เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน

ปันน้ำใจ - ธเนศ วีระศิริ นายกและ สิทธิโชค เหลาโชติ ประธานวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) สาขาภาคตะวันตก ร่วมโครงการ “ปันน้ำใจให้น้องโรงเรียนบ้านหินตั้ง” มอบอุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา เสื้อผ้า ของเล่น และสิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีพ ให้นักเรียนโรงเรียนบ้านหินตั้ง และโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านทิไล่ป้า ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ออกตรวจด่านเคอร์ฟิว เป็นขวัญกำลังใจให้ผู้ปฏิบัติ ขณะที่ยอดติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ลดลงเรื่อยๆ จากหลักร้อยถึงหลักสิบ และตอนนี้ต่ำกว่า 40 คนแล้ว ขณะที่ยอดการรักษาหายเพิ่มขึ้น ถ้าเป็นแบบนี้ได้ สักว่ายอดคนรักษาหายกับยอดคนป่วยจะไปบรรจบกัน ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ต้องยกนิ้วให้ ศบค.

⦁…ช่วงเทศกาลสงกรานต์ อดใจกันสักนิด ทำตามข้อกำหนดของแพทย์ งดสาดน้ำ เล่นน้ำ อวยพรรับพร และดำหัวผู้ใหญ่ ขอให้ยึดถือระยะห่าง 1.5 เมตรขึ้นไป ปลอดภัยไว้ก่อน ปีหน้าค่อยกลับมาสนุกสนาน หากจำไม่ได้ว่าช่วงนี้ควรปฏิบัติอย่างไร ลองกลับไปพลิกดูคำแนะนำจาก นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค

⦁…เป็นกำลังใจให้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ในการทำหน้าที่กระบอกเสียงศูนย์บริหารสถานการณ์ช่วงโควิดระบาด แต่เสียงสะท้อนที่วิพากษ์วิจารณ์ ตอกย้ำให้เห็นว่า “การเมืองไทย” ยังมีรอยร้าว แม้จะมีสถานการณ์วิกฤต แต่หากวกคืนถึงปมการเมืองเมื่อใด บาดแผลเก่าที่ฝังอยู่ในใจก็พร้อมปะทุขึ้นมา

⦁…ประกาศฉบับที่ 3 เรื่องคำสั่งเคอร์ฟิว ตอกย้ำว่า ศบค.รับฟังเสียงจากสังคม หลังจากมีการปฏิบัติ จึงผ่อนปรนให้ผู้ประกอบวิชาชีพเป็นกะ รักษาสัตว์ กรีดยาง ประมง และอื่นๆ อยู่ในข่ายได้รับการยกเว้น

⦁…หวังว่า เสียงของ วีรพงษ์ รามางกูร อดีตรองนายกฯ และคณะ ที่ยื่นหนังสือถึงนายกฯ รวมถึงเสียงจาก รุ่งเรือง พิทยศิริ อดีตที่ปรึกษา รมว.คลัง ออกมาให้สัมภาษณ์ เสนอทบทวน ความคิดที่จะให้ ธปท. ออกโรงแทนธนาคารพาณิชย์ ดำเนินการค้ำยันหุ้นกู้ภาคเอกชน 4 แสนล้าน
ว่าขัดต่อหลักการธนาคารกลางทั่วโลก เรื่องนี้ตรึกตรองดูให้ดี

⦁…โควิด-19 ทำให้โลกทั้งใบต้องเปลี่ยน ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม เปลี่ยนพฤติกรรม ตอนนี้เริ่มมีคนพูดถึงการดำรงชีวิตหลังยุคโควิด มีการหยิบยกเรื่อง “นิว นอร์มอน” หรือรูปแบบใหม่ที่จะต้องใช้เป็นปกติในยุคต่อไป มาพูดถึง ดังนั้น ระหว่างระวังโรคระบาด ต้องเตรียมตัวรับโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงด้วย

⦁…ชาย โฆษะวิสุทธิ์ ประธานกรรมการบริหารโรงแรมโฆษะ โรงแรมคู่เมืองขอนแก่น ทำตามคำสั่งผู้ว่าฯ “หยุดกิจการโรงแรมชั่วคราว” แต่ต้องเลี้ยงพนักงานกว่า 200 คนให้อยู่ได้ ร่อนสารถึงกัลยาณมิตรที่อยู่กรุงเทพฯ สั่งซื้อ “ไก่ย่าง KKU1 เพื่อสุขภาพ” แช่แข็งพร้อมทาน ชุดละ 4 ตัว ในราคา 999 บาท ส่งฟรี หรือตัวละ 250 ไม่รวมค่าส่ง สนใจติดต่อได้ เบอร์โทร 08-1913-1333

⦁…เทศกาลสงกรานต์นี้แม้จะไม่ได้สาดน้ำ ไม่ได้กลับบ้าน ไม่ได้เข้าไปกอดพ่อแม่ แต่ก็ขอให้ได้ติดต่อสื่อสาร ขอให้ทุกคนใจเย็นชื่น ปลอดภัยจากโรคระบาด และเตรียมให้พร้อมที่จะกลับมาใช้ชีวิตอีกครั้ง เมื่อการระบาดของไวรัสหมดไป

นิวรอน

ร่วมปฏิญญา – เทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค มอบปฏิญญาความร่วมมือในการกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยการให้บริการจัดส่งอาหาร แก่ ซีพีเอฟ โดยมี ณัฐฐินี ชวนะนิกุล รองกรรมการผู้จัดการ ด้านโลจิสติกส์ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้แทนร้านซีพี เฟรชมาร์ท ณ ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ เป็นผู้รับมอบ

สมทบทุน – วิริยะ จงไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด หรือ จีเอสเค หนึ่งในผู้นำการค้นคว้าวิจัยพัฒนายาและวัคซีน มอบเงิน 1 ล้านบาท ให้กับศิริราชมูลนิธิ โดยมี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้รับมอบ เพื่อสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ร่วมสู้ภัยโควิด-19 ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นแนวหน้าในการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19

มอบชุดป้องกัน – ภูภวิศ กฤตพลนารา ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ และเจ้าของแบรนด์อิชชู่ พร้อมด้วยพนักงาน ร่วมส่งมอบชุดป้องกันการติดเชื้อ PPE จำนวน 500 ชุด มูลค่า 300,000 บาท แก่โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อป้องกันความปลอดภัยจากการติดเชื้อระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ของทีมบุคลกรทางการแพทย์ โดยมี รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นผู้รับมอบ

แจกถุงยังชีพ – อาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการเขตจตุจักร พร้อมด้วยเทียมจันทร์ วรสง่าศิลป์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร และผู้บริหารเขตจตุจักร ลงพื้นที่แจกถุงยังชีพ ข้าวสาร อาหารแห้ง และของอุปโภคบริโภคต่างๆ แก่ชาวบ้านในชุมชน เพื่อแสดงความห่วงใยและดูแลประชาชนในพื้นที่ให้สามารถผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งชุดอุปกรณ์ – ปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจพนักงานและผู้ปฏิบัติงานในสำนักงานประปาสาขาต่างๆ ของ กปน. พร้อมส่งมอบชุดอุปกรณ์สำหรับป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 และกำชับให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกัน COVID-19 อย่างเคร่งครัด โดยประชาชนสามารถรับบริการผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ

เปิดงาน – กรีฑากร ศิริอัฐ ผู้จัดการทั่วไป พร้อมด้วย นงชนก สถานานนท์ ผู้ช่วยรองประธานบริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท เอส แอล อาร์ ที จำกัด (ซิซซ์เล่อร์) ร่วมเปิดงานเลี้ยงอาหารกลางวันและกิจกรรมเล่นบ้านบอลให้แก่เยาวชนจากมูลนิธิบ้านนกขมิ้น เพื่อเสริมสร้างสุขลักษณะการบริโภคอาหารที่มีคุณประโยน์ครบทั้ง 5 หมู่ ณ ร้านอาหารซิซซ์เล่อร์ สาขาศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ กรุงเทพฯ

มอบเงิน – ธีรศักดิ์ สุทธิพงศ์ธนะกุล ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท ไฮเออร์ อีเลคทริคอล แอพพลายแอนซ์ (ประเทศไทย) ร่วมกับ นินนาท ธีระกนก กรรมการบริหาร ห้างหุ้นส่วนจำกัด ขอนแก่นไทยแลนด์ ร่วมมอบเงินให้กับโรงพยาบาลขอนแก่น โรงพยาบาลศรีนครินทร์ และโรงพยาบาลค่ายศรีพัชรินทร์ที่เป็นศูนย์กักกันไวรัส Covid-19 ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยได้รับเกียรติจาก สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล และ นพ.เสกสรร สุวรรณแพง เป็นผู้แทนรับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมส่งพลังใจ – บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด มอบหน้ากาก N88 ชุดป้องกันสารเคมี อุปกรณ์ป้องกันระบบหายใจ (PAPR) รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ ในการรับมือกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุน – ทีปกร โลจนะโกสินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทโลตัส เบดดิ้ง กรุ๊ป จัดคาราวานส่งมอบที่นอนและเครื่องนอนจํานวน 3,000 ชุด ให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และพยาบาลที่ปฏิบัติภารกิจในโรงพยาบาลสนามและสถานที่กักตัวผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รื้อรธน.-โละแผนชาติ โดย ศุกร์ มังกร
บทความถัดไปคนตามข่าว : นิคม บุญวิเศษ ยื่นร้องส่งตีความ-เลื่อนถกพรรค