‘ชวน’ มอบ 1 แสน ให้ รพ.รามาฯ ยันเป็นอำนาจ รบ.โยกงบกระทรวงไว้ส่วนกลางสู้โควิด

‘ชวน’ มอบ 1 แสน ให้ รพ.รามาฯ ชี้เป็นอำนาจของรัฐบาลตัดสินใจโยกงบแต่ละกระทรวง 10% มาไว้ที่งบกลาง เพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 ไม่ต้องมาขอสภาฯ ด้านแพทย์เผย หน้ากาก N95 ขาดแคลน ต้องใช้ซ้ำ วอนประชาชนที่ตุนไว้นำมาบริจาค

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมทีมงาน ได้นำเงิน จำนวน 100,000 บาท มาบริจาคให้กับโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยมีนายแพทย์ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี รับมอบ

โดยนายแพทย์ปิยะมิตรกล่าวว่า ขณะนี้บุคลากรทางการแพทย์ขาดแคลนหน้ากาก N95 เพื่อใช้ดูแลผู้ป่วยหนักจนต้องนำมาทำความสะอาดและใช้ซ้ำ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาประชาชนซื้อเก็บไว้จำนวนมากสำหรับป้องกันฝุ่น PM2.5 จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนนำหน้ากากเหล่านี้มาบริจาคให้กับทางโรงพยาบาล ซึ่งทางการแพทย์สามารถใช้ป้องกันดูแลผู้ป่วยหนักได้ เพราะสำหรับการป้องกันโควิด-19 นั้นประชาชนทั่วไปไม่มีความจำเป็นต้องใช้หน้ากาก N95 ในตอนนี้ นอกจากนี้หากประชาชนมีหม้อนึ่งที่ใช้ระบบ UV ในการทำความสะอาดก็สามารถนำมาบริจาคได้เช่นกัน ซึ่งสามารถบริจาคได้ทุกโรงพยาบาลหรือจะมาบริจาคที่โรงพยาบาลรามาธิบดีก็ได้ หลังจากนี้ทางโรงพยาบาลจะได้กระจายแจกจ่ายไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ทีมงานของนายชวนยังได้นำข้าวกล่อง จำนวน 200 กล่อง มอบให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรามาธิบดีที่ปฏิบัติงานด้วย

ทั้งนี้ นายชวนกล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลอาจตัดงบประมาณของแต่ละกระทรวง ทบวง กรม ร้อยละ 10 ไว้ที่งบกลางเพื่อแก้ปัญหาไวรัสโควิด-19 ว่าเป็นสิทธิของรัฐบาลที่จะตัดสินใจดำเนินการ เพราะถือว่าสภาให้ความเห็นชอบงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ไปแล้ว จึงเป็นอำนาจของรัฐบาลที่จะดำเนินการ ซึ่งการจะนำงบประมาณร้อยละ 10 ไปใช้ก็สามารถทำได้ ถือเป็นเรื่องของการบริหารงบประมาณ โดยไม่จำเป็นต้องออกเป็นกฎหมายเพิ่มเติม เว้นแต่จะกู้เงิน หรือขอตั้งงบประมาณเพิ่มเติม จึงต้องออกเป็นกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วีระโพสต์ถาม ซื้อเรือยกพลขึ้นบก 6.1 พันล้าน ซื้อแมสก์แจก ปชช.ให้ได้ก่อนไหม!
บทความถัดไปรวมธนาคารเงินฝากดอกเบี้ยสูง ปี  2563