ศบค.แนะ ปชช.ก่อนซื้อหน้ากากบริจาค ควรถาม รพ.ก่อน หวั่นดราม่าซื้อให้ไม่ยอมใช้

โฆษก ศบค. เผย รบ.เตรียมจัดซื้อหน้ากาก N95 จากจีน 6 หมื่นชิ้น/วัน ให้บุคลากรแพทย์ใช้ แนะ ปชช.ก่อนซื้อมาบริจาค ควรถาม รพ.ก่อน หวั่นดราม่าซื้อให้ไม่ยอมใช้

เมื่อวันที่ 11.30 น.วันที่ 6 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตอบข้อซักถามข้อกังวลกรณีที่มีหลายองค์กรจัดหาหน้าหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 เพื่อนำไปบริจาคให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ อาจไม่ได้มาตรฐานว่า เรื่องนี้มีรายงานเข้ามายัง ศบค.จำนวนมาก เพราะประชาชนถูกหลอกลวงซื้อหน้ากากไม่ได้มาตรฐานไปบริจาค ซึ่งที่ผ่านมาทางองค์กรเภสัชกรรมมีความห่วงใย จึงสื่อสารอยู่บ่อยๆ หากไม่รู้ว่า สิ่งที่ตนเองซื้อได้มาตรฐานหรือไม่ อย่าไปซื้อ แต่ถ้าประชาชนมีจิตเป็นกุศลอยากจะบริจาคก็ควรถามปลายทางก่อนจะดีกว่า เพราะไม่อยากให้เป็นของที่ไร้ค่าใช้การไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มีการวางแผน โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในการจัดซื้อหน้ากาก N95 ไว้ให้บุคลากรทางแพทย์ได้ใช้แล้ว โดยทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้ตั้งงบกลางไว้แล้ว​ โดยให้ทางกระทรวงสาธารณสุขคิดมาเลยว่า จำเป็นต้องใช้หน้ากาก N95 เท่าไหร่ ซึ่งตนทราบว่า วันละ 60,000 ชิ้น โดยจัดหามาจากประเทศจีนเพื่อนำเข้ามาให้บุคลากรการทางการแพทย์ได้ใช้

“หลายเรื่องได้ถูกคลี่คลายไปในทางที่ดี เรื่องนี้หน้ากากอนามัยก็เหมือนกับกรณีเครื่องสังฆทานนำไปถวายวัด เพราะคนซื้อไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้ซื้อ หลายคนคิดว่า ตัวเองมีศักยภาพ ฉันมีเงิน แล้วทำไมรัฐถึงซื้อไม่ได้ แต่ทำไมฉันซื้อได้ ซึ่งถ้าได้ของถูกต้องเราก็อนุโมทนาบุญด้วย แต่หลายแห่งไปกองไว้หลังโรงพยาบาล เพราะมีคุณสมบัติไม่เพียงให้บุคลากรทางการแพทย์ป้องตัวจากการติดเชื้อ ดังนั้น ผู้บริหารจึงไม่อยากให้ใครฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียหน้า แต่หากไม่รู้จริงกรุณาได้สอบให้เรียบร้อยก่อนการซื้อหน้ากากมาบริจาค เพื่อไม่ให้เกิดการดราม่าขึ้นมา” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แคมเปญ ‘รักแท้ไม่แพ้ระยะห่าง Love has no distance’ ร่วมแสดงพลังความรักอันยิ่งใหญ่เชิญชวนบริจาคเงินสู้โควิด-19 ให้สภากาชาดไทย
บทความถัดไปนายกฯยัน ยังไม่ตัดสินใจประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง วอน ปชช.อย่าเชื่อข่าวปลอม