‘จิรายุ’ โวย ปตท.หากินกับชาวไทยช่วงโควิด ขายแอลกอฮอล์แพงเกิน แนะแจกฟรี

‘จิรายุ’ โวย ปตท.หากินกับชาวไทยช่วงโควิด ขายแอลกอฮอล์แพงเกิน แนะแจกฟรี

เมื่อวันที่ 5 เมษายน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการรัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน กล่าวถึงกรณีที่นายชาญศิลป์ ตรีนุชยกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ออกชี้ชวนประชาชนโดยจะขายหุ้นของบริษัท ปตท.โออาร์ในหุ้นราคา IPO นั้น

ขณะนี้ทั้ง PTT และ PTT OR อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบการดำเนินงานในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่ง ปตท.พยายามหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของกรรมาธิการหรือไม่ หาก ปตท.โปร่งใสจริงจะกลัวอะไร ที่สำคัญหากไม่ได้ค้ากำไรบนผืนแผ่นดินไทย ไม่ได้ใช้ทรัพยากรของแผ่นดินนี้ ไม่ต้องให้กระทรวงการคลังใช้เงินประชาชนไปถือหุ้น ก็ต้องเปลี่ยนชื่อและต้องไม่ใช้ทรัพยากรของแผ่นดินไทย เมื่อนั้นคนไทยคงไม่รู้สึกอะไร

แต่นี่ยังมาอวดอ้างว่าตนไม่ได้ใช้ภาษีของประชาชน ก็ขอให้รอผลการตรวจสอบการทุจริตเสียก่อน ถึงค่อยขายหุ้นทำกำไร ทั้งนี้ ตนขอเรียกร้องไปยังคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ก.ล.ต. เนื่องจาก ปตท.อยู่ระหว่างการตรวจสอบการบริหารงานในชุดของนายชาญศิลป์ว่ามีการทุจริตคอร์รัปชั่นใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ในช่วงปี 2559-2562

และขอเรียกร้องให้ ก.ล.ต.ชะลอการซื้อขายหุ้นของ PTT OR เพราะที่ผ่านมา ปตท.ชี้แจงเป็นเอกสารว่าบริษัทของตนเองไม่ได้ใช้เงินภาษีของประชาชน ซึ่งถือว่าเป็นการดูถูกประชาชน ประกอบกับธุรกิจพลังงานของประเทศไม่ควรทำกำไรกับประชาชนเพียงอย่างเดียว

Advertisement

นายจิรายุกล่าวอีกว่า สถานการณ์โรคระบาดในขณะนี้ ปตท.ควรช่วยเหลือสังคมด้วยการลดราคาน้ำมันหรือราคาก๊าซ NGV ให้มากกว่านี้ แต่ ปตท.ยังคิดแต่แสวงหากำไรจนประชาชนเดือดร้อนกันไปทั่ว ถึงขนาดต้องไปเข้าแถวซื้อแอลกอฮอล์จากปั๊ม ปตท.ที่มีราคาแพงมหาโหดถึง 110 บาทต่อลิตร ในขณะที่น้ำมันของ ปตท.ลิตรละไม่ถึง 20 บาท หากจะแจกแอลกอฮอล์ให้กับประชาชนฟรีเพื่อลดการแพร่ระบาดและยอมขาดทุนกำไรของตนเองที่มีปีละเป็นแสนๆ ล้าน ตนเชื่อว่าขนหน้าแข้งไม่ร่วง

วันนี้ ปตท.จะเสวยสุขจากกำไรในขณะที่ประชาชนเดือดร้อนทั้งๆ ใช้ทรัพยากรของแผ่นดินนี้อย่างเดียวไม่ได้ ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กมธ.ตรวจสอบร่วมกับหลายหน่วยงานพบความไม่ชอบมาพากลหลายเรื่อง และจะนำเข้าสู่การพิจารณา และหากมีผู้เกี่ยวข้องกับการทุจริตในครั้งนี้จะส่งเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.และ ป.ป.ท.ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image