เพจอนาคตใหม่ รำลึก 1 ปีลงสัตยาบัน เกิด 11 งูเห่า เหลือส.ส.ทำตามสัญญา 54 คน

‘เพจอนาคตใหม่’ โพสต์รำลึก 1 ปีลงสัตยาบัน ประกาศเดินหน้าบรรลุ 5 ภารกิจ ลบล้างมรดกคสช.-ต่อสู้เพื่อรัฐธรรมนูญที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ผู้สื่ข่าวรายงานว่า เพจ อนาคตใหม่ – Future Forward ซึ่งเป็นเพจเดิมของพรรคอนาคตใหม่โดยเปลี่ยนชื่อภายหลังพรรคถูกยุบ ได้โพสต์ข้อความและภาพรำลึก ครบรอบ 1 ปี ลงนามสัตยาบัน โดยในวันนี้เมื่อ 1 ปีที่แล้ว นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้นำกล่าวสัตยาบัน ร่วมกับว่าที่ ส.ส. ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ คณะทำงานจังหวัด และเจ้าหน้าที่พรรค ที่มารวมตัวกัน เป็นสักขีพยานในการลงนามกว่า 500 ชีวิต เป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 เพื่อแสดงถึงคำมั่นสัญญาว่าทุกคนจะเดินทางไปด้วยกันตลอดการทำหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

โดยในวันนั้น นายธนาธร กล่าวว่า “ด้วยข้าพเจ้าตามรายชื่อท้ายคำประกาศนี้ เป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และได้รับการเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการเลือกตั้งทั่้วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ขอให้สัตย์ปฏิญาณในการปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ดังนี้ 1.จะสนับสนุนและผลักดันบุคคลที่สมควรดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตามมติของพรรคอนาคตใหม่ และจะไม่เสนอชื่อหรือให้ความเห็นชอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างเด็ดขาด เพื่อยุติการสืบทอดอำนาจของ คสช. 2.จะสนับสนุนและผลักดันการลบล้างผลพวงรัฐประหารของ คสช. 3.จะสนับสนุนและผลักดันให้มีการปฏิรูปกองทัพให้สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตย 4.จะยึดมั่นในอุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ทุกประการ 5.จะต่อสู้ร่วมกันจนกว่าจะได้รัฐธรรมนูญใหม่ที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง”

ในบางช่วงตอนของโพสต์ดังกล่าวระบุว่า แต่กระนั้นกลับไม่เป็นอย่างที่คาด เมื่ออยู่ในสภาวะสุญญากาศ (ภายหลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ) ส.ส. ไม่มีพรรคสังกัด ทำให้มีพรรคการเมืองต่างๆ เข้ามาติดต่อทาบทาม ดังที่เรียกกันว่า “งูเห่า” อย่างต่อเนื่อง จนในที่สุด ส.ส. 11 คน ตัดสินใจ “ไม่ไปต่อ” โดยได้ย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่น ดังนี้

พรรคภูมิใจไทย 11 คน ได้แก่ 1.นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส. บัญชีรายชื่อ 2.นายสำลี รักสุทธี ส.ส. บัญชีรายชื่อ 3.นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส. ขอนแก่น 4.นายเอกการ ซื่อทรงธรรม ส.ส. แพร่ 5.นายกฤติเดช สันติวชิระกุล ส.ส. แพร่ 6.นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส. ฉะเชิงเทรา 7.นายมณฑล โพธิ์คาย ส.ส. กทม. 8.นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภนมณี ส.ส. กทม. และ 9.นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส. ปทุมธานี

พรรคชาติไทย 1 คน ได้แก่ นายสมัคร ป้องวงษ์ ส.ส. สมุทรสาคร และพรรคชาติไทยพัฒนาอีก 1 คน ได้แก่ นายจุลพันธ์ โนนศรีชัย ส.ส. บัญชีรายชื่อ

สรุป ส.ส. อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่ย้ายไปสู่พรรคการเมืองใหม่ด้วยกัน คือ “พรรคก้าวไกล” มีจำนวนทั้งสิ้น 54 คน

เป็น 54 คนที่ ยึดมั่นอุดมการณ์ และพร้อมร่วมกันสานต่อภารกิจดังที่ได้ลงนามในสัตยาบันไว้ เพราะตราบใดที่ภารกิจ 5 ข้อนั้น ยังไม่สำเร็จ ต้องเดินหน้าไปต่อ ดังที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรค เคยกล่าวไว้ในวันดังกล่าวว่า “การลงชื่อในคำประกาศสัตยาบัน แม้จะไม่มีผลบังคับทางกฎหมาย แต่จะเป็นหมุดหมายใหม่ว่าเราเริ่มต้นทำงานการเมืองด้วยอุดมการณ์ ด้วยความหวัง เราจะไม่ทรยศพี่น้องประชาชนที่ให้ความไว้วางใจพรรคอนาคตใหม่ เราจะทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนทุกคน แม้ว่าท่านจะเลือกหรือไม่ได้เลือกเราก็ตาม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.เห็นชอบเพิ่มทุน ธ.ก.ส.ปีบัญชี 2563 จำนวน 6,000 ล้านบาท
บทความถัดไป‘ธปท.’ รับโควิด-19 ฉุดเศรษฐกิจหดตัวชัดเจน คาดทั้งปี 63 ดิ่งทุกไตรมาส หวังฟื้นอีกทีปีหน้า