ฟังอีกปาก!! สาวเล่าโดนกักตัวที่สัตหีบ ‘3 คนต่อ 1 ห้อง’ ทราย เจริญปุระ แชร์มาเมนต์ต่อ ‘หลักการไม่ใช่แล้ว’

ฟังอีกปาก!! สาวเล่าโดนกักตัวที่สัตหีบ ‘3 คนต่อ 1 ห้อง’  ทราย เจริญปุระ แชร์มาเมนต์ต่อ ‘หลักการไม่ใช่แล้ว’

โควิด – จากกรณีกลุ่มคนไทยนับร้อยคน เดินทางมากลับถึงสนามบินสุวรรณภูมิปฏิเสธที่จะเข้ารับการกักตัวตามมาตรการป้องกันและสกัดกั้นการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล ซึ่งจัดสถานที่ไว้รอรับที่ อ.สัตหีบ และ โรงแรม อีก 2 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร และเรียกร้องให้รัฐบาลส่งตัวแทนมาชี้แจง ก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาคุมสถานการณ์แล้วอนุญาตให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านได้ โดยกำชับให้ทุกคนต้องกักตัวเอง 14 วัน แม้ว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขจะคัดค้าน เนื่องจากในผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าว มีผู้โดยสาร 3 ราย ที่มีไข้สูง ได้อาศัยช่วงชุลมุนหนีกลับบ้าน จนสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ออกประกาศ ห้ามอากาศยานทำการบินเข้าสู่ประเทศไทยชั่วคราว เป็นเวลา 3 วันระหว่างวันที่ 4-6 เมษายนนี้

ย้อนอ่าน : สุวรรณภูมิป่วน ผู้โดยสารนับร้อยเดือด หลายชม.ไม่รู้ต้องไปไหน มีไข้ 3 รายอาศัยช่วงชุลมุนหนี

ย้อนอ่าน : บิ๊กตู่ สั่งเร่งตามตัว 166คนไทย ไม่สนสถานการณ์ฉุกเฉิน หนีกักตัว งัดโทษแรงขู่คนฝ่าฝืน

ย้อนอ่าน : หนุ่มเล่าอีกมุม ยินดีโดนกักตัว แต่จนท.กลับไปกลับมา ไม่มีข้อมูล รอนาน 6ชม. ถามก็ถูกว่า

เมื่อวันที่ 4 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาวรายหนึ่งได้โพสต์เฟซบุ๊กเล่าเหตุการณ์การกักตัวในสถานที่พัก ที่สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมีรายละเอียด ดังนี้

Please more share, louder voices ka ทุกคนคะ ขอความเป็นธรรมกับพวกเราหน่อยค่ะ

มีไฟล์ทที่บินถึงหลังจากเราได้กลับบ้านค่ะ แต่ไฟล์ทเราโดนกักตัว และตอนนี้ตี 1 ยังไม่เอาข้าวให้พวกเราทานเลยค่ะ และนี่คือสถานที่กักตัวของพวกเราค่ะ เจ้าหน้าที่บอกว่า 1 ห้องนอน นอน 3 คนค่ะ ใช่ค่ะ!!!! ฟังไม่ผิดค่ะ 3 คนที่มาจากต่างบ้านต่างเมืองไม่รู้จักกันมาก่อนต้องมานอนห้องเดียวกันค่ะ

นี่ที่รัฐบาลเรียกว่า “การกักตัว” เหรอคะ ตอนนี้พวกเราไม่ยอมเข้าตึกค่ะ เพราะเข้าไปก็เหมือนไปตายอยู่ดี แล้วเราถามเจ้าหน้าที่ว่าทำไมถึงไม่ให้อยู่ห้องเดี่ยวคนเดียว เงียบค่ะ ไม่มีเสียงสัณญาณตอบรับ @ 1.15 am

ป.ล.บินมาถึงตั้งแต่บ่ายโมงแล้วค่ะ โดนให้เดินๆ ตามกันมาโดยที่ไม่ชี้แจงอะไรประชาชนเลย พวกเรายินดีทุกคนค่ะที่ยอมโดนกักตัว แต่ให้รอ 6 ชม.จนกว่าจะออกรถพาพวกเรามาสัตหีบในสถานที่ที่ไม่มี distanceเลย

พวกเราจะติดก็เพราะแบบนี้แหละค่ะ (รบกวนว่าถ้ารัฐบาลไม่พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกในการกักตัว อย่าทำนะคะ เพลนให้ชัดเจน และชี้แจง step by step ให้ชัดเจน ว่าสถานที่เป็นยังไง process การกักตัวมีอะไรบ้าง เหมือนเอาพวกเรามารวมตัวติดเชื้อเล่นเลยค่ะ)  #Fightforourhumanity

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า โดยโพสต์ดังกล่าว มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ที่เห็นด้วยกับผู้โพสต์ ก็ติงมาตรการการรับมือที่ยังไม่เป็นระบบ ไม่สะท้อน Social Distancing

เช่น

– ทำแบบนี้มันจะเป็นการเพิ่มภาระให้หมอกับพยาบาลมากกว่า อะไรคือการกัดตัวทีละ 3 คนในห้องแคบๆ โอกาสติดเชื้อมากกว่าคนเดินถนนอีกถ้ามี 1 ใน 3 คนนั้นติดเชื้อ

– ทำให้เห็นว่า รัฐบาลทำได้แค่นี้ ไม่มีอะไรชัดเจน ไม่มีแพลนอะไรเลย ควบคุมคนที่เดินทางกลับมาไม่ได้ ไม่เด็ดขาด จริงๆ ควรกักตัวทุกไฟล์ทบิน ทำใจเลยนะคะ กลับมาไทยต้องเจออะไรแย่ๆ แบบนี้เสี่ยงต่อชีวิตทุกคนมากๆ

– น่าจะจัด 1 ห้อง ต่อ 1 คน นะคะ ถ้าให้อยู่ 3 คน แล้วถ้าใครสักคนเป้นโควิท อีก 3 คนก้อติดด้วยสิ

– รัฐบาล และเจ้าหน้าที่รัฐมีหน้าที่ต้องให้ข้อมูลที่ชัดเจน ว่าจะกักตัวที่ไหน ในสภาวะอย่างไร เดินทางอย่างไร ไม่ใช่อยู่ดีๆ ก็พาไปมั้ยล่ะ ลองคิดถึงคนที่ทำตามกระบวนการทุกอย่าง ขอใบ fit to fly ขอเอกสารจากสถานทูต แล้วมาเจอรัฐบาลแม่งเปลี่ยนกฎตอนเดินทางแล้ว คนเค้าจะรู้เรื่องกับมันมั้ย คนที่กลับไทยเค้าก็รู้ว่าต้องกักตัว แต่ก่อนเค้าบินมาตรการมันคือกลับไปกักตัวเองที่บ้านไง ไม่ใช่ถูกรัฐกักตัว มึงเปลี่ยนกฎตอนเค้าอยู่ระหว่างทางอ่ะ ไม่นับว่าที่ให้ไปอยู่โรงแรมกักตัว ดันให้เค้าอยู่ห้องละสามคน นึกถึงคนเค้าระวังตัวแทบตาย แล้วเจอแบบนี้ดิ มันจะมาติดโรคก็ตรงนี้แหละ พวกที่ด่าเค้าเห็นแก่ตัว ก็พูดอะไรง่ายๆ ลองมาโดนแบบนั้น เป็นใครก็ไม่ไหวเหมือนกัน ทั้งนั้นแหละ

หรืออย่างทราย เจริญปุระ ก็ยังแชร์มาคอมเมนต์ว่า เอ่อ  ห้องหนึ่งนอนสามคนโดยไม่รู้จักกันมาก่อนเพื่อกักตัวเช็กโรคเนี่ยนะ อันนี้ไม่ว่าเค้าเรื่องมากนะ แต่หลักมันไม่ใช่แล้วมั้ยอ่ะ

 

ส่วนฝ่ายที่เห็นต่าง อาทิ

– ถ้าคิดว่าระบบการรับมือของรัฐบาลไทยไม่ดี ก็ไม่ควรกลับมา ไม่ควรสร้างภาระให้กับแพทย์

– สถานที่มีกี่ห้อง พวกxxมีกี่คน เขาหาให้อยู่ได้บุญเท่าไหร่ละ รู้มั้ยถ้าเขารู้ว่าxxมาจากนอกแล้วไม่ยอมกักตัว สังคมจะยิ่งรังเกียจxxมากกว่านี้อีก แค่นี้เจ้าของสถานที่เค้าก้รังเกียจมากพอที่จะให้อยู่แล้ว

– คุณจะกลับมาทำไมถ้าคิดว่าต่างประเทศดูแลบริการดี คุณจะมาเรียกร้องอะไรมันก็เป็นเรื่องของคุณทั้งนั้น ประเทศไทยก็ดูแลได้แค่นี้ล่ะ ก็อยากให้เห็นแก่ส่วนรวมบ้าง ทางการขอความร่วมมือก็ช่วยๆกันหน่อย พวกเราก็ถูกกักตัวอยู่บ้านเหมือนกัน ออกไปทำมาหากินก็ไม่ได้ ก็ต้องทน

– คิดไหมคะว่าถ้าคนทยอยเข้ามาเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่เค้าต้องคอยหาข้าวให้กินทุกไฟล์ทบินเลยเหรอ เมืองนอกคนป่วยติดโควิดต้องนอนข้างถนนก็มีนี่เเค่กักตัวห้องละสามคนจะอะไรนักหนา

อย่างไรก็ตามกับก่อนหน้านี้เจ้าของโพสต์ระบุว่าทำไมถึงปฏิบัติไม่เท่าเทียมกัน ปล่อยให้ไฟล์ทก่อนหน้ากลับไปกักตัวที่บ้าน ไฟล์ทตัวเองโดนกักตัวที่สัตหีบ พร้อมกับแชร์ข่าวไฟล์ทก่อนหน้านี้ที่มีเหตุชุลมุนแต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่ให้กลับไปกักตัวที่บ้าน 14 วัน โดยมีรายละเอียด ดังนี้

 

ซึ่งก็มีผู้มาเห็นแย้งว่า อย่าบอกว่าไม่ทราบมาก่อนว่ากลับมาแล้ว มีกฎอะไรนะคะ พร้อมกับโพสต์ข้อความที่สถานทูตวอชิงตัน ดี.ซี. โพสต์ซึ่งมีข้อความระบุว่า

ผู้ที่ได้รับหนังสือรับรอง จากสถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลใหญ่ฯ แล้ว ยังสามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ โดยต้องแสดงใบรับรองแพทย์ ที่มีอายุไม่เกิน 72 ชม.ก่อนการเดินทางและกักเฝ้าระวังเป็นระยะเวลา 14 วันในพื้นที่ที่รัฐบาลจัดสรรให้เมื่อเดินทางถึงประเทศไทยในทุกกรณี

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon