เผย กมธ.ปราบโกง ยังไม่งดประชุม ชี้ สภาฯใช้มาตรการเข้มคัดกรองคนเข้า-ออก

“เลขาฯชวน”เผย กมธ.ปราบโกง ยังไม่งดประชุม ระบุ สภาฯใช้มาตรการเข้มคัดกรองคนเข้า-ออก

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ และคณะทำงาน ได้ระดมเงินเพื่อบริจาคให้กับ 4 โรงพยาบาล เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 โรงพยาบาลละ 1 แสนบาทได้แก่ โรงพยาบาลศิริราช, โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ, โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และโรงพยาบาลรามาธิบดี ทั้งนี้ระหว่างที่นายชวนและคณะทำงานมอบเงิน ได้ตรวจเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมกับเขียนข้อความบนกระดาษเขียนให้กำลังใจสั้นๆ เพื่อให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ด้วย ส่วนกรณีที่ทางการของประเทศจีนนำหน้ากากอนามัยจำนวนหมื่นชิ้นมอบให้กับนายชวน เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นั้น ได้มอบหมายให้นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาฯ จัดสรรและมอบให้กับโรงพยาบาลแล้ว

นายสมบูรณ์ กล่าวถึงมาตรการป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่อาคารรัฐสภา โดยเฉพาะอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ล่าสุดได้เข้มเรื่องวินัย โดยให้บุคลากรและบุคคลที่ผ่านเข้าออกอาคารรัฐสภา ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน ทั้งนี้ยังเป็นเพียงระดับขอความร่วมมือยังไม่ใช่การออกข้อบังคับ ขณะเดียวกันจะเพิ่มมาตรการคัดกรอง คือจะเริ่มตั้งจุดคัดกรองตั้งแต่เวลา 06.30 น. จากเดิมที่ตั้งจุด เวลา 07.00 น. ขณะเดียวกันจะกันบริเวณที่จอดรถเปิดให้ใช้บริการเพียงชั้นบี1 เท่านั้น

นายสมบูรณ์ กล่าวด้วยว่าสำหรับบุคคลภายนอกที่ผ่านเข้าออกพื้นที่ จากการตรวจสอบกำหนดประชุมของกรรมาธิการ (กมธ.) และอนุกมธ. ในสัปดาห์นี้ พบมีการประชุม 3 คณะ คือ กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน และคณะอนุกมธ. 2 คณะ ซึ่งคณะอนุกมธ.ฯ นั้นจะใช้วิธีการประชุมผ่านวีดีโอทางไกล

“ผมยอมรับว่ากมธ.ปราบโกง ที่ยังนัดประชุม ซึ่งเป็นดุลยพินิจของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่จะนัดหมาย แต่เมื่อจัดประชุมแล้วจะพบว่ามีบุคคลภายนอกต้องมาชี้แจง และบุคลากรของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ​ต้องปฏิบัติงาน รวมกว่า 50 คน ถือว่าไม่ค่อยเหมาะสมที่มีการรวมตัวกัน ซึ่งต่อไปอาจต้องพิจารณาให้งดหรือเลื่อนประชุมกมธ ขณะที่การปฏิบัติงานของบุคลากรในวงงานรัฐสภา ที่กำหนดให้ทำงานที่บ้านนั้น ประธานสภาฯ ระบุว่าขอให้พิจารณาให้เหมาะสม และต้องไม่กระทบต่อคุณภาพของงาน” นายสมบูรณ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยประกันชีวิต เริ่ม Work from Home เม.ย.นี้ ย้ำผู้เอาประกันยังใช้บริการได้ตามปกติ
บทความถัดไปภาพลักษณ์การเมือง หน้ากากอนามัยถึงไข่แพง กับ‘ประชาธิปัตย์’