ศูนย์ต้านข่าวปลอม แจง ข่าวพบโรคอุบัติใหม่ในไทย ทำม้าตายเฉียบพลัน เป็นข่าวปลอม

ศูนย์ต้านข่าวปลอม ดีอีเอส แจง ข่าวพบโรคอุบัติใหม่ในไทย ทำม้าตายเฉียบพลัน เป็นข่าวปลอม แจงไม่มีรายงานเกิดในไทย

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย หรือ Anti-Fake News Center Thailand กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เผยแพร่ข้อความผ่านเว็บไซต์ เรื่อง ข่าวปลอม อย่าแชร์! ด่วน! พบโรคอุบัติใหม่ในไทย “กาฬโรคม้า” ทำม้าตายเฉียบพลัน

มีรายละเอียดระบุว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ด่วน! พบโรคอุบัติใหม่ในไทย “กาฬโรคม้า” ทำม้าตายเฉียบพลัน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีข่าวที่ถูกเผยแพร่ว่า “ม้าป่วย และล้มตายอย่างเฉียบพลัน หลังจากตรวจสอบพบว่าป่วยด้วยโรค กาฬโรคม้า ซึ่งเป็นโรคใหม่ที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย” ทางกรมปศุสัตว์ได้ชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริง เนื่องจากไม่มีรายงานการเกิดโรคนี้ในประเทศไทย พบรายงานการเกิดโรคนี้ในทวีปแอฟริกา ตะวันออกกลาง ประเทศอียิปต์ สเปน โปรตุเกส โมร็อกโค ปากีสถาน และอินเดีย เท่านั้น
.
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก กรมปศุสัตว์ สามารถติดตามได้ที่ www.dld.go.th หรือโทร. 02 6534444

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แจ๊ก หม่า ส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ถึง รพ.ธรรมศาสตร์ฯแล้ว เร่งกระจายให้ทุก รพ.ทั่วปทุมธานี
บทความถัดไปรฟท.แจ้งหยุดเดินรถโดยสารเชิงพาณิชย์ทุกเส้นทาง หลังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฉบับที่ 2