โดยได้เปิดสำนักงานส.ส. ช่องทางไลน์ และเบอร์โทรศัพท์ให้ประชาชนสามารถติดต่อ นัดหมายให้ทีมงานเข้าไปฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อให้ในแต่ละวัน ซึ่งได้ร่วมลงพื้นที่ไปกับทีมงานที่ไปฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและได้บอกกับประชาชนให้มีความเชื่อมั่น ไม่ให้เกิดความตื่นตระหนกต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าหากเกิดการติดเชื้อไวรัสฯ ตนมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสก่อนประชาชนเพราะลงฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อให้ประชาชนทุกวัน รวมทั้งอยากเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย(มท.) และปลัดมท.กำชับข้าราชการส่วนท้องถิ่นลงช่วยเหลือและแก้ปัญหาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19ให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ อย่าให้เกิดกรณีเกียร์ว่างและปล่อยให้ประชาชนไม่มีที่พึ่งพายามเดือดร้อน

”ขณะนี้ผมได้รับรายงานจากนายอำเภอ เมืองชลบุรี และปลัดอำเภอเมืองชลบุรีว่าในอำเภอเมือง มีกลุ่มเสี่ยงประมาณ 130 คน ต้องกักตัว 14 วัน แต่พบปัญหาสำคัญว่าบุคคลเหล่านี้เป็นลูกจ้างแรงงาน ต้องหาเช้ากินค่ำ หากถูกกักตัว 14 วัน จะไม่มีเงินใช่จ่ายเพื่อการดำรงชีวิต จึงเกิดปัญหาการควบคุมคนไม่ให้กลุ่มคนดังกล่าวให้อยู่กับบ้านตลอด 14 วันได้ เพราะคนกลุ่มนี้ยังต้องออกไปหางานทำ ผมจึงได้ขอความร่วมมือจากกลุ่มพ่อค้าและภาคีเครือข่ายในเมืองชลบุรี ระดมทุนเพื่อนำเงินไปให้ชาวบ้านที่ถูกกักตัววันละ 300 บาท จำนวน 14 วัน รวมเป็น 4,200 บาท และจ่ายให้คนผู้เฝ้าระวังคือ อสม.วันละ 300 บาท จำนวน 14 วัน รวมเป็น 4,200 บาท รวม 260 คน รวมเป็นเงิน 1,092,000 บาท เรียกว่าเป็น ชลบุรีโมเดล การจ่ายเงินจะมีการเปิดบัญชีเงินฝาก โดยมีนายอำเภอและคณะกรรมการประจำอำเภอเป็นผู้อนุมัติเพื่อให้เกิดความโปร่งใสป้องกันการทุจริต มั่นใจว่าจะกักตัวบุคคลกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ให้อยู่กับบ้านได้อย่างแน่นอน”นายสุชาติ กล่าว

นายสุชาติ กล่าวว่า หากทำสำเร็จอยากเสนอแนวทางชลบุรีโมเดลต่อ พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ นำไปขยายผลใช้แก้ปัญหาคนที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19ทั่วประเทศ อย่างก็ตามหากยึดตามตัวเลขประมาณการเชื่อว่าจะมีกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ประมาณ 1 ล้านคนทั่วประเทศ จะใช้กำลังของอสม.และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ช่วยดูแลและเฝ้าดูแลกลุ่มเสี่ยงประมาณ 14 วัน จะใช้งบประมาณของทั้ง 2 กลุ่มนี้ รวมประมาณ 8,400 ล้านบาทเท่านั้น โดยงบประมาณที่นำมาดำเนินการมาจากงบของท้องถิ่นที่มีเงินสะสมอยู่ประมาณ 5-6 แสนล้านบาทมาใช้ เชื่อว่าแนวทางดังกล่าวจะควบคุมกลุ่มเสี่ยงให้อยู่บ้านได้อย่างเด็ดขาด และยับยั้งการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19ได้สำเร็จ
“ตอนนี้ผมเห็นว่าส.ส.ไม่ว่าจะรัฐบาลและฝ่ายค้านควรลงพื้นที่และออกไปแก้ปัญหาให้ประชาชนเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ชาวบ้าน ขณะเดียวกันอยากขอร้องให้เพื่อนๆนักการเมืองหยุดเล่นการเมืองในสถานการณ์แบบนี้ และออกมาช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชน ให้ผ่านพ้นวิกฤตชาติไปให้ได้ก่อน”ประธานส.ส.พรรคพปชร. กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon