‘เทพไท’ หนุน ตัดงบลงทุนทั้งหมด หยุดก่อสร้างโครงการ นำเงินมาสู้โควิด-เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบทุกกลุ่ม

เมื่อวันที่ 6 เมษายนนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผลการประชุมของครม.ที่ได้หารือเรื่องการตัดงบประมาณจากทุกกระทรวง 10% โดยไม่เกี่ยวกับรายจ่ายประจำหรือเงินเดือนเพื่อมาใช้ในการสู้กับวิกฤติโควิด-19 และเห็นชอบออกพระราชกำหนด(พรก.) 3 ฉบับ คือ 1.พรก.การให้อำนาจ ธปท.ออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำพิเศษ (ซอฟท์โลน) 2.พรก.การให้อำนาจธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ซื้อตราสารหนี้เอกชนที่ครบกำหนดชำระ 3.พรก.การให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน ว่า ล่าสุดมีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีดำริให้ตัดงบประมาณของทุกกระทรวง 20% เป็นวงเงิน 6.6 แสนล้านบาท ซึ่งอาจจะกระทบต่อภาพรวมในการทำงานของแต่ละกระทรวงได้ ส่วนตัวยังยืนยันในความคิดเดิม ต้องการให้รัฐบาลตัดงบลงทุนทั้งหมดในงบประมาณปี 2563 ซึ่งมียอดวงเงินประมาณ 6.9 แสนล้านบาท มียอดเงินรวมสูงกว่าการตัดงบประมาณ 20% จากทุกกระทรวง และจะมีผลกระทบเฉพาะโครงการในการลงทุน หรือการพัฒนาเท่านั้น หากรัฐบาลหยุดโครงการก่อสร้างต่างๆในห้วงเวลาหนึ่งปี ก็จะไม่สร้างความเสียหายต่อการพัฒนาประเทศมากนัก

นายเทพไท กล่าวต่อว่า รัฐบาลต้องนำเงินจากงบประมาณด้านการลงทุนทั้งหมด ไปเป็นค่าใช้จ่ายใน2ส่วนคือ 1.สู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 จัดซื้อเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์, จัดซื้อเครื่องตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ราคาเครื่องละ 15 ล้านบาทให้กับโรงพยาบาลประจำจังหวัดทุกแห่ง เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ฟรีให้กับทุกคน, ขยายโรงพยาบาลเตรียมรองรับผู้ป่วยและการรักษาฟรี, จัดเป็นสวัสดิการให้กับแพทย์-พยาบาล และบุคลากรด้านสาธารณสุขทุกคน, จัดซื้อหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์แจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วประเทศ และ2.ใช้เป็นเงินเดือนให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุกสาขาอาชีพ เช่น คนจน คนหาเช้ากินค่ำ คนตกงาน คนเร่ร่อน คนไม่มีจะกิน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เป็นค่าเช่าที่อยู่อาศัยฯลฯ ส่วนการออกพรก.3ฉบับนั้น ในฐานะที่เป็นส.ส.คนหนึ่ง ก็พร้อมที่จะสนับสนุน และให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอย่างเต็มที่ เพื่อให้รัฐบาลแก้ปัญหาวิกฤตครั้งนี้ลุล่วงไปได้ด้วยดี

“ขอให้รัฐบาลยึดหลักการรักษาชีวิตของคนไทยไว้ให้ได้ ก่อนที่จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศในโอกาสต่อไป เพราะชีวิตของประชาชนต้องมาก่อน และมีความสำคัญมากกว่าสิ่งอื่นใดทั้งนั้น”นายเทพไท กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอสุภัทร’ เปิดสูตร 80-15-5 อัตราการติดเชื้อไวรัสโควิด-19
บทความถัดไปปิดเพิ่มอีก ‘ภูเก็ต’ ออกประกาศปิดพื้นที่ตำบลกะรน ห้ามบุคคลเข้าออก