ศรีสุวรรณข้องใจ ‘มงคลกิตติ์’ บริจาคเงินเดือนช่วยโควิด-19 เกิน 3 แสนบาทได้หรือไม่

ศรีสุวรรณข้องใจ ‘มงคลกิตติ์’ บริจาคเงินเดือนช่วยโควิด-19 เกิน 3 แสนบาทได้หรือไม่

วันที่ 10 เมษายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า หลังจากนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ยื่นหนังสือถึงเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร แสดงความประสงค์ให้หักเงินเดือน เงินประจำตำแหน่งส.ส. บริจาคเข้าสมทบกองทุนแก้ไขปัญหาโควิด-19 เป็นจำนวนเดือนละ 113,560 บาท เป็นเวลา 36 เดือน หรือ 3 ปี รวม 4,088,160 บาท หรือทุกเดือนจนกว่าจะยุบสภา หรือหมดวาวะการดำรงตำแหน่ง ตั้งแต่ 30 เมษายน ถึง 31 มีนาคม 2566 ซึ่งเป็นเงินภาษีคืนให้ประชาชนนั้นการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม สังคมต้องปรบมือให้ และควรเป็นแบบอย่างที่ดีของนักการเมืองทั้งหลายทั้งที่เป็น ส.ส. และ ส.ว. ควรที่จะคำนึงถึงความทุกข์ร้อนของประชาชนในยามทุกข์เข็ญ

“ไม่ควรมีข้ออ้างสารพัดเหมือน ส.ว.บางราย แต่เนื่องจากระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยจำนวน หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขของการให้ตามประเพณีหรือเมื่อมีเหตุอันสมควร และการยื่นคัดค้านเกี่ยวกับการบันทึกค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งต่อไป พ.ศ.2561 กำหนดไว้ชัดเจนว่า การให้ในแต่ละโอกาสเมื่อมีเหตุอันสมควรและเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยพิบัติ โดยมีราคาหรือมูลค่าที่ผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมือง สมาชิกพรรคการเมืองซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้ได้ไม่เกิน 3 แสนบาทเท่านั้น แต่หากเกินกว่าจำนวนที่กำหนด ให้นำไปรวมคำนวณเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งต่อไป”นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตามประกาศของ กกต. เรื่อง การกำหนดจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 กำหนดให้ ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งแต่ละคนต้องใช้จ่ายในการเลือกตั้งไม่เกิน 1,500,000 บาทเท่านั้น ส่วนพรรคการเมืองต้องใช้จ่ายในการเลือกตั้งส.ส.ได้ไม่เกิน 35,000,000 บาท ดังนั้น กรณีของการบริจาคเงินเกินกว่า 3 แสนบาทในนามของนายมงคลกิตติ์คนเดียวไม่เกี่ยวกับพรรคดังกล่าว เป็นหน้าที่ของ กกต. จะต้องวินิจฉัยให้สังคมรับรู้โดยเร็วว่ากระทำได้หรือไม่ อย่างไร เพื่อที่ ส.ส.หรือ ส.ว.ที่มีจิตสำนึกที่ดีบางคนจะได้มาช่วยกันบริจาคเงินเดือนตัวเองให้มากกว่านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าวประจำวันศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
บทความถัดไปด่วน! “โควิด-19″ตายเพิ่ม 1 ราย ติดเชื้อใหม่ 50 ราย เศร้าหญิงวัย 43ปี ช็อกเข้ารพ.วันเดียวเสียชีวิต