นายกฯห่วงเด็ก สั่ง รมว.ศึกษาฯ วางมาตรการการเรียนการสอน ใช้ระบบออนไลน์

“นายกฯ”สั่งปรับการสื่อสารสถานการณ์โควิด-19 ให้กระชับ ชัดเจน ไม่ซ้ำซ้อน  สั่ง”ณัฎฐพล”วางมาตรการการเรียนการสอน  เล็งใช้ออนไลน์ช่วย ชงครม.อังคารนี้ เรียก”สมคิด-อุตตม-ผู้ว่าฯธปท”ถกคืบหน้างบฯ  จ่อคลอด พ.ร.ก.ช่วยผู้มีรายได้น้อย

 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 เม.ย. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังมีการประกาศเคอร์ฟิว และการแก้ไขปัญหาหลังเกิดความวุ่นวายที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ทั้งหมดได้เข้ารายงานตัวครบทั้งหมดแล้ว และได้มีการหารือกับนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ห้องทำงาน ตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อปรับการสื่อสารให้เป็นทิศทางเดียวกัน กระชับ ไม่ซ้ำซ้อนและทันเหตุการณ์

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้เชิญนายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว. ศึกษาธิการ เข้าหารือถึงมาตรการรับมือการเรียนการสอน ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ยังแพร่ระบาด

โดยนายณัฎฐพล เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายเรื่องของการเรียนการสอนในช่วงวิกฤติโควิด-19 เพื่อเชื่อมโยงมาตรการรับมือในอนาคต เนื่องจากนายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงเด็กๆ และให้ครูมีเวลาปรับตัว อย่าไปคิดว่าจะมีวัคซีนเมื่อไหร่ เพราะการศึกษาหยุดรอไม่ได้ ต้องวางแผน อยากให้รับการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ และประสิทธิภาพ ทั้งครูอาจารย์ และนักเรียน นักศึกษา โดยให้หาแนวทางที่เหมาะสมและคุ้มค่า โดยนำระบบออนไลน์เข้ามาใช้ โดยนายกฯให้ไปดูว่ามีอะไรที่จำเป็นบ้าง อย่างเรื่องของเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์การเรียนการสอน เพื่อเตรียมให้พร้อม การใช้งบประมาณต้องคุ้มค่า โปร่งใส มีประสิทธิภาพ สำคัญอย่าให้เป็นภาระผู้ปกครองโดยไม่จำเป็น อย่าสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ซึ่งรายละเอียดมาตรการการเรียนการสอน จะเสนอเข้าที่ประชุม ครม.วันที่ 7 เม.ย.

Advertisement

นายณัฏฐพล กล่าวว่า ทั้งนี้ การสอนออนไลน์แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มต่ำกว่า ป.6 และกลุ่ม ม.1 ขึ้นไป ซึ่งแตกต่างกัน โดยกลุ่มต่ำกว่า ป.6 สอนทางเดียว ส่วนกลุ่ม ม.1 ขึ้นไป จะต้องสอน 2 ทาง ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ ความเข้าใจของครูผู้สอนด้วย นายกฯระบุว่าต้องให้ครูมีเวลาปรับตัวด้วย และในตอนนี้อย่าไปคิดว่าจะมีวัคซีนเมื่อไร เพราะการศึกษาหยุดรอไม่ได้ ต้องวางแผน อย่างประเทศจีนที่แม้จะมีการเปิดห้างสรรพสินค้าแล้ว แต่สิ่งเดียวที่ยังไม่เปิดคือโรงเรียน เพราะต่อให้มีวัคซีนโรงเรียนก็ยังเป็นจุดที่ต้องระมัดระวัง มีหลายภาคส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน ครู ผู้ปกครอง เราไม่อยากให้เกิดแพร่เชื้อ จึงจะเอาเทคโนโลยีมาช่วยเรื่องการสอน ซึ่งจริงแล้วเรามีแผนอยู่แล้วว่าจะใช้งบปี 65 แต่ตอนนี้คงต้องดึงกระบวนการทั้งหมดเข้ามาเร็วขึ้น เนื่องจากการสอนลักษณะนี้ต้องใช้อุปกรณ์ ถ้าตัดสินใจเร็วจะช่วยเรื่องการเตรียมอุปกรณ์ เพราะทุกประเทศคงคิดเหมือนกันและจะต้องใช้อุปกรณ์เหมือนกัน จึงต้องชิงทำก่อน ซึ่งนายกฯเห็นดีด้วย ส่วนรายละเอียดต้องรอนำเสนอ ครม.

ต่อมา เวลา 12.15 น.พล.อ.ประยุทธ์ เชิญนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท.เข้าหารือติดตามความคืบหน้าการกำหนดรายละเอียด ผลจากการหารือครม.นัดพิเศษ ในการวางมาตรการเยียวยาและดูแลระบบเศรษฐกิจระยะที่ 3 ที่เห็นชอบหลักการมาตรการชุดพิเศษที่จะใช้วงเงินดำเนินการทั้งสิ้นคิดเป็น 10% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ผ่านการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) 3 ฉบับ เป็นของธปท. 2 ฉบับ ได้แก่ พ.ร.ก.ให้อำนาจธนาคารแห่งประเทศไทยปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ(ซอฟท์โลน) พ.ร.ก.ให้อำนาจธนาคารแห่งประเทศไทยเข้าไปซื้อตราสารหนี้เอกชนที่ครบกำหนด โดยใช้เงินของ ธปท.เอง ส่วนกระทรวงการคลังจะออก พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน ส่วนจะเป็นวงเงินเท่าไหร่จะต้องไปดูผลจากการให้ทุกกระทรวงตัดงบประมาณ 10% เฉพาะงบส่วนที่ตัดได้โดยไม่เกี่ยวเงินเดือนและค่าจ้างก่อน

สำหรับ พ.ร.ก.ที่จะเสนอที่ประชุม ครม.วันอังคารที่จะถึงนี้ จะเสนอขอให้กระทรวงคลังและ ธปท.เร่งทำรายละเอียด ครอบคลุมทุกมิติ ช่วยผู้มีรายได้น้อยที่ตกงานขาดรายได้ให้มีเงินประทังปากท้อง ลดภาระหนี้เกษตรกร สร้างงานในพื้นที่รองรับคนอพยพกลับบ้าน โดยยึดศาสตร์เศรษฐกิจพอเพียง ขณะเดียวกันก็ช่วยพยุงผู้ประกอบการให้เดินหน้าธุรกิจไม่หยุดจ้างงาน เป็นหลังพิงให้ภาคการเงินการธนาคารให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนต่อไปได้

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้จากที่มีกระแสข่าวว่า เย็นวันเดียวกันนี้นายกรัฐมนตรี จะออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) โดยคาดว่าจะเป็นการ ประกาศเกี่ยวกับมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันจากทำเนียบรัฐบาลว่า นายกรัฐมนตรี ไม่มีการออกแถลงการณ์ผ่าน ทรท.แต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image