24 คนเมินรายงานตัว กองทัพลั่นดำเนินคดีแน่ ไม่มียกเว้น

เผยยอดหนีกักตัวที่สุวรรณภูมิ รายงานตัวแล้ววันนี้ 134 คน จาก 158 ราย อีก 24 คนไม่มารายงานตัว จ่อดำเนินคดี ไม่มีข้อยกเว้น

จากกรณีกลุ่มคนไทยนับร้อยคน เดินทางมากลับถึงสนามบินสุวรรณภูมิปฏิเสธที่จะเข้ารับการกักตัวตามมาตรการป้องกันและสกัดกั้นการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล ซึ่งจัดสถานที่ไว้รอรับที่ อ.สัตหีบ และ โรงแรม อีก 2 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร และเรียกร้องให้รัฐบาลส่งตัวแทนมาชี้แจง ก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาคุมสถานการณ์แล้วอนุญาตให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านได้ โดยกำชับให้ทุกคนต้องกักตัวเอง 14 วัน แม้ว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขจะคัดค้าน นั้น

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. พ.อ.หญิง ฉัตรรพี พูนศรี โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคงมอบหมายให้พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม รองเสนาธิการทหาร เป็นผู้รับผิดชอบในการแก้ไขปัญหา กรณีผู้โดยสารที่เดินทางกลับประเทศไทยและไม่ยินยอมเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรคตามมาตรการของรัฐที่กำหนด โดยทำหน้าที่รับผิดชอบในการประสานรับคนไทยที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนรายงานตัว กลับเข้าสู่ระบบเพื่อดำเนินการตามขั้นตอน นั้น

จากยอดรวมบุคคลที่เดินทางกลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2563 จำนวน 158 ราย ผลการคัดกรองผู้ที่มารายงานตัวล่าสุด (4 เม.ย. 63) มีจำนวน 134 คน แบ่งเป็นการรายงานที่ EOC สนามบินสุวรรณภูมิ 65 ราย และรายงานตัว ณ โรงแรมอีลีแกรนด์ โฮเตล 45 ราย ส่วนการรายงานตัว ณ ศูนย์ดำรงธรรม จำนวน 24 ราย

พ.อ.หญิง ฉัตรรพี กล่าวต่อว่า สำหรับขั้นตอนการรายงานตัวของบุคคล ณ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ทางเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขได้ทำการตรวจคัดกรองแล้วนำเข้าจุดพักคอย จากนั้นจะนำไปขึ้นรถตู้พร้อมสัมภาระเพื่อส่งต่อไปยังโรงแรมอิลีแกรนด์ สำหรับบุคคลที่มารายงานตัวที่โรงแรมอิลีแกรนด์ จะลงทะเบียนคัดกรองและนำเข้าที่พัก โดยขอให้ประชาชนโปรดให้ความร่วมมือและมีความมั่นใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ซึ่งได้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ ทั้งนี้ในส่วนของบุคคลที่เดินทางกลับเข้าประเทศไทยและไม่มารายงานตัวภายใน 18.00 น. อีก 24 คนนั้น จะต้องถูกดำเนินการบังคับใช้กฎหมายในการนำตัวมากักกันทุกกรณีโดยไม่มีข้อยกเว้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image