นายกฯ ห่วงสถานการณ์น้ำ สั่งติดตามการจัดการ EEC ย้ำใช้ยุทธศาสตร์เชื่อมโยงเครือข่ายอ่างเก็บน้ำ

นายกฯ ห่วงสถานการณ์น้ำ สั่งติดตามการบริหารจัดการเขตพื้นที่ EEC ย้ำให้ใช้ยุทธศาสตร์เชื่อมโยงเครือข่ายอ่างเก็บน้ำในพื้นที่-เพิ่มการใช้น้ำซ้ำ

เมื่อวันที่ 5 เมษายน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยสถานการณ์น้ำและได้มีการติดตามความคืบหน้าในการบริหารจัดการน้ำในเขตเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก หรือ EEC อย่างต่อเนื่อง โดยสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. รายงานการให้ความช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยแล้งในพื้นที่ภาคตะวันออกว่า กรมชลประทานและอีสท์วอเตอร์สูบน้ำจากอ่างเก็บน้ำประแสร์เพื่อไปลงอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหลและอ่างเก็บน้ำคลองใหญ่แล้ว โดยกรมชลประทานสูบผันน้ำประแสร์-คลองใหญ่ เต็มกำลัง 6 เครื่อง ปริมาณน้ำ 300,000 ลบ.ม./วัน ระบายลงคลองน้ำแดง 120,000 ลบ.ม./วัน และไปลงอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล 180,000 ลบ.ม./วัน อีสท์วอเตอร์สูบผันน้ำอ่างฯประแสร์-อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหลเต็มกำลัง 6 เครื่อง 300,000 ลบ.ม./วัน ไปลงอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหลทั้งหมด ซึ่งจะทำให้มีน้ำลงอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหลรวม 480,000 ลบ.ม./วัน และลงอ่างฯคลองใหญ่ 120,000 ลบ.ม./วัน ทั้งสองอ่างเก็บน้ำวันละ 600,000 ลบ.ม. ซึ่งจะช่วยทำให้สถานการณ์น้ำจังหวัดระยองดีขึ้น และสนับสนุนการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่เขตพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกให้เพียงพอในฤดูฝนนี้

“ต้องมีการติดตามการบริหารจัดการอย่างใกล้ชิด ด้วยการเชื่อมโยงเครือข่ายอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ นำแหล่งน้ำเอกชนมาเสริมในระบบเพิ่มเติม รวมทั้งรณรงค์ใช้มาตรการ 3R (Reduce Resue Recycle) เพื่อนำน้ำกลับมาใช้ซ้ำและให้มีน้ำเพียงพอ ทั้งนี้ สาเหตุหลักมาจากปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่ในปีนี้ต่ำกว่าเฉลี่ยมาก โดยบางพื้นที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเกือบร้อยละ 40 จึงทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ มีน้ำไม่เพียงพอใช้ในอุตสาหกรรมหรือกิจกรรมทางการท่องเที่ยวในพื้นที่ จึงอยากรณรงค์ให้ใช้น้ำอย่างประหยัดในทุกพื้นที่”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้ำใจคนไทย! แจกไข่ไก่สด-ปลากระป๋อง-เจล ย่านรามอินทรา ประชาชนแห่ต่อคิวรับของ
บทความถัดไปคู่หมั้นนายกฯอังกฤษ ติดเชื้อโควิด-19 อีกคน หวั่นลูกในท้องได้รับผลกระทบ