‘วิโรจน์’ ข้องใจ ทำไมกรมควบคุมโรคตัดข้อมูล ‘รอผลการตรวจ’ ทิ้ง

‘วิโรจน์’ ตั้งข้อสังเกต กรมควบคุมโรคตัดข้อมูล ‘รอผลการตรวจ’ ทิ้ง เหตุเป็นตัวชี้วัดหนึ่งต่อศักยภาพการทำงานของรัฐบาล

เมื่อวันที่ 3 เมษายน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ว่าตนได้สังเกตรายงานสถานการณ์โควิด-19 ของกรมควบคุมโรค https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/situation.php ซึ่งปกติจะบอกจำนวนรอผลตรวจด้วย แต่ล่าสุดไม่มีแล้ว และมีการอัพโหลดเอกสารใหม่ไปแทน โดยตัดข้อมูลนี้ออกจากรายงานเดิมตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมาอีกด้วย

นายวิโรจน์กล่าวว่า หากเข้าไปดูในรายงานท้ายตารางผลการดำเนินการคัดกรองผู้ป่วยที่มีอาการตามนิยามเฝ้าระวังโรค จะมีข้อมูลผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รักษาหายและแพทย์ให้กลับบ้าน ผู้ป่วยยืนยันที่เสียชีวิต รวมทั้งผลตรวจผู้ป่วยที่มีอาการตามนิยามเฝ้าระวังที่เหลือ จะมีข้อมูลตรวจไม่พบเชื้อกี่ราย และอยู่ระหว่างรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการกี่ราย แต่นับตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคมเป็นต้นมา ข้อมูลอยู่ระหว่างรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการหายไป จึงอยากทราบเหตุผลจากทางกรมควบคุมโรคว่ามีเหตุผลอะไรที่ต้องตัดข้อมูลรอผลการตรวจทิ้งด้วย

โฆษกพรรค ก.ก.กล่าวอีกว่า ข้อมูลรอผลการตรวจจะสะท้อนถึงศักยภาพในการตรวจโรคของรัฐบาลเอง หากตัวเลขรอผลการตรวจลดลงจะถือว่ารัฐบาลทำงานจริงจัง เพิ่มการตรวจได้อย่างมีประสิทธิภาพจากเดิมแค่หลักร้อย และตั้งแต่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็มีการตรวจเพิ่มขึ้นวันละ 1,000-1,500 คน ซึ่งถือว่ารัฐบาลมีแนวโน้มที่ดี มีการปรับปรุงในการตรวจที่ดีขึ้น ดังนั้น ข้อมูลรอผลการตรวจตนมองว่าเป็นผลบวกของรัฐบาลเอง ซึ่งควรเปิดเผยให้ประชาชนรับทราบ ไม่จำเป็นต้องตัดข้อมูลตรงนี้ออก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วางแผนการเงินให้ธุรกิจไปรอด ในช่วงโควิด-19
บทความถัดไปวิธีเริ่มลงทุนในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวต้องทำอย่างไร