ดีเอสไอตามรวบ ‘พ.ต.ต.เสงี่ยม’ อดีตแกนนำ นปช. คดีบุกอาคารรัฐสภา ปี’53

ดีเอสไอตามรวบ ‘พ.ต.ต.เสงี่ยม’ อดีตแกนนำ นปช. คดีบุกอาคารรัฐสภา ปี’53

เมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ต.ท.สถาพร จตุวรพัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษ ว่าที่ร้อยเอก สุริยา ก่อเกิด พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารสังกัดกองร้อยทหารสารวัตร มณฑลทหารบกที่ 44 ค่ายเขตอุดมศักดิ์ จังหวัดชุมพร นำหมายจับของศาลอาญาที่ 1551/2562 ลงวันที่ 17 สิงหาคม 2562 (คดีพิเศษที่ 59/2553) เข้าทำการจับกุม พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ อดีตแกนนำ นปช. ผู้ต้องหาในคดีบุกรุกอาคารรัฐสภาเมื่อปี พ.ศ.2553 ได้ที่บริเวณหน้าบ้านพัก เลขที่ 12 หมู่ 7 ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

โดยมีการนำตัวผู้ต้องหาไปตรวจวัดอุณหภูมิที่โรงพยาบาลปากน้ำชุมพร พบว่ามีอุณหภูมิในร่างกาย 37 C° ไม่มีอาการไข้ ไม่มีโรคประจำตัว และไม่มีประวัติเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 จึงนำตัวมาควบคุมที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยคดีนี้จะครบกำหนดอายุความในวันอังคารที่ 7 เมษายน 2563 ซึ่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจักได้ประสานงานพนักงานอัยการเพื่อเร่งฟ้องคดีภายในวันดังกล่าวต่อไป

ด้านนายแพทย์ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ รักษาราชการแทนอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า แม้ว่าปัจจุบันจะอยู่ในช่วงที่รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อกำหนดมาตรการในการป้องกันการระบาดของไวรัส COVID-19 แต่กรมสอบสวนคดีพิเศษยังคงดำเนินการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมคดีพิเศษอย่างต่อเนื่อง ทั้งคดีที่เกิดขึ้นในช่วงนี้และคดีที่ค้างเก่า โดยเจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง และมีการปรับกำลังให้ยืดหยุ่นตามสถานการณ์ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทุกนายจะต้องมีการป้องกันตนเองตามมาตรการเพื่อให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัส COVID-19

นอกจากนื้ พ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะกำกับดูแลกองปฏิบัติการคดีพิเศษที่รับผิดชอบในการควบคุมผู้ต้องหา ได้กำชับให้มีการเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลผู้ต้องหา โดยให้มีการจัดเจ้าหน้าที่เพิ่มขึ้น และจัดให้มีเวรตรวจตราเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมผู้ต้องหาทุก 2 ชั่วโมงอีกด้วย

สำหรับห้องควบคุมผู้ต้องหาได้มีการทำความสะอาดพ่นฆ่าเชื้อโรคก่อนหน้านี้ เพื่อเป็นไปตามมาตรการในการป้องกันโรคไวรัส COVID-19 ให้มีความปลอดภัยสำหรับประชาชนผู้มาติดต่อราชการ รวมทั้งการดูแลผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีอาญา ทั้งผู้เสียหาย พยาน และผู้ต้องหาระหว่างถูกควบคุมตัวอยู่ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผอ.รพ.สมุทรปราการ เผยบทเรียนถูกกักตัว ก่อนผลตรวจยัน ไม่มีการติดเชื้อโควิด-19
บทความถัดไป“ปิยบุตร” เปิดรายการ Podcast “รัฐประหารโควิด” ชี้ 4 ข้อผิดพลาดรัฐบาล