‘วิโรจน์’ วอนผู้มีอำนาจเข้าใจ ‘คนรากหญ้า’ แนะรัฐเปลี่ยนเยียวยา 6 เดือน เป็นแจก 14.5 ล้านคน 3 เดือน

‘วิโรจน์’ วอนผู้มีอำนาจเข้าใจ ‘คนรากหญ้า’ แนะรัฐเปลี่ยนเยียวยา 6 เดือน เป็นแจก 14.5 ล้านคน 3 เดือน

เมื่อวันที่ 8 เมษายน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล ระบุว่า ตามที่ตนและพรรคก้าวไกลได้เคยประเมินไว้ว่า จำนวนแรงงานทั้งหมดในปัจจุบันที่มีอยู่ 38.4 ล้านคน มีแรงงานอกระบบอยู่ทั้งสิ้น 18.7 ล้านคน โดยอยู่ในภาคบริการ และภาคการผลิต ที่ถือได้ว่าต้องเผชิญหน้ากับผลกระทบจากโควิด-19 แบบเต็มๆ รวมกันอยู่ที่ 9.5 ล้านคน และเมื่อรวมกับแรงงานในระบบประกันสังคม ที่ยังไม่ได้รับสิทธิการคุ้มครองการว่างงานอีกประมาณ 5 ล้านคนเศษ นั่นหมายความว่า จำนวนประชาชนทั้งหมดที่อยู่ในกลุ่มที่ต้องการการเยียวยามีทั้งสิ้นประมาณ 14.5 ล้านคน จึงอยากให้รัฐบาลทบทวนมาตรการแจกเงิน 9 ล้านคน เป็นเวลา 6 เดือน เพราะหากประเมินงบประมาณที่ต้องใช้ในการเยียวยาประชาชนจำนวน 9 ล้านคน เป็นระยะเวลา 6 เดือน รัฐบาลต้องใช้งบประมาณอยู่ที่ 270,000 ล้านบาท และยังมีประชาชนที่เดือดร้อน ต้องร้องขอความช่วยเหลือ โดยที่รัฐบาลไม่อาจที่จะช่วยอะไรได้อีกถึง 5.5 ล้านคน

สิ่งเหล่านี้ไม่เป็นผลดีต่อการสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ในการผ่านพ้นวิกฤตการณ์นี้ไปด้วยกัน และอยากให้ ที่รัฐบาลเยียวยาวเงิน 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน โดยเยียวยาแบบถ้วนหน้า ที่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบทุกคน จำนวน 14.5 ล้านคน ซึ่งกรณีนี้ รัฐบาลจะใช้งบประมาณเพียง 217,500 ล้านบาท ซึ่งน้อยกว่าถึง 52,500 ล้านบาท

“ผมอยากฝากถึงผู้มีอำนาจว่าการเข้าใจหัวอกประชาชนรากหญ้า ไม่ได้ยากเย็นอะไร หากรัฐบาลส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจตามชุมชนที่หาเช้ากินค่ำ มีอยู่จำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนของรับการเยียวยาในครั้งนี้ ด้วยเหตุที่เข้าไม่ถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ ประชาชนคนไทยทุกๆ คนที่เดือดร้อนต้องได้รับการโอบอุ้ม และพยุงกัน เพื่อฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกัน โดยไม่ทิ้งให้มีคนอีก 5.5 ล้านคน ร้องไห้เสียใจ อยู่เบื้องหลังของพวกเรา” นายวิโรจน์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image