“จาตุรนต์” ชี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังเพิ่มสูงต่อเนื่องหากเพิ่มอัตรานี้อีก 7 วัน ถึง 3 พันคน

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังเพิ่มสูงต่อเนื่อง หากเพิ่มด้วยอัตรานี้อีก 7 วันจะเพิ่มเป็น 3,000 คนและถึงวันที่ 30 เมษายนนี้จะมีผู้ติดเชื้อสูงถึง 29,000 คน ระบบสาธารณสุขจะรับไม่ไหวและจะเกิดความเสียหายมาก ชี้ WHO แนะนำรัฐบาลประเทศต่างๆที่อยู่ระหว่าการชะลอการแพร่ระบาดให้เร่งดำเนินการมาตรการต่างๆเพื่อต่อสู้กับโควิด19 แต่รัฐบาลไทยยังไม่แสดงความเข้าใจ ตนได้เสนอไว้ว่า 36 วันที่ใช้พรก.นี้อย่าให้สูญเปล่า ควรดำเนินการอะไรก็ดูเหมือนยังสื่อสารกับรัฐบาลไม่ได้ เท่าที่ติดตามการแก้ปัญหาในบางประเทศและดูสถานการณ์ในไทยแล้ว คิดว่าหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางยุทธศาสตร์จัดระบบในเรื่องสำคัญ คงจะเจอปัญหาใหญ่มาก แต่ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ทำอยู่อย่างมากๆก็อาจหลีกเลี่ยงความเสียหายใหญ่หลวงได้

ผมขอเสนอ 4 เรื่องใหญ่ที่ต้องเปลี่ยนแปลงดังต่อไปนี้

1.รณรงค์สร้างความรู้เข้าใจให้เกิดความตระหนักและการปฏิบัติที่จริงจังในการวางระยะห่างทางสังคม(social distancing) ให้มีผู้เข้าร่วมปฏิบัติตามเป็นจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

2.วางระบบการกักตัวที่มีประสิทธิภาพและมีขนาด”มหึมา” อาศัยบุคลากรเป็นแสนๆทั่วประเทศ เน้นการสอบสวนโรค สืบหาผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อ จัดหาสถานที่สำหรับกักตัวผู้ที่ไม่สามารถกักตัวเองที่บ้าน มีการติดต่อเยี่ยมเยียนแนะนำผู้อยู่ระหว่างกักตัว คัดเลือกผู้ที่ควรตรวจ (Testing) และรักษาโดยเชื่อมโยงข้อมูลทั้งหมดเข้าในระบบออนไลน์แบบเรียลไทม์

3.ตั้งเป้าหมายเพิ่มการตรวจ(Testing)ผู้ที่ควรตรวจให้ได้จำนวนมากและเร็วใกล้เคียงกับประเทศที่ประสบความสำเร็จ เช่นกี่แสนครั้งภายในวันที่ 30 เมษายนนี้

4.การจัดหาโรงพยาบาล ห้อง เตียง อุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือที่จำเป็นสำหรับแพทย์พยาบาลและบุคลากรทางสาธารณสุขและประชาชน จะต้องทำอย่างเป็นระบบ มีการวางระบบของประประเทศ มีศูนย์อำนวยการ รู้สภาพความต้องการในปัจจุบันและประเมินล่วงหน้า โดยตั้งเป้าหมายในทางปริมาณที่ชัดเจนและสนับสนุนงบประมาณให้ทุกส่วนอย่างไม่จำกัด

นายจาตุรนต์ย้ำว่าหากมีการกำหนดยุทธศาสตร์เสียใหม่ใน 4 เรื่องดังกล่าว เรายังจะเปลี่ยนเกมได้ หลีกเลี่ยงความเสียหายใหญ่หลวงได้ การจะเปลี่ยนเกมได้มีเงื่อนไขที่จะต้องทำงานแตกต่างจากที่เป็นอยู่คือ 1. การรู้จักคาดการณ์ล่วงหน้าถึงสถานการณ์ที่เลวร้าย 2.การมียุทธศาตร์ที่ถูกต้อง รู้ว่าอะไรคือตัวเปลี่ยนเกม 3. การวางระบบและแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ 4. ขนาด ปริมาณ และความครอบคลุมของมาตรการที่สอดคล้องกับขนาดของปัญหา

ที่เสนอมาทั้งหมดนี้ ที่จำเป็นเร่งด่วนที่สุดคือ “ต้องเปลี่ยนแปลง”

นายจาตุรนต์กล่าวทิ้งท้ายว่าได้อธิบายข้อเสนอของตนไว้ในเฟสบุ๊คส่วนตัวด้วยแล้ว

จะหลีกเลี่ยงความเสียหายใหญ่หลวงได้ ต้อง”เปลี่ยนแปลง”จาตุรนต์ ฉายแสง30 มีนาคม 2563มาตรการปิดสถานที่ต่างๆ…

โพสต์โดย Chaturon Chaisang เมื่อ วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม 2020

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon